Đúng hay Sai?

Chủ đề   RSS   
 • #420674 05/04/2016

  Đúng hay Sai?

  Sáng giờ lướt mạng thấy có 2 tin đáng chú ý như sau:

   

  - Tin 1: cô Ngọc Trinh phán rằng "Hiểu đúng tôi trước đi đã, còn thương hay ghét tính sau". Khá khen cho cô Ngọc Trinh, chỉ phát ngôn 1 câu mà không ít lần gợn sóng dư luận. Nhưng có lẽ cô nên nói thêm để khán thính giả được rõ "đúng" của cô nghĩa là như thế nào? Cô làm tôi man mác nhớ đến vài người trong ký ức và nhiều người ngoài kia, ngày đêm vẫn đang còng lưng hứng chịu sự phán xét của nhiều thứ. Có điều, ở đời thực sự có cái gì đúng như bản chất chữ "đúng" ấy chăng? Một tội phạm, phạm tội, đi tù, lẽ dĩ nhiên "đúng". Nhưng trong con mắt của những người thân yêu, "tên" tội phạm kia là chồng, cha hoặc con cái của những tâm hồn tha thiết yêu thương. Dù họ biết phạm tội, đi tù, cũng không muốn công nhận rằng đúng là nó như thế. Mà họ sẽ vịn vào cớ này, lý do nọ, bởi lẽ cái tình thương đôi khi còn hơn cái đúng - sai. Có khi cô cho là đúng mà người ta cho sai, rồi lại có khi cô cho là đúng, người ta cũng cho là đúng nhưng 2 cái đúng ấy có "đúng" như nhau? Riêng cái khoảng cô cho là đúng, thiên hạ cũng cho là đúng nhưng 2 cái đúng ấy lại không như nhau thì mới nguy hiểm. Cô Ngọc Trinh nhể?

  - Tin 2: 1 cô bé ở nước ngoài được giao làm bài tập về nhà bằng cách cung cấp chỉ số BMI của chính mình và giải thích chỉ số BMI ấy có nghĩa là gì. Nhưng cô bé đã không cung cấp bất cứ con số nào mà thay vào đó cô cho hẳn 1 bài luận dài 2 trang. Cô phản đối dùng BMI vì nó đã lỗi thời, và không phân biệt được người béo với người cơ bắp. Hóa ra cô là vận động viên, cho nên cơ bắp của cô phát triển hơn bình thường, vì vậy cân nặng của cô nhiều hơn những bạn đồng trang lứa và dĩ nhiên BMI cho thấy cô "có vẻ" thừa cân. Mẹ cô đã mang cô đi kiểm tra các loại nhưng vẫn cho kết quả khỏe mạnh. Đáng khen cho cô bé lớp 8, dám "bật" lại bài tập về nhà bằng 1 bài luận. Vậy rốt cuộc người ta nói cô bé đúng hay sai và BMI là đúng hay là sai và việc tiếp tục dùng BMI để đánh giá tình trạng thừa/thiếu cân là đúng hay là sai?

  Điều đáng nói ở đây là, cái đúng cái sai đôi khi không quan trọng bằng chuyện cái đúng hay cái sai đó mang đến hệ quả như thế nào. Người ta sẵn sàng đâm chém nhau chỉ vì cái ý nghĩ đúng/sai của bản thân nhưng ít ai nghĩ rằng cái đúng ấy mà đúng thì để được cái gì và cái sai ấy mà sai thì ảnh hưởng ai?...

  ...Hạn hán, nóng bức quá bà con ơi...

   
  3795 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  phuongvy08111997 (22/09/2016) trang_u (06/04/2016) ntdieu (05/04/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận