Em cần các anh giúp đỡ tư vấn

Chủ đề   RSS   
 • #361685 09/12/2014

  Truonghuynhviet

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cần các anh giúp đỡ tư vấn

  Năm 2012 vợ chồng em tích góp mua được 1 lô đất , mua bán bằng giấy tay thông qua phòng công chứng Rồng Việt, không thổ cư (có kèm nhà cấp 4) tổng diện tích 52 m2 nằm trong một sổ tại Khu phố Đông B, Phường Đông Hoà, Dĩ An, BD. Trong sổ cái được tách thành 20 lô hiên tại chủ đất đã bán hết. Gần đây chủ đất treo bang bán nhà, vợ chồng em rất hoan man. Lo chủ đất đi nơi khác thì ai se hỗ trợ pháp lí sau này nếu co vấn đề gì xảy ra. Rất nhờ các anh hỗ trợ va cho em thông tin cách xử lí hiện tại làm như thế nào để được cấp sổ. Phuong an 2: Giả sử 2 hộ liền kề thoả thuận gọp lại ra sổ thì được không và thủ tục như thế nào? Hien tại vợ chồng em rất lo lắng, không đủ tâm trí để làm việc rất cần sự hỗ trợ cua cac anh ve pháp lý và cách thức giải quyết vấn đề nay. Địa chỉ email của em: truonghuynhviet@yahoo.com Xin cam ơn các anh đã đọc và mong được giúp đỡ.
   
  3824 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446700   16/02/2017

  Chào anh chị, trước hết bởi câu hỏi đã được gửi từ lâu do vậy những ý kiến tư vấn dưới đây chỉ mang ý kiến tham khảo và được áp dụng theo Luật đất đai 2013.  Với những thông tin mà anh chị cung cấp, tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

   

  1.       Đối với mua bán đất bằng giấy viết tay thông qua phòng công chứng Rồng Việt

  Theo quy định tại điểm a Khoản 3 điều 167 về “Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất” có quy định: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

  Do vậy,  việc anh chị nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chỉ viết giấy tay, không lập thành hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã vị phạm quy định tại điều 129 “Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức”.

   

  2.       Đối với việc chủ đất cũ tiếp tục đăng thông báo bán đất.

  Anh chị cần xác định rõ thông tin về lô đất mà chủ đất đang giao bán, nếu cùng một thửa đất mà bán cho hai người thì cần làm rõ có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không. Nếu chủ đất cũ có hành vi lừa đảo, anh chị có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án về hành vi trên.

  Nếu xác định phần đất phần đất được giao bán là phần đất còn lại của chủ cũ và chuyển chỗ ở, thì nên yêu cầu hoàn tất các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về “Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

   

  3.       Đối với điều kiện tách thửa

  Theo Điều 3 Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND về “Quy định về Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương” thì điều kiện tách thửa đối với đất ở tại các phường trên địa bản tỉnh Bình Dương tối thiểu là 60 m2.

  Do vậy, diện tích đất của anh chị không đủ điều kiện để tách thửa và cấp bìa mới. Trong trường hợp này, anh chị có thể lựa chọn một trong các phương án sau để giải quyết:

  • Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận lại tiền.
  • Mua thêm phần mới để đáp ứng điều kiện tối thiểu để tách thửa.
  • Hợp thửa với nhà bên cạnh (nếu cũng không đủ diện tích) và trở thành đồng sở hữu.

  Hiện tại, với các thông tin anh/chị cung cấp, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho anh/chị như trên. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, anh/chị nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thảo Quyên

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |