Em hỏi về việc nuôi con nuôi ạ

Chủ đề   RSS   
 • #360866 05/12/2014

  Anhducht

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Em hỏi về việc nuôi con nuôi ạ

  Cho em hỏi về việc này ạ:

  Gia đình A có ý định nhận nuôi 1 cháu bé ở Trung tâm nọ. Cháu bé bình thường, lành lặn. Khi xem giấy khai sinh của cháu thì không thấy có ghi tên cha mẹ. Vậy bây giờ gia đình A muốn nhận nuôi bé thì phải làm thế nào ạ? Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi gia đình A có được ủy quyền cho ai khác đi thực hiện được không? Hay bắt buộc phải cha mẹ nuôi đi. Nếu gia đình A muốn được ghi tên vào Giấy khai sinh của cháu bé là cha mẹ của cháu bé thì có được không?  Sau khi nhận nuôi con nuôi, có được ghi tên cháu bé vào Sổ hộ khẩu của gia đình A không? Thủ tục như nào ạ?

  Mọi người biết chỉ em với ạ. Em cảm ơn ạ.

   
  2727 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #361036   05/12/2014

  phanlaw
  phanlaw

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn

  Trao đổi với bạn một số điểm như sau:

  1. Việc ghi tên cha mẹ vào Giấy khai sinh 

  Điều 22 Luật nuôi con nuôi, Điều 10 Nghị định 19/2011Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi:

  1. Việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

  2. Trường hợp con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi mà phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh đang lưu giữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã còn để trống, thì căn cứ vào Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, công chức tư pháp – hộ tịch ghi bổ sung các thông tin của cha mẹ nuôi vào phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; tại cột ghi chú trong Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

  2. Hồ sơ của người nhận con nuôi

  Hồ sơ của người nhận con nuôi trong nước được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ quy định tại Điều 17 của Luật Nuôi con nuôi. Trường hợp người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi không thuộc diện quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi và không cùng thường trú tại một địa bàn xã, thì việc xác nhận về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi được thực hiện như sau:

  1. Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi, thì văn bản về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi do Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó thường trú xác nhận.

  2. Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó thường trú, thì công chức tư pháp – hộ tịch xác minh hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi.

  3. Ủy quyền nhận nuôi con nuôi

  Khoản 3 Điều 1 Nghị định 06/2012 sửa đổi Điều 10 Nghị định 158 quy định: Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký việc nuôi con nuôi, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể uỷ quyền cho người khác làm thay. Việc uỷ quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

  Phan Law Vietnam trao đổi cùng bạn

  Trân trọng./.

   

  Đăng ký bản quyền nhanh gọn - Hiệu quả cao

  Văn phòng luật sư PHANs ( Phan Law Vietnam)

  65 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đakao, Q.1

  ĐT : 39104266 DĐ : 09086615640 (A.Dương)

  Mail : duong.pham@phan.vn

  Web : www.phan.vn - www.dangkybanquyen.net

   
  Báo quản trị |