DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Duyệt loại vaccine đầu tiên được lưu hành tại VN: Giá bao nhiêu, tiêm ở đâu, khi nào?

Loại vắc xin đầu tiên được lưu hành tại Việt Nam

Loại vắc xin Covid đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 30-1, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp  giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp, phòng chống dịch tại Việt Nam. Qua tìm hiểu, xin gửi đến bạn đọc một số thông tin về loại vaccine này cũng như thời gian, địa điểm cung cấp vaccine trong trường hợp khẩn cấp!

Thông tin về Vaccine

Vaccine (Vắc-xin) này có tên AZD1222, sản xuất bởi công ty Astra Zeneca của Anh.

Theo một khuyến cáo của Bộ y tế Đức, vaccine của Astra Zeneca chỉ nên tiêm cho người từ 18-64 tuổi theo từng giai đoạn, tuy nhiên hiện tại nó đã được lưu hành trong tình trạng khẩn cấp và nhập khẩu có điều kiện tại khoảng 10 quốc gia, trong đó tại Anh từ 29-12-2020, Mexico 4-1-2021, Thái Lan 20-1, Phiippines 28-1, Hàn Quốc ngày 4-1... Thực tế không có bằng chứng chứng minh nó không có hiệu quả cho đối tượng ở ngoài tầm tuổi này.

Theo đánh giá chuyên môn của các nhà Khoa học tại Đại học Oxford (Anh) và các tổ chức chuyên môn trên thế giới, hiệu quả của các loại vaccine do công ty này cung cấp thấp nhất là loại 65%, còn cao nhất là loại 94,5%. Trung bình là 80-90%.

Mặc dù vậy, không cần quá lo lắng vì thực tế các loại vaccine cúm mùa chỉ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ 40-60%.

Công ty này đảm bảo sẽ cung cấp cho Việt Nam lượng vaccine cho 15 triệu dân tức 30 triệu liều (vì mỗi bệnh nhân sẽ phải tiêm 2 liều).

Giá bao nhiêu, tiêm ở đâu, khi nào?

Hiện nay, giá bán của loại vaccine này tại  Mỹ là 4$ tương đương với khoảng 100.000 đồng 1 liều. Có nghĩa là để tiêm được đủ 2 liều thuốc, chúng ta sẽ tốn khoảng 200.000 đồng.

Đây là mức giá tại Mỹ, khi về đến Việt Nam, có thể mức giá này sẽ thay đổi, tùy thuộc vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Về thời gian, Dự kiến trong quý I-2021, vắc-xin của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân, tức trong 2 tháng tới đây, người dân hoàn toàn có thể được tiếp cận với loại vaccine này.

Thời điểm này, chưa có chính sách cụ thể về số lượng, đối tượng được tiếp cận với vaccine, tuy nhiên theo tinh thần của Nghị quyết 01/NQ-CP, Chính phủ sẽ "Đẩy nhanh việc nghiên cứu, hợp tác quốc tế trong phát triển vắc-xin và có giải pháp để người dân tiếp cận vắc-xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất.", chính vì vậy, chúng ta cần chờ đợi để có thông báo mới về việc tiêm chủng vaccine này.

Khi được triển khai sử dụng, người dân hoàn toàn có thể đến cơ sở y tế công lập gần nhất để được hướng dẫn tiêm chủng vì đây là chính sách toàn quốc gia!

  •  873
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…