Đột quỵ khi nói lời cuối cùng.

Chủ đề   RSS   
 • #224288 05/11/2012

  very_missu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Đột quỵ khi nói lời cuối cùng.

  Chào luật sư, em có một tình huống nhỏ, đã hỏi qua ý kiến của khá nhiều người nhưng chưa thấy câu trả lời nào thực sự thuyết phục, luật sư từng trải qua nhiều vụ kiện, nhiều phiên toàn, có nhiều kinh nghiệm hơn, mong luật sư hướng cho em một câu trả lời thuyết phục nhất. Tình huống của em là: "Giả sử, tại phiên tòa khi các bị cáo chuẩn bị nói lời sau cùng thì một trong số các bị cáo bị đột quỵ phải đi cấp cứu nên không thể tiếp tục tham gia phiên toàn được. Hội đồng xét xử giải quyết như thế nào?" Có nhiều ý kiến cho rằng, trong tình huống này, hội đồng xét xử sẽ cho hoãn phiên tòa theo Điều 187 bộ luật Tố tụng Hình sự. Các ý kiến này có chính xác? Xin luật sư cho em lời chỉ dẫn về tình huống này với ạ, Em xin chân thành cảm ơn!

   
  2793 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #225263   09/11/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Lời nói sau cùng trước khi nghị án là một trong những quyền cơ bản của bị cáo được quy định tại Điều 50, được cụ thể hóa tại Điều 220 BLTTHS. Mục đích của việc quy định lời nói sau cùng là nhằm nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, nhận thức của bị cáo sau khi đã xét hỏi, tranh luận xong để có cơ sở cân nhắc đường lối xử lý cho phù hợp. Mặt khác thì trong lời nói sau cùng, bị cáo có thể trình bày thêm những tình tiết mới có ý nghĩa quan trọng đối với vụ án như có tội hay không, có thể thay đổi tội danh, khung hình phạt hay không, hoặc những tình tiết mới đó mâu thuẫn với kết quả xét hỏi, tranh luận... Và trong trường hợp này thì HĐXX phải quay trở lại việc xét hỏi.

  Bởi vậy tại phiên tòa bị cáo bị đột quỵ phải đi cấp cứu nên không thể tiesp tục tham gia phiên tòa được khi chưa nói lời sau cùng thì HĐXX phải căn cứ vào Điều 187 BLTTHS để hoãn phiên tòa. Vì phiên tòa vẫn đang tiếp tục chứ chưa kết thúc nên đây được coi là trường hợp bị cáo vắng mặt.  Việc vắng mặt này là có lý do chính đáng và rõ ràng nó gây trở ngại cho việc xét xử, quyền của bị cáo chưa được thực hiện và HĐXX cũng không thể tiên lượng được liệu trong lời nói sau cùng của bị cáo có thể xuất hiện thêm tình tiết mới hay không.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  invalid5419941513 (09/11/2012)