Đường đi chung trong khu dân cư

Chủ đề   RSS   
 • #437471 03/10/2016

  Đường đi chung trong khu dân cư

  xin chào luật sư, cho em hỏi một vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp em ạ

  Mấy năm trước nhà nước có quy hoạch đất để làm đường. nhà em vốn ở bên cạnh đường cũ nhưng đường mới xây cao hơn nhà em nên muốn đi lên đường mới thì phải lên một đoạn và qua cửa nhà của hộ gia đình khác.

  mấy ngày vừa qua bên địa chính đã tiến hành đo đạc và bán chỗ phần đường cũ ngay trước cửa nhà em. và để cho phần lối đi được ghi trên bản đồ là 2m. tuy nhiên trên thực tế mẹ em đi đo có đoạn chỉ được 1m5, có đoạn được 1m. Ở đoạn đường cũ đó có một cống thoát nước, cơ quan đó bảo muốn đi thì tự lấp cống và san đoạn đất đổ.

  vì đã bán được đất ở đoạn đường cũ đó nên sắp tới chủ đất muốn xây nhà để kinh doanh. nhưng nếu nhà đó xây thì sẽ không còn đường đi lại cho người nông dân đi làm. bên cạnh đoạn đường cũ đó có 2 thửa đất vườn rộng và đường đi xuống ruộng. 

  trong chỗ khu nhà em có 3 hộ gia đình đang sinh sống và có 2 nhà trọ cho học sinh. có nhiều người sử dụng đoạn đường cũ đó để đi xuống ruộng 

  em muốn hỏi trong trường hợp này có được viết đơn khiếu nại về lối đi  để yêu cầu để lại phần đường đi đúng theo bản đồ không? nếu như viết thì nộp tại cơ quan nào?

  nếu như em đã nộp được đơn khiếu nại thì chủ đất đó có được phép tiến hành xây dựng nữa không?

  luật sư có thể tư vấn cho em cách viết đơn để đạt hiệu quả tốt nhất không ạ. vì em sợ cơ quan họ nhận đơn nhưng lơ là không xử lí vụ việc

   

   
  2487 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447019   19/02/2017

  tranglaw049
  tranglaw049
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 4010
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 30 lần


  Theo quy định đã quy định Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 rõ về quyền lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

  “1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định. 3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

  Do vậy, bạn được phép sử dụng lối đi chung này nhưng không được trái với các quy định pháp luật tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 đã nêu trên. Nếu vẫn cố tình xây dựng thì bạn có quyền khởi kiện đòi lối đi chung cho mọi người nếu không thỏa thuận được với chủ sở hữu mảnh đất đó.

   
  Báo quản trị |