Dùng thiết bị quay lén, ghi âm lén làm bằng chứng tố giác tiêu cực là vi phạm pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #458777 25/06/2017

  Thanh241994
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (202)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 28
  Được cảm ơn 75 lần


  Dùng thiết bị quay lén, ghi âm lén làm bằng chứng tố giác tiêu cực là vi phạm pháp luật

  Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị do Bộ Công An ban hành

  Tại Khoản 3, Điều 4 Dự thảo nghị định này có quy định: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

  Vậy theo quy định trên thì đồng nghĩa với việc báo chí, công dân sẽ không được sử dụng thiết bị nghe lén, ghi hình lén. Quy định này có thực sự hợp lý hay không khi mà theo Điều 94 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 nguồn của chứng cứ có bao gồm cả “tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử”. Đồng thời việc nghe lén, quay lén đang la cách tiếp cận cơ bản nhất giúp người dân phản ánh tiêu cực và hành vi xấu đang xảy ra ở nhiều tầng lớp trong xã hội. Nếu dự thảo được thông qua thì việc còn có người dân, báo chí nào còn có thể đứng lên phản ánh những tiêu cực trong xã hội, chả nhẽ người dân sẽ phải xin phép quay trực diện nếu thấy tiêu cực ? và nếu sử dụng những đoạn ghi âm, hình ảnh ghi âm đó để làm bằng chứng thì việc tố giác hành vi tiêu cực chưa thực hiện được thì đã trở thành người vi phạm pháp luật, bị phạt trước về tội ghi âm, quay lén trước mất rồi.

  Quy định này thực sự đã hạn chế rất nhiều tính tích cực trong xã hội và thực chất quy định này đang đi ngược lại với nhiều quy định pháp luật hiện hành.

   
  2839 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận