Em gái mình nghe bạn bè xúi dại trộm mỹ phẩm trong siêu thị, giờ mình làm cách nào giúp em đây? Các bạn giúp mình với!

Chủ đề   RSS   
 • #279346 04/08/2013

  hoangdungngo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Em gái mình nghe bạn bè xúi dại trộm mỹ phẩm trong siêu thị, giờ mình làm cách nào giúp em đây? Các bạn giúp mình với!

  Em gái mình học vừa ra trường, nhà nó dưới quê. Hôm vừa rồi nghe bạn bè xúi sao ko biết, nó vào siêu thị maximart trộm mấy món đồ mỹ phẩm, tổng giá trị trên 2 triệu đồng, nó bị bảo vệ bắt được, lập biên bản và dọa truy tố, gửi giấy về địa phương và đến chỗ trọ, chỗ làm. Nó đang rất hoang mang. trước giờ nó là đứa hiền lành, nhưng gia cảnh rất khó khăn. Nó kể bạn nó chỉ vào siêu thị trộm mỹ phẩm đắt tiền đem ra ngoài bán với giá rẻ để có thêm chi phí sinh hoạt. Nhưng ai ngờ lần đầu thử cũng là lần cuối. hôm đó bv siêu thị bắt nó hoặc là bồi thường gấp 10 lần giá trị tài sản, hoặc đem qua CA truy tố. Nó sợ quá năn nỉ van xin, thì ông bv kêu có bao nhiu đưa hết ra, nó vét hết tất cả được khoảng 1tr đồng, ông bv kêu nửa tháng sau mang tới 5tr nữa, xem như là nhân nhượng lắm rồi, nếu ko sẽ gửi giấy về địa phương, và họ giữ cmnd của nó, giờ nó đang rất hoảng loạn. ko biết kiếm đâu ra tiền, mà còn lo sợ họ sẽ ko giữ lời mà gửi giấy về địa phương. Mình ko biết làm cách nào giúp nó, cũng ko biết ông bv làm thế là đúng luật hay ko. Các bạn giúp em mình với, nó đang rất hoảng loạn!

   
  4731 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #279417   05/08/2013

  baovephapche
  baovephapche

  Chồi

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2013
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 1047
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào bạn!

  Để giúp đỡ cho em bạn trước hết bạn cần cung cấp một số thông tin quan trọng sau:

  - Em gái bạn lấy những đồ vật gì (nêu cụ thể) và trị giá của từng mặt hàng, tổng trị giá cụ thể là bao nhiêu.

  - Khi bảo vệ phát hiện có lập biên bản phạm tội quả tang, có thống kê cụ thể số hàng hóa khi bắt quả tang không? Có camera ghi hình không, việc ông bảo vệ thu tiền của em bạn có ghi trong biên bản, có người chứng kiến không?

  - Vị trí mà bảo vệ phát hiện, giữ em bạn là ở trong quầy hàng hay khu vực thanh toán, ở trong siêu thị hay ở bên ngoài.

  - Em của bạn sinh vào ngày, tháng, năm nào (theo giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu), đã bị xử lý hành chính lần nào chưa, khi nào (nếu có), có được khen thưởng trong học tập, lao động gì không, bố mẹ bạn có được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương gì không?

  Vậy nhé, bạn cung cấp những nội dung trên, sẽ được giúp đỡ.

  Bạn cung cấp càng đầy đủ, đúng sự thật thì sự việc càng dễ có hướng giải quyết. Điều quan trọng là hãy khuyên em gái bạn hãy bình tâm suy nghĩ và rút kinh nghiệm sửa chữa, sau này tuyệt đối không làm những việc sai trái nếu không sẽ tự dấn thân vào hoàn cảnh khó khăn hơn, ảnh hưởng đến cả cuộc đời.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi baovephapche ngày 05/08/2013 08:20:43 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baovephapche vì bài viết hữu ích
  hoangdungngo (06/08/2013)
 • #279443   05/08/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1052 lần


  Đã bị bắt phạm tội quả tang tức là hàng hóa siêu thị đã lấy lại được => Siêu thị không có thiệt hại nên việc bảo vệ đòi bồi thường gấp 10 lần giá trị thiệt hại (đã lấy 1 triệu đòi nộp thêm 5 triệu) => hành vi cưỡng đoạt tài sản (vì luật không có quy định).

  Giá trị trên 2 triệu chỉ mới là do Siêu thị kê ra nên còn phải được kiểm tra bởi cơ quan thực thi pháp luật trước khi làm thủ tục khởi tố. Tuy nhiên các hành vi này khi chuyển sang công an (thường là CA phường) thì nếu thật sự là lần đầu (không có thực hiện hành vi này trước đó mà không bị phát hiện), người vi phạm có nhân thân tốt, giá trị tài sản trộm chỉ trên 2 triệu tí chút thì thường chỉ bị phạt hành chính và cho người thân bảo lãnh về giáo dục lại. 

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  hoangdungngo (06/08/2013)
 • #279659   06/08/2013

  hoangdungngo
  hoangdungngo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Em gái mình sinh năm 91, nhà nó ở quê có lí lịch tốt, người nhà nó được vào chế độ có công cách mạng, ngoại nó là cựu giáo viên. Nó chưa hề có tiền án trước đây, lí lịch tại địa phương cũng như trường học đều tốt. Nó trộm những món mỹ phẩm khá đắt tiền hiệu Loreal mà theo nó kể thì bạn nó đã chỉ cụ thể cho nó là nên trộm loại nào mới bán được.

  Bv phát hiện ra nó lúc nào thì ko biết, nhưng khi nó đi ra khỏi cửa siêu thị định vào bãi lấy xe thì bv mới đi tới bên cạnh nó mời nó về phòng bv làm việc. Lúc lập biên bản và đưa tiền có vài người nhân viên ở đó thấy, nhưng theo nó kể thì bv này ko mặc đồng phục.

  Bv lập biên bản liệt kê chi tiết các món hàng với tổng giá trị trên 2tr5, nó ko nhớ con số chính xác. Việc thu trước 1tr và hẹn 15 ngày sau mang đến  bồi thường 5tr nữa, nếu ko đúng hẹn sẽ gửi giấy qua CA phường cũng có ghi ở mặt sau biên bản vi phạm đó, có chữ kí xác nhận của 2 bên.

  Điều cần nói đây nữa là đứa bạn đã xúi nó làm điều đó, khi nghe tin đã khóa máy để em mình ko liên lạc được với người bạn đó nữa. Mẹ của nó ở quê sức khỏe ko tốt, nên nó rất lo sợ tin tức này sẽ về tới địa phương.

  Trên đây là toàn bộ những gì mình biết, mong sớm nhận được lời khuyên của mọi người! Rất cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #279805   07/08/2013

  baovephapche
  baovephapche

  Chồi

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2013
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 1047
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 20 lần


  Haiz, buồn thật, làm sao có thể xử lý hành chính được vì hành vi của em bạn (nhưng lại nói “nhà nó” có nghĩa ko phải em ruột đúng ko) đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm rồi. Đã phạm pháp thì có thể sẽ bị xử lý hoặc được xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử nhẹ hoặc nếu không bị tố giác thì mới không bị truy cứu.

  Tôi xin phân tích để bạn nắm được:

  - Em bạn sinh năm 1991 thì đến 2013 cũng đã 22 tuổi rồi nên đủ năng lực hành vi, có thể chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  - Khi em bạn đã đem được hàng hóa ra ngoài tức là đã lén lút chuyển dịch xong tài sản ra ngoài phạm vi quản lý của người chủ sở hữu hoặc người trông coi rồi, như vậy hành vi chiếm đoạt đã hoàn thành.

  - Hàng hóa của siêu thị chưa sử dụng, có giá trị theo thống kê là 2,5 triệu là đủ định lượng để truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự rồi. Việc trưng cầu định giá tài sản chiếm đoạt có lẽ chỉ là vấn đề thủ tục thôi, nếu là dưới 2 triệu đồng thì ko phải lo nhưng điều này khó xảy ra.

  Theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp phạm tội của em bạn, nếu bị đưa ra cơ quan điều tra để làm rõ thì sẽ bị xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có một số tình tiết giảm nhẹ mà em được hưởng đó là:

  - Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải (nếu thành khẩn khai báo về hành vi của mình và thực sự thấy rõ lỗi của mình và đã ăn năn hối cải, mong muốn sửa chữa).

  - Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

  - Tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện điều tra tội phạm (nếu xác định bị đưa ra pháp luật thì báo ngay với cơ quan có thẩm quyền về đối tượng đã xúi giục, chủ mưu về vụ trộm này nếu kẻ đó mong được hưởng lợi ích sau khi em bạn bán đi có tiền sẽ chia cho nó. Mặt khác chính hành vi của bảo vệ cũng rất dể dẫn đến tội cưỡng đoạt tài sản).

  - Người phạm tội ra đầu thú,... (nếu phía bảo vệ nhất quyết đưa ra xử lý thì em đó tự nguyện đến cơ quan công an trình báo sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ này)

  Quan điểm và lời khuyên của tôi: Cách tốt nhất là bạn bảo người lớn đại diện cho bé đó xin lỗi người quản lý để xin họ không đề nghị xử lý là tốt nhất.

  - Đối với bị hại, nguyên đơn dân sự trong vụ án chưa bị thiệt hại gì vì ngay sau khi tài sản bị chiếm đoạt thì đã được thu hồi nên việc phạt tiền, lấy toàn bộ số tiền của em đó là không đúng, mặt khác nếu đòi phạt gấp 10 lần cũng càng sai. Đây cũng là điểm yếu của bảo vệ mà phía gia đình em đó khéo dùng để thương lượng là tốt nhất.

  Nguyên tắc xử lý theo Điều 3 Bộ luật hình sự là:

  Mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật.

  nhưng cũng trong Điều 3 lại có đoạn: ...Khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác người đồng phạm, lập công chuộc tội,...

  Tóm lại, các quy định, tình tiết liên quan đã nêu rất cụ thể, mong bạn tìm được giải pháp tốt nhất giúp cho em bạn và khuyên em đừng bao giờ tham lam và làm những việc như vậy nữa. Nếu thực sự cầu thị và cần biện pháp cụ thể bạn cứ thông tin trực tiếp qua điện thoại, email tôi sẽ tư vấn đầy đủ (ko mất phí) vì có một số yếu tố là tế nhị và có tính nghiệp vụ nên ko tiện nêu trên diễn đàn.

  Chúc may mắn!

  Cập nhật bởi baovephapche ngày 07/08/2013 09:03:55 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baovephapche vì bài viết hữu ích
  hoangdungngo (07/08/2013)
 • #279982   07/08/2013

  hoangdungngo
  hoangdungngo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Thật lòng cảm ơn bạn nhiều lắm, nếu được cho mình xin cái email để tiện liên lạc nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #282119   20/08/2013

  baovephapche
  baovephapche

  Chồi

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2013
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 1047
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào hoangdungngo

  Không có gì lớn cả, thấy người ít hiểu biết pháp luật thì người làm công tác chuyên môn nên tư vấn chỉ cho thôi mà.

  Nếu có vấn đề cần giải đáp, bạn có thể liên hệ theo email: luat.hnvn@gmail.com.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |