Đứng tên trên sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #363671 19/12/2014

  Đứng tên trên sổ đỏ

  ông bà em cho hai cậu một mảnh đất nhưng chỉ có một người đứng tên trong sổ, người còn lại chỉ khai thác chu không đứng tên. khi cậu em lấy vợ rồi ly hôn. tại phần quyết định ghi tài sản tự thỏa thuận không yêu cầu tòa án giải quyết. nay người cậu không được đứng tên  sổ đất mặc dù vẫn sử dụng nửa diện tích đó từ xưa tới nay nhưng cho em hỏi có cách nào để cậu em được đứng tên trong phần đất này

   
  2861 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440401   02/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi có một số góp ý với bạn như sau:

  Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Quyền sở hữu chung được xác lập theo thoả thuận của các chủ sở hữu, theo quy định của pháp luật hoặc theo tập quán” (Điều 215) và “Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác” (Điều 216)

  Như vậy, 2 cậu của bạn đều có quyền, nghĩa vụ đối với phần quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà ông bà bạn cho chung 2 người. Hiện nay, Luật Đất đai cho phép việc nhiều người sở hữu chung đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

  "2.Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

  Tuy nhiên thực tế hiện nay chỉ có tên 1 cậu trên GCNQSDĐ, do đó, để 2 cậu cùng đứng tên thì cần làm Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  Hồ sơ gồm:

  a) Đơn đăng ký biến động về đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm thông tư số 24/2014/TT-BTNMT)

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản chính)

  c) Văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của 2 cậu của bạn;

  Trình tự thực hiện:

  Bước 1. Chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ (như đã nêu trên)

  Bước 2. Người sử dụng đất Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

  Bước 3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo và hướng dẫn: Phí thẩm định hồ sơ (tùy điều kiện địa phương và tùy tính chất hồ sơ) và Lệ phí địa chính (Đổi sổ: tối đa 50.000đ, đăng ký biến động: tối đa 28.000đ).

  Bước 4. Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. (Khi đến phải xuất trình giấy biên nhận hồ sơ. Bộ phận trả kết quả kiểm tra giấy biên nhận hồ sơ, giấy giới thiệu và giấy uỷ quyền (nếu có), hướng dẫn người nhận kết quả nộp phí, lệ phí, yêu cầu người đến nhận ký nhận vào sổ theo dõi và trả kết quả cho người đến nhận.

  Thời hạn giải quyết: Không quá mười lăm (15) ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |