Được yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm mới xuất trình giấy tờ ?

Chủ đề   RSS   
 • #497554 22/07/2018

  Mydung0407
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2018
  Tổng số bài viết (176)
  Số điểm: 1045
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 16 lần


  Được yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm mới xuất trình giấy tờ ?

  Thời gian gần đây mình coi một số clip trên facebook nội dung về việc các anh tài xế cương quyết yêu cầu Cảnh sát giao thông phải chứng minh được lỗi sai thì mới xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, hành vi này là sai vì căn cứ theo Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định:
  CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
  Và theo quy định tại Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trong mọi trường hợp người dân đều có quyền yêu cầu người xử phạt chứng minh rằng mình đã có hành vi vi phạm hành chính:
  Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.
  Do đó khi bạn bị dừng xe mà cho rằng việc đưa ra lỗi là không chính xác thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu CSGT chứng minh về lỗi của mình.
  Như vậy, CSGT được quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ, còn khi
  xử phạt thì người điều khiển phương tiện được quyền yêu cầu CSGT đưa ra bằng chứng
  chứng minh vi phạm.
   
  1564 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522651   03/07/2019

  Chào bạn.

  Theo quan điểm của mình, lý giải của bạn là chưa đúng vì cũng tại khoản 2, điều 12 thông tư 01/2016 thì chỉ có 5 trường hợp CSGT được quyền dừng phương tiện đang lưu thông trên đường, và nếu không phải các trường hợp trong điểm b, c, d, đ của khoản 2 mà CSGT dừng xe thì người điều khiển phương tiện yêu cầu CSGT chứng minh lỗi sai là đúng.

  Ngoài ra theo mình thì khi dừng phương tiện thì CSGT có quyền sử dụng các quyền được quy định tại điều 5 để xác minh, xử lý vi phạm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoang.nhd92@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/07/2019)