Em có đòi được phí đào tạo không ?

Chủ đề   RSS   
 • #323806 18/05/2014

  tuandg

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2012
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 0 lần


  Em có đòi được phí đào tạo không ?

  Kính chào Luật sư .
  Em công tác trong 1 doanh nghiệp cổ phần đã được 4 năm và vừa mới bị doanh nghiệp sa thải (quyết định sa thải của DN sai cả về mặt nội dung và hình thức).
  Trong quyết định sa thải có nội dung "thu phí đào tạo 3 triệu đồng chẵn" nhưng thực tế thời gian em làm việc ở DN em không được DN đào tạo bất cứ việc gì, tất cả là do em tự làm bằng kinh nghiệm đã được đào tạo trong trường ĐH và kinh nghiệm tích lũy trong thời gian đi làm trước khi vào làm ở DN đó.
  Chả là 4 năm trước khi em ký HĐLĐ thì có 1 chi tiết là " NLĐ phải nộp cho NSDLĐ một khoản phí đào tạo theo tính toán là 3 triệu đồng, nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước khi làm việc đủ 5 năm thì sẽ không được nhận lại số tiền trên ".
  Nay em bị công ty sa thải, em đã làm đơn đề nghị DN trả lại số tiền của em vì em không phải là chủ thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo thỏa thuận, mà chủ thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ là DN, tuy nhiên doanh nghiệp lấy lý do em gây ra lỗi khiến NSDLĐ phải ra QĐ sa thải thì em mới là chủ thể tự đơn phương chấm dứt HĐLĐ và không trả lại số tiền trên.
  Theo hiểu biết của em thì khi ký kết HĐLĐ, nếu NSDLĐ mà bắt buộc NLĐ phải đóng tiền để thực hiện HĐ thì đều bị coi là sai. tuy nhiên DN em công tác (có trên 200 LĐ) đã thu tiền của tất cả các lao động, người thì 3 triệu, người thì 5 triệu, khi làm việc chưa đủ 5 năm mà chấm dứt HĐ hay bị sa thải đều bị DN giữ lại số tiền này.
  Tuy số tiền không lớn nhưng cũng là 1 tháng lương của em, cũng mua được vài hộp sữa cho con trong lúc khó khăn, nên em đã đến thanh tra sở lao động trình bày, đề nghị được giúp đỡ. Tuy nhiên thanh tra bảo rằng muốn đòi lại tiền thì phải ra tòa án, chứ việc thu tiền đó là thỏa thuận giữa 2 bên, không trái pháp luật nên thanh tra không can thiệp. Em còn định trình bày cả việc DN và công đoàn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của NLĐ, ra thỏa ước LĐTT cho phép NSDLĐ có quyền ép NLĐ làm việc từ 6h sáng đến 6h tối, cả tháng làm việc đủ 31 ngày, không cho được nghỉ ngơi nhưng thấy thanh tra trả lời thế em cũng nản.
  Vậy xin hỏi Luật sư em có thể kiện ra tòa án việc thu tiền này và đòi lại được không, có vi phạm thời hạn khởi kiện không? vì tháng 3/2010 em đóng tiền. tháng 4/2014 em bị sa thải. Việc DN thu tiền của NLĐ và không trả lại là sai theo Luật LĐ 2013 hay là luật LĐ sửa đổi trước đó ? 
  Em cảm ơn Luật sư đã xem bài của em !
   
  2441 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #324093   20/05/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Theo tôi trường hợp này bạn có quyền khởi kiện công ty bởi các lý do sau:

  - sa thải bạn không có lý do theo các trường hợp Người sử dụng LĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ.

  - việc giữ một khoản tiền giống như hình thức đặt cọc là vi phạm pháp luật vì đây là điều cấm

  - luật lao động sử a đổi bổ sung 2012 có hiệu lực áp dụng trong trường hợp của bạn.

  - Công ty buộc bạn bồi hoàn chi phí đào tạo thì phải chứng minh có đào tạo thật sự hay không, mức giá yêu cầu dựa trên cơ sở nào có thỏa thuận hay chỉ đơn phương đưa ra.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  tuandg (21/05/2014)
 • #324876   24/05/2014

  tuandg
  tuandg

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2012
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa luật sư. trường hợp của em phức tạp 1 chút :

  công ty điều động em chuyển sang làm việc trái với công việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ. em đã nghiên cứu điều 31 BLLĐ và sau 60 ngày làm việc với công việc mới, em yêu cầu công ty trả em về đúng với công việc đã thỏa thuận nhưng công ty ra thông báo không đồng ý và bắt em phải làm việc ở vị trí mới lâu dài. Do đó em đã nghỉ để thực hiện các thủ tục tố tụng chuẩn bị khởi kiện công ty ra tòa án. Tuy nhiên đến ngày nghỉ thứ 10 thì công ty gọi em đến nhận quyết định sa thải (lý do là nghỉ không lý do quá số ngày quy định).
  Như vậy việc em bị sa thải chắc chắn về mặt hình thức là sai. Nhưng về mặt nội dung, em đang phân vân liệu tòa án có quan tâm đến chi tiết em nghỉ (em đã thông báo với NSDLĐ) là hậu quả của quyết định điều động sai trái ko, hay tòa án chỉ căn cứ vào lý do em nghỉ không lý do quá số ngày quy định để cho rằng Quyết định sa thải là đúng về mặt nội dung ?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #325056   26/05/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Do quyết định điều động không đúng luật nên em phản đối mà công ty cho em nghỉ là sai hoàn toàn , em có quyền khởi kiện vì hành vi sai trái này của công ty.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  tuandg (26/05/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ