Được hưởng lãi xuất chậm thi hành án như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #61723 22/09/2010

  thuantiu

  Mầm

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2010
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Được hưởng lãi xuất chậm thi hành án như thế nào?

      Tình huống như sau: Tại một bản án giải quyết tranh chấp dân sự tuyên buộc ông A phải trả bà B 15 triệu đồng và buộc ông A giao trả lại cho bà B 01 cặp bò ( một con đực một con cái ) có trị giá 9 triệu đồng ( theo biên bản định giá trước khi xét xử ) . Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và bà B có đơn yêu cầu thi hành án nếu ông A không thi hành khoản tiền phải thi hành án trên thì còn phải chịu khoản lãi xuất chậm thi hành án theo lãi xuất cơ bản do Ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian thi hành án. 
      Cơ quan thi hành án đã thụ lý giải quyết việc yêu cầu thi hành án của bà B, hết thời gian tự nguyện thi hành án ông A không thi hành. Qua xác minh được biết cặp bò phải giao trả ông A đã bán cho lò mổ. Cơ quan thi hành án đã áp dụng biện pháp cưỡng chế trừ vào tiền trong sổ tiết kiệm của ông A. Cặp bò không còn nên được thi hành bằng 9 triệu đồng. Phần tiền lãi xuất chậm thi hành án được tính trên số tiền 15 triệu đồng. 
      Theo bà B như vậy thì thiệt thòi cho bà vì: theo bà và mọi người nếu cặp bò như vậy tại thời điểm thi hành án trên thị trường phải có giá trị trên 12 triệu đồng, khoản tiền 15 triệu thì được tính lãi còn cặp bò phải thi hành bằng tiền thì không được tính lãi xuất chậm thi hành án. 
      Theo các bạn ý kiến của bà B là có cơ sở pháp lý hay không? 
      Phải thực hiện như thế nào trong các bước giải quyết để bảo đảm quyền lợi cho bà B?  

   
  10403 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #61753   22/09/2010

  nguyenbuithaiduong
  nguyenbuithaiduong

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  bạn ơi "LÃI SUẤT" chứ không phải "LÃI XUẤT" đâu bạn ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #61754   22/09/2010

  manhtamvt
  manhtamvt
  Top 200
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (363)
  Số điểm: 3287
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần  Theo điều 303 BLDS 2005 như sau :

  " Điều 303.
  Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật

  1. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ giao vật đặc định thì người có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải giao đúng vật đó; nếu vật không còn hoặc bị hư hỏng thì phải thanh toán giá trị của vật.

  2. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ giao vật cùng loại thì phải thanh toán giá trị của vật.

  3. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà gây thiệt hại cho bên có quyền thì ngoài việc thanh toán giá trị của vật còn phải bồi thường thiệt hại cho bên có quyền."


  Theo thông tư liên tịch Số: 01/TTLT ngày 19/06/1997 hướng dẫn việc xét xử và thi hành án về tài sản
   "
  Để tính thiệt hại cụ thể, có thể tính theo mức thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút cụ thể do bên bị thiệt hại chứng minh, nếu không xác định được thiệt hại cụ thể, thì tính bằng mức thu nhập bình quân (sau khi đã trừ các khoản chi phí) của 5 tháng liền kề (nếu chưa đủ 5 tháng thì tính bằng mức thu nhập bình quân của các tháng đó), trước thời điểm phát sinh nghĩa vụ giao vật."

  Trong trường hợp này: Nếu chứng minh được giá hiện tại của con bò thì người thi hành án phải trả tiền bằng giá trị con bò này theo khoản 1 điều 303 BLDS, nếu không chứng minh được thì phải trả lãi suất Ngân hàng.
  Ngoài ra nếu có thiệt hại như : không có bò để cày ... thì người thi hành án phải bồi thường thiệt hại theo khoản 3 điều 303 BLDS.

  Cập nhật bởi manhtamvt ngày 22/09/2010 02:36:20 PM thêm Link

  We can do !

   
  Báo quản trị |  
 • #61777   22/09/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cơ quan thi hành án đã thực hiện vừa đúng, vừa sai quy định của pháp luật, cụ thể là hướng dẫn tại Thông tư số 01/TTLT mà bạn manhtamvt đã dẫn.

  Điểm a khoản 1 phần II Thông tư này quy định:

  "Nếu có đủ điều kiện buộc người có nghĩa vụ về tài sản thực hiện nghĩa vụ giao vật, thì toà án ra quyết định buộc người đó phải giao hiện vật theo quy định tại Điều 294 Bộ luật dân sự và trong bản án, quyết định phải ghi rõ tình trạng, số lượng, chất lượng, chủng loại... của hiện vật phải giao để việc thi hành án được rõ ràng, thuận lợi. Tuy nhiên, Toà án vẫn phải xác định giá trị của hiện vật đó theo giá thị trường tại thời điểm xét xử sơ thẩm để tính án phí".

  Như vậy, việc xác định giá trị của 2 con bò là 9 triệu trong bản án chỉ nhằm mục đích làm cơ sở tính án phí trong trường hợp nghĩa vụ giao vật được người phải thi hành án thực hiện.

  Tuy nhiên, trong trường hợp nghĩa vụ giao vật không thực hiện được vì những lý do khác nhau, thì đoạn 3 khoản 2 phần III của Thông tư quy định như sau:

  "Nếu qua xác minh có căn cứ xác định là hiện vật phải giao thực sự không còn hoặc người phải thi hành án mất khả năng giao hiện vật (hiện vật bị thất lạc; hiện vật cùng loại không còn có bán trên thị trường nữa; hiện vật là động sản bị hư hỏng nặng so với tình trạng khi toà án xét xử sơ thẩm, nên người được thi hành án không nhận...) thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án có quyền hoà giải để bên được thi hành án nhận giá trị hiện vật bằng tiền theo thời giá.

  Trong trường hợp bên được thi hành án không đồng ý nhận giá trị hiện vật bằng tiền và cơ quan thi hành án không cưỡng chế được người thi hành án giao vật vì lý do nêu trên, thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án có quyền ra quyết định buộc người phải thi hành án nộp số tiền bằng giá trị của hiện vật phải giao theo giá đã được xác định trong bản án, quyết định của toà án và mời bên được thi hành án đến nhận, nếu bên được thi hành án không đến nhận, thì cơ quan thi hành án làm thủ tục gửi số tiền đó vào Ngân hàng theo loại tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn mang tên của người được thi hành án và báo cho người được thi hành án biết là việc thi hành án đã chấm dứt, người được thi hành án chỉ có quyền nhận số tiền trong sổ tiết kiệm (cả tiền gốc và tiền lãi) đã đứng tên của họ".

  Như vậy, trong trường hợp trên, cơ quan thi hành án phải buộc ông A nộp số tiền 9 triệu theo bản án mà không phải xác định lại giá trị của 2 con bò tại thời điểm thi hành án.

  Nếu ông B thi hành ngay một lúc 9 triệu đồng và bà B nhận số tiền 9 triệu thì không được tính lãi, nếu không nhận thì cơ quan thi hành án gửi vào Ngân hàng đứng tên bà B. Trường hợp này cơ quan thi hành án đúng.

  Trường hợp ông B không thi hành ngay một lúc 9 triệu mà thi hành làm nhiều lần thì lúc này được xem là nghĩa vụ giao vật đã được chuyển thành nghĩa vụ giao tiền, và ông B phải chịu lãi suất theo quy định. Trường hợp này nếu cơ quan thi hành án không buộc ông B chịu lãi suất là sai.

  Cập nhật bởi admin ngày 22/09/2010 09:48:32 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |