Đứng tên chung trên giấy sở hữu nhà đựơc không?

Chủ đề   RSS   
 • #439689 25/10/2016

  Đứng tên chung trên giấy sở hữu nhà đựơc không?

  Xin chào luật sư,


  Em có một thắc mắc nhờ luật sư tư vấn giúp được không ạ?
  Chồng em đứng tên sở hữu 1 căn nhà (là tài sản riêng của chồng, được bố mẹ chồng cho trước khi vợ chồng em kết hôn), nay vợ chồng em muốn cùng đứng tên chung trên giấy tờ sở hữu nhà có được không ạ? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Và sau này căn nhà đó được xem là tài sản chung của 2 vợ chồng không?
   
  Em rất mong nhận được sự giải đáp của luật sư, em xin chân thành cảm ơn!
  Chúc luật sư nhiều sức khỏe và thành công!

   

   
  3075 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439872   27/10/2016

  thuhong2712
  thuhong2712

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một số góp ý như sau:

   

  Thứ nhất, vợ chồng bạn có thể đứng tên chung trên giấy tờ sở hữu nhà là tài sản riêng của chồng bạn được bố mẹ chồng cho trước khi kết hôn. Đây là việc nhập tài sản riêng của chồng vào tài sản chung của vợ chồng được pháp luật cho phép và quy định tại điếu 46 Luật Hôn nhân Gia đình 2014

            Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

  1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

  2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

  3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  Việc nhập tài sản chung này chỉ được diễn ra nếu có sự đồng ý thỏa thuận của cả hai người và hai người phải cùng đăng ký quyền sở hữu với ngôi nhà đó. Điều này được quy định trong khoản 1 điều 34 Luật hôn nhân gia đình và khoản 1 điều 12 của nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

            Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

  1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

            Điều 12. Đăng ký tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định tại Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình bao gồm quyền sử dụng đất, những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

  Vậy bạn và chồng bạn có thể cùng đứng tên ngôi nhà đó và sau khi làm thủ tục thì căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng bạn

   

  Thứ hai, để nhập tài sản riêng của chồng vào tài sản chung của hai vợ chồng bạn cần có thủ tục như sau:

  1. Các tài liệu cần có

  Các tài liệu được quy định tại điều 40 Luật Công chứng 2014

  - Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

  - Thỏa thuận giữa hai vợ chồng về việc nhập tài sản riêng của chồng vào tài sản chung của hai vợ chồng

  - Giấy đăng ký kết hôn

  - Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với ngôi nhà mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

  - Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

  Tất cả các tài liệu nêu trên cần được công chứng chứng thực

  2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết 

  Sau khi đã công chứng xong các tài liệu nêu trên hai vợ chồng bạn liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có bất động sản để đăng ký biến động quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Điều này được cụ thể trong điểm h khoản 4 điều 95 Luật đất đai 2014:

            4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

  h) Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;

  3. Trình tự giải quyết

  Trình tự đăng ký biến động đất đai được quy định tại điều 85 Nghị định số: 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

   

  Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động.

  Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:

  - Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường

  - Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

   

  4. Thời hạn giải quyết

  Thời hạn giải quyết được quy định tại điểm d khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

            Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

            2. Thời gian thực hiên thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

            d) Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức, chuyển đổi công ty; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, nhóm người sử dụng đất là không quá 15 ngày

   

  5. Lệ phí: nộp theo yêu cầu của văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp huyện

  NGUYÊN THU HỒNG | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #439949   28/10/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Với câu hỏi của bạn, bên bộ phận tư vấn công ty TNHH Ltd xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1.               Về việc đứng tên hai vợ chồng trên giấy chứng nhận

  Căn nhà này là tài sản chồng chị có được trước khi kết hôn vì vậy tài sản này thuộc tài sản riêng của chồng chị. Để có thể đứng tên hai vợ chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chồng chị phải tiến hành nhập căn nhà từ tài sản chung vào tài sản riêng.

  Điều 46 Luật hôn nhân gia đình quy định về nhập tài sản riêng vào tài sản chung như sau:

  “Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

  1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

  2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.”

  Để nhập tài sản chung vào tài sản anh chị phải lập văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Đối với tài sản là bất động sản thì văn bản này phải được công chứng, chứng thực.

  Sauk hi làm thủ tục nhập tài sản chung vào tài sản riêng anh chị có thể cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  2.                Về thủ tục để đứng tên hai vợ chồng trên giấy chứng nhận

  Sau khi lập văn bản thỏa thuận về việc nhập tài sản chung vào tài sản riêng anh chị mang hồ sơ gồm:

  -                   Văn bản thỏa thuận nhập tài sản chung vào tài sản riêng

  -                   Tờ khai lệ phí trước bạ

  -                   Tờ khai đăng ký biến động đất đai

  -                   Tờ khai đề nghị cấp giấy chứng nhận mới nếu có nhu cầu

  -                   Giấy chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng có công chứng

  -                   Sổ hộ khẩu hai vợ chồng có công chứng

  -                   Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận tình trang hôn nhân (thay thế nếu mất giấy chứng nhận kết hôn) (bản chính hoặc bản sao có công chứng)

  -                   Bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có công chứng

  Nộp hồ sơ đăng ký đất đai tại văn phòng đất đai cấp huyện nơi có đất.

  Thời gian giải quyết 15 ngày kể từ ngày đầy đủ hồ sơ.  Trong thực tế các văn phòng đăng ký đất đai thường hẹn từ 15à20 ngày.

  Trân trọng

  Nếu có thắc mắc gì thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ với số điện thoại 01693160273 hoặc 0473058789.

   

   

   

   
  Báo quản trị |