DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đừng để nước đến chân rồi mới nhảy

Tối qua, lang thang trên mạng, tình cờ đọc được bài viết này: Trước khi cầm điếu thuốc, uống chén rượu, hãy nghĩ đến những người vì mình sẽ khổ!

Cuối bài viết này, khi người đàn ông phát hiện ra bệnh nặng, lại là người nông dân nghèo nên tiền sẽ không đủ để chi trả cho việc chạy chữa bệnh. Vị bác sĩ đã khuyên người đàn ông này về mua bảo hiểm gấp, được đồng nào hay đồng đó.

Mấy tháng trước báo chí rôm rả chuyện bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Nhiều ý kiến phản đối nào là phiền phức, phải đóng thêm tiền, dân ngán ngẩm…

Qua câu chuyện này mới thấy việc đóng bảo hiểm y tế không như nhiều người nghĩ. Lúc ở trạng thái bình thường, không ai nghĩ đến chuyện rủi ro, bệnh tật, cứ hưởng thụ cuộc sống. Thậm chí như người đàn ông trong bài viết đã đề cập trên, không nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm y tế, cũng không chăm lo sức khỏe bản thân, hút thuốc, uống rượu một cách không giới hạn.

Xảy ra chuyện rồi mới nghĩ đến thì cũng đã muộn. Vì vậy, việc đưa ra quy định đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo mình thấy là rất hợp lý. Với mặt bằng chung về kiến thức, trình độ của dân ta hiện nay chưa cao nên việc bắt buộc họ làm những điều tốt cho chính họ cũng có thể xem là hợp lý.

Dân Luật tổng hợp ngắn gọn về quy định bảo hiểm y tế theo hộ gia đình 2015, để mọi người tiện theo dõi nhé!

* Người tham gia:

   - Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (sổ tạm trú)

   - Trừ các đối tượng sau: người lao động và người sử dụng lao động đóng, tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, ngân sách nhà nước đóng và ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

* Mức đóng:

    

Người thứ

Công thức tính

Số tiền phải đóng (đồng)

1

1.150.000 x 4.5% x 12 tháng

621.000

2

621.000 x 70%

434.700

3

621.000 x 60%

372.600

4

621.000 x 50%

310.500

5

621.000 x 40%

248.400

* Phương thức đóng

   - Định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

   - Đóng tại tổ chức bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu bảo hiểm y tế tại cấp xã

  •  4306
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…