Đường không xác định

Chủ đề   RSS   
 • #511469 01/01/2019

  xuantung0893

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đường không xác định

  Gia đình em hơn 20 năm trước có được cấp một mảnh đất dãn dân ở quê nhưng con đường đi vào nhà lại là một vũng nước, trải qua nhiều lần đổ đất và bê tông nâng nền để bằng với mặt đường làng nhưng không thuộc đất sổ đỏ của gia đình, đường từ đường làng vào tới đất có sổ đỏ nhà e khoảng 15m. Từ ngày xưa chỉ có mỗi mình gia đình em đi con đường đó, nhà e đã làm cổng và sử dụng đoạn đường đó như ngõ vào nhà đc 25 năm mà không có hộ dân nào liền kề đi chung. Về phần chính quyền cũng không rõ ràng về đất đó là đất đường làng hay đất gì. Em có tra cứu trên google thì đoạn đường nhà e tự đổ và nâng cấp cũng không có hiển thị. Nay hàng xóm nhà e có ý định bán đất và muốn xin mở cổng đi chung ngõ, tại đã rất nhiều năm nhà e sử dụng không chung với một ai và cũng bỏ nhiều tiền của để tôn tạo đường nên e muốn nhờ các luật sư tư vấn đất ý nhà e không cho mở cổng đi chung có được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
   
  1254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511476   01/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Trường hợp thửa đất của nhà bạn và nhà hàng xóm bị bao bọc bởi các mảnh đất khác, lối đi qua phần diện tích đất nhà bạn là lối đi duy nhất thì theo Điều 245 Bộ Luật Dân sự 2015 “ quy định về quyền đối với bất động sản liền kề: 

  “Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).”

  Điều 248 Bộ luật dân sự quy định về nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề như sau:

  “Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

  1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

  2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

  3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.”

  Như vậy, trong trường hợp bất động sản của của hàng xóm bị vây bọc và cần có một lối đi qua đất của bạn thì bạn phải có nghĩa vụ dành lối đi người hàng xóm và gia đình hàng xóm có nghĩa vụ đền bù. Mức đền bù sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì họ có thể làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai nộp tại UBND xã, phường, thị trấn.

  Trong trường hợp này, cần xác định ngõ đi chung là thuộc quyền sử dụng của ai. Để xác định được lối đi này là lối đi chung thuộc sự quản lý của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hay thuộc quyền sử dụng của riêng gia đình ông chủ đất cần phải xem xét về nguồn gốc của lối đi này và các giấy tờ, hồ sơ địa chính được lưu trữ cũng như các văn bản thỏa thuận về lối đi chung của những người chủ trước khi chuyển nhượng lại cho gia đình bạn và gia đình hàng xóm. Nếu lối đi này không thuộc quyền sử dụng của ai, được ủy ban nhân dân xã quản lí thì người chủ đất cũ không có quyền yêu cầu đòi tiền làm ngõ đi chung.

  Trong trường hợp có sự can thiệp, hòa giải của UBND xã phường thị trấn mà hai bên vẫn không thể thỏa thuận được thì hàng xóm nhà bên có quyền là đơn khởi kiện ra Tòa án nơi có đất. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 02/01/2019 02:54:37 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.