DanLuat 2015

Đốt pháo nổ ngày Tết, nên hay không!

Chủ đề   RSS   
 • #513611 13/02/2019

  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (293)
  Số điểm: 2396
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 26 lần


  Đốt pháo nổ ngày Tết, nên hay không!

  Trong những ngày Tết cổ truyền năm xưa, tiếng pháo là âm thanh đặc biệt không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đêm 30 Tết, khi thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã điểm, nhà nhà nổ pháo đón xuân.

  Sau nhiều năm phong tục đốt pháo bị lãng quên thì đến những năm gần đây. "Vấn nạn" đốt pháo hiện nay lại quay trở lại mà nó đã biến hóa thành mối nguy hiểm cho người khác. Mặc dù đã có quy định cấm đốt pháo ngày Tết từ lâu nhưng vào đợt Tết nhiều thanh niên vẫn chơi pháo, thậm chí có nhiều thanh niên không có ý thức, ném pháo khi có người khác đi qua để trêu đùa. Mặc dù, đến gần tết là pháo vang khắp trời, đốt lén không được sự cho phép. 

  Đa số các loại pháo này đều được mua bán lậu từ các cửa biên giới, các tỉnh ven. Không qua kiểm soát nghiêm ngặt.

  Việc sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi bị nghiêm cấm. Việc “đốt pháo dùng để vui chơi, giải trí” trong dịp tết nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử lý hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. cụ thể như sau:
   
  Về xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình
   
  Đồng thời, hành vi đốt pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 Cụ thể:
   
  Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng
  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
  c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
  d) Xúi giục người khác gây rối;
  đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
  e) Tái phạm nguy hiểm.

  Như vậy, việc đốt pháo cần phải lên án và có biện pháp xử lý kịp thời để tránh gây hậu quả cho người khác và cho chính mình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

   
  168 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513813   16/02/2019

  Việc đốt pháo không những gây mất trật tự xã hội mà còn nguy hiểm cho những người xung quanh,lân cận khu vực đốt pháo nữa. Chính vì vậy, hành vi đốt pháo là hành vi sai trái cần bị xử phạt cho các đối tượng cố tình vi phạm để ngăn ngừa những hậu quả không đáng có xảy ra.

   

   

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-