Dự thảo Luật cư trú- Nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Chủ đề   RSS   
 • #250301 23/03/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Dự thảo Luật cư trú- Nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

   

   

  2. Điều 20 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  ...

  2. Có chỗ ở hợp pháp mà không phải là nhà ở thuộc sở hữu của mình và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ hai năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng. Nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

  ..."

  Đây là một quy định không được sự đồng thuận của rất nhiều Đại biểu tại  ngày 21/3 do  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức để thảo luận, cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú.ên cạnh đ

  Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng nên bổ sung thêm trường hợp người chưa thành niên còn cha, mẹ và cha mẹ vẫn có điều kiện nuôi dưỡng nhưng có nguyện vọng về sống với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột. Bởi vì, trên thực tế có trường hợp con chưa thành niên có nguyện vọng và nhu cầu về ở với ông, bà hoặc người họ hàng thân thích khi bố mẹ ly hôn và bố mẹ đều đã kết hôn với người khác. 

  Về thời hạn của sổ tạm trú theo Dự thảo là 12 tháng tuy nhiên quy định như dự thảo Luật là chưa thực sự phù hợp. Bởi vì trên thực tế, do nhiều lý do khác nhau, công dân cần phải tạm trú với các thời hạn khác nhau, người dân chỉ có nhu cầu đăng ký tạm trú đúng với thời hạn tương ứng tại nơi tạm trú. ề phạm

  Về phạm vi hạn chế đăng ký thường trú tại các thành phố TW việc áp dụng hạn chế đăng ký thường trú trên phạm vi toàn thành phố trực thuộc Trung ương là quá rộng vì vậy chỉ nên áp dụng các điều kiện hạn chế đăng ký thường trú trong nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.   

  Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/

   

   
  5058 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận