Đừng để ngoại ngữ cản trở luật sư hội nhập

Chủ đề   RSS   
 • #140572 18/10/2011

  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Đừng để ngoại ngữ cản trở luật sư hội nhập

   

  Đừng để ngoại ngữ cản trở luật sư hội nhập
  Luật sư Việt Nam phải đầu tư nhiều hơn nữa vào việc học tiếng Anh, phải nghe và nói thông thạo ngoại ngữ này.

  Trở về sau khi tham dự hội nghị thường niên Hội Luật châu Á Thái Bình Dương (LAWASIA) lần thứ 24 tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), luật sư Nguyễn Đăng Trừng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, đã trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về kinh nghiệm rút ra từ hội nghị trong chuyện nâng chất luật sư để phục vụ yêu cầu hội nhập quốc tế…

  Luật sư Nguyễn Đăng Trừng cho biết hội nghị LAWASIA 24 tập trung thảo luận nhiều vấn đề mà cộng đồng luật sư khu vực và trên thế giới quan tâm như Luật Tài chính, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư nước ngoài, Luật Chống độc quyền, Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Internet… Tuy nhiên, điều ông muốn đề cập là khả năng ngoại ngữ, một rào cản đối với giới luật sư Việt Nam khi hội nhập quốc tế.

  . PV: Thường tham gia các hội nghị quốc tế, ông có nhận xét gì về khả năng ngoại ngữ của luật sư Việt Nam hiện nay?

  + Luật sư Nguyễn Đăng Trừng: Tôi thấy luật sư của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… đều sử dụng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh rất tốt. Giữa họ với các luật sư nước khác gần như không còn rào cản về ngôn ngữ.

  Đây là điều mà nhiều luật sư của chúng ta còn yếu. Chẳng hạn ở Đoàn Luật sư TP.HCM, trong tổng số khoảng 4.000 luật sư và người tập sự hành nghề luật sư thì chỉ có khoảng 400 người nghe, nói thạo tiếng Anh. Đó là các luật sư từng có quá trình học tập tại các nước sử dụng tiếng Anh hoặc học tiếng Anh tại Việt Nam nhưng đã qua thực tiễn làm việc tại các chi nhánh, công ty luật nước ngoài hoặc hành nghề luật sư trong các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

  . Khả năng ngoại ngữ ảnh hưởng ra sao đến việc phát triển nghề nghiệp của luật sư, cũng như việc đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, thưa ông?

  + Tôi thấy rằng nếu thông thạo ngoại ngữ, mỗi luật sư sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm quý báu của đồng nghiệp trong khu vực và quốc tế. Việc tiếp thu những kinh nghiệm hành nghề, kinh nghiệm pháp lý sẽ rất dễ dàng và việc tự nâng cao trình độ của mình bằng cách học hỏi từ các luật sư đi trước sẽ có hiệu quả rất cao.

  . Theo ông, luật sư Việt Nam phải làm gì để khắc phục hạn chế này?

  + Để hội nhập và phát triển, nâng cao trình độ pháp lý của chúng ta lên ngang bằng các đồng nghiệp trong khu vực, không còn cách nào khác là mỗi luật sư phải tự đầu tư nhiều hơn nữa vào việc học tiếng Anh, phải nghe và nói thông thạo ngoại ngữ này. Đây là một điều kiện rất quan trọng để luật sư hội nhập trực tiếp và sâu trong hoạt động pháp lý ngày một rộng mở hiện nay.

  Nếu thông thạo ngoại ngữ, các luật sư có nhiều cơ hội trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm quý báu của các luật sư đồng nghiệp trong khu vực và quốc tế. Ảnh minh họa: HTD

  Bên cạnh đó, việc thông thạo tiếng Anh sẽ không phát huy hiệu quả cao nếu bản thân các luật sư không tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo trong khu vực và trên thế giới. Hiện có rất nhiều hội nghị, hội thảo do các tổ chức luật sư có uy tín tổ chức như Liên đoàn Luật sư châu Á Thái Bình Dương (IPBA), Hiệp hội Luật sư Quốc tế (VIA), Đoàn Luật sư Quốc tế (IBA)… Thông qua những dịp như vậy, các luật sư sẽ được tiếp cận những kiến thức, thông tin mới về những vấn đề pháp lý đang được quan tâm. Qua đó, các luật sư Việt Nam, đặc biệt là các luật sư trẻ sẽ có những định hướng rõ ràng trong quá trình phấn đấu để trở thành những luật sư có trình độ chuyên môn ngang tầm khu vực hoặc quốc tế trên nhiều lĩnh vực.

  Đây chính là điều mà Đoàn Luật sư TP.HCM đang mong mỏi ở các thành viên của mình. Tôi rất muốn nói với các đồng nghiệp của mình, nhất là các đồng nghiệp trẻ là đừng để ngôn ngữ trở thành rào cản cho sự phát triển nghề nghiệp của mình.

  . Xin cảm ơn ông.

  LAWASIA là một tổ chức luật sư khu vực được thành lập từ năm 1966, quy tụ các hiệp hội luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư, luật gia thuộc các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện LAWASIA có trên 1.500 thành viên đến từ hơn 50 quốc gia. Hội đồng LAWASIA có hai người được bầu làm thành viên danh dự, gồm luật sư Nguyễn Đăng Trừng và TS Gordon Hughes, nguyên Chủ tịch LAWASIA.

  Luật sư Nguyễn Đăng Trừng (hàng trước, thứ hai từ trái sang) cùng một số đại biểu các nước tại hội nghị thường niên LAWASIA lần thứ 24.

  Hội nghị thường niên của LAWASIA lần thứ 24 diễn ra từ ngày 9 đến 12-10 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) do Đoàn Luật sư Hàn Quốc đăng cai tổ chức với 254 luật sư đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Việt Nam có bốn luật sư đều thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM và một luật sư nước ngoài đang hành nghề tại Việt Nam tham gia hội nghị.

  Thông qua chủ đề “Luật sư châu Á: Chúng ta ở đâu và hướng tới đâu?”, Đoàn Luật sư Hàn Quốc muốn gửi một thông điệp đến cộng đồng luật sư châu Á: “Chúng ta phải xác định chúng ta đang ở chặng đường nào trong cuộc cạnh tranh và hợp tác trên thị trường pháp lý khu vực và toàn thế giới. Chúng ta phải biết chính xác chúng ta đang ở đâu thì chúng ta mới xác định chúng ta cần phải làm gì để đạt mục đích”...

  HỒNG TÚ
  (Pháp luật TP. HCM Online)

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  9462 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #140580   18/10/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3752 lần


  Cà phê sáng nay rất ngon, cảm ơn luật sư quoctran!
  Ngoại ngữ đang là một trong những chiếc chìa khóa để hội nhập, trong khả năng mà luật sư thông thạo ngoại ngữ sẽ rất thuận lợi cho các hoạt động của mình, đặc biệt là các đối tác nước ngoài đang ngày càng phổ biến ở Việt nam với chính sách đầu tư thông thoáng.
  Hy vọng trong một ngày không xa, luật sư Việt Nam đủ tầm vươn ra biển lớn với tư thế bệ vệ.
  Chúc cả nhà cà phê sáng vui vẻ!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  quoctranllc (18/10/2011) hanghell (19/10/2011)
 • #140718   18/10/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Ngoài ra, nhờ ngoại ngữ mà các luật sư có thể tự mình nghiên cứu, tìm hiểu luật của các nước hiện đang "bao la" trên mạng.

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #140993   19/10/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  Giỏi ngoại ngữ rất có nhiều cơ hội nhưng giỏi chuyên môn là cái gốc rễ nhất!

  => Ngoại ngữ giỏi + Chuyên môn tốt = ... kâkkaakaka

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
 • #141104   19/10/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17702
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1490 lần


  Xin chào,

      Các bạn trẻ học luật hiện nay có rất nhiều cơ hội trao dồi ngoại ngữ. Nhiều bạn học luật xong, ra trường làm việc cho các công ty luật nước ngoài hay Phòng pháp chế của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam rất giỏi ngoại ngữ. 

      Tuy nhiên, số lượng LS giỏi ngoại ngữ, có thể làm việc, thảo luận trực tiếp với khách hàng người nước ngoài còn khá khiêm tốn và chất lượng cũng là một vấn đề.

      Chủ nhiệm ĐLS TP.HCM luôn kêu gọi và mong mỏi giới LS trong nước hãy tranh thủ nắm lấy cơ hội và rèn luyện khả năng ngoại ngữ để hội nhập với LS các nước trong khu vực. Bằng chứng thiết thực là ĐLS TP.HCM hay tổ chức các buổi hội thảo do các LS nước ngoài có kinh nghiệm trình bày. 

      Tôi đồng cảm với Ngài Chủ nhiệm và hoàn toàn ủng hộ ý kiến này.

      Thân.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #141595   21/10/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4524
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 181 lần


  Theo tôi thật ra cái quan trọng là ý thức của người học. Bởi vì trong chương trình đào tạo cũng đã có ngoại ngữ rồi nhưng theo cách dạy, chương trình học của nền giáo dục chưa cao. Phần lớn sinh viên học để đối phó mong ra trường; các bạn có ý thức thì tham gia thêm học nâng cao tại cơ sở bên ngoài. Sao chúng ta vẫn chưa nghiên cứu ra đề án dạy mà theo đó người tốt nghiệp đại học ra trường luôn có trình độ C trở lên hoặc các bằng cấp tương đương?! Như thế thì tuyệt vời biết mấy.
  Hiện nay tôi cảm thấy vấn đề dạy anh văn chúng ta có vấn đề. Bắt đầu học tiếng Anh từ nhỏ, nói một cách miễn cưỡng thì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông các bạn học sinh dường như còn chưa biết phân biệt các "thì " chứ đừng nói chi là...Vậy mà vẫn mang tiếng 12 năm học ngoại ngữ!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #141597   21/10/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Nhìn chung thì người Việt ta có một nhược điểm cố hữu là học ngoại ngữ mà không "dám" nói thứ tiếng mình học vì ngại, sợ nói sai. Trong khi đó, dân ta học kỹ năng đọc, viết rất tốt. Với tiếng Anh, người học còn vấp phải một khó khăn khác là phát âm các âm TA - quá khó để phát âm. Đây là 2 trở ngại lớn cho người học. Cứ ngại nói sai làm sao mà nói cho được.

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #142268   24/10/2011

  N2Q_LKT
  N2Q_LKT

  Male
  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 1203
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 8 lần


  Đúng vây! Vấn đề ở đây là nghe và nói....
   
  Báo quản trị |  
 • #142312   24/10/2011

  lawyerphanvn
  lawyerphanvn

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2008
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1161
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 52 lần


  Tôi thấy ngoại ngữ không có gì khó ... cái khó là các bạn cứ nghĩ nó khó nên nó khó thật! 

  Lawyer PHAN TRƯỜNG HÂN (JOHN)

  Web: www.PazPus.com

   
  Báo quản trị |  
 • #142357   24/10/2011

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3215
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 174 lần


  Lawyerphanvn nói có phần đúng vì những người đã "quen mặt" với ngoại ngữ như bạn thì thấy là dễ học dễ hành rồi. Với nhiều người học thì họ phải "đánh vật" với phát âm tiếng anh, với văn phạm tiếng Pháp.

  Theo khảo sát của mình thì trong 1 lớp có 40 học sinh ở cấp trung học phổ thông/cơ sở, chỉ có 2-3 em là nghe, nói khá tốt trong khi nhiều em hơn khá về đọc, viết. Còn trong các lớp ngoài giờ ở các trung tâm ngoại ngữ thì tỷ lệ này chỉ cao hơn chút ít nhờ đang hoặc đã từng làm việc với người nước ngoài. Số người khá, giỏi cả 4 kỹ năng là ít lắm.

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #145567   05/11/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5235
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 346 lần


  Trước đây khi mới ra trường tôi nghĩ rằng mình chỉ cần tập chung nghiên cứu chuyên sâu và Luật và hoạt động trong nước là đủ rồi. Tuy nhiên trong quá trình hành nghề tôi mới thấy Ngoại ngữ quả rất cần thiết trong hoạt động hành nghề của Luật sư, việc nâng cao khả năng ngoại ngữ cũng sẽ giúp chúng ta tiếp xúc được với các quy định pháp luật của các nước, ngoài ra với vốn kiến thức ngoại ngữ tốt thì Luật sư có nhiều cơ hội để mở rộng hoạt động của mình cũng như văn phòng/công ty mình đang hoạt động.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
 • #147679   15/11/2011

  hattieu_36
  hattieu_36

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/11/2011
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Vẫn biết ngoại ngữ là rất cần thiết nhưng em học không vào. Các bác có ai có kinh nghiệm quý báu chỉ em với. Cảm ơn nhiều nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #147799   16/11/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 70 lần


  Em nghĩ muốn học ngoại ngữ tốt, kiên trì mà không nhanh nản thì mình phải yêu nó.
  Mình hát tiếng anh chẳng hạn!
  Em cũng rèn luyện tiếng anh bằng cach này, vừa giải trí, vừa vui, lại vừa có ghi âm tặng bạn bè.
  Xin được mọi người đóng góp ý kiến ạ!
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 16/11/2011 05:17:53 CH Chỉnh font và cỡ chữ

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
 • #148334   18/11/2011

  maianh_11
  maianh_11

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  lawyerphanvn viết:
  Tôi thấy ngoại ngữ không có gì khó ... cái khó là các bạn cứ nghĩ nó khó nên nó khó thật! 


  Quan điểm của em thì ngược lại.
   - mình chỉ đơn thuần tiếp xúc với ngoại ngữ qua sách báo & computer, có giáo viên nước ngoài giảng dạy thì người thầy hoặc cô đó đã chuẩn chưa? ý em là thầy cô đó có nói giọng địa phương ko?
  1 thực tế của đàn anh đi trước là. đọc văn bản, dịch, viết rồi hack cả những trang wep nước ngoài. Em nhìn thấy mà tâm phục khẩu phục ( nhưng gặp ông người nước ngoài nói thì cứ đờ mặt ra )
  Thực tế cho các bạn trẻ du hoc.
   ở nhà tưởng là siêu nhân ngoại ngữ. sang đến nơi như vịt nghe sấm + áp lực bài vở ko làm đc ( vì có hiểu giáo viên nói gì đâu )
  => sinh bệnh trầm cảm.
  Thực tế nghề LS:
   - Các bạn trẻ học ngoại ngữ nhanh hơn nhưng lại ko giỏi chuyên môn.
   - Những bác giỏi chuyên môn thì già rồi hoc ko vào nữa.

  * Nói chung nghề LS rất rất nhiều rào cản.... ko chỉ ngoại ngữ.

  Lê Anh Ngọc.

   
  Báo quản trị |