Dốt như "chuyên tu" - Ngu như "tại chức" ?

Chủ đề   RSS   
 • #212571 09/09/2012

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Dốt như "chuyên tu" - Ngu như "tại chức" ?

  Ngày 3/9 vừa qua, ngày quyết định số23/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh có hiệu lực, tỉnh Quảng Bình đã chính thức đưa tên mình vào danh sách những địa phương "nghỉ chơi" với tấm bằng "tại chức". Theo đó, điều 5 của quyết định có ghi:

  Điều 5. Điều kiện đăng ký tuyển chọn

  1. Người có đủ các điều kiện sau đây được đăng ký tuyển chọn:...

  b) Tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong và ngoài nước, tốt nghiệp sau đại học thuộc các ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu sử dụng;

  Vậy là hiện nay đã có tổng cộng 7 địa phương ra quyết định chính thức về việc nói không với tại chức, chưa kể đến việc nhiều cơ quan ngầm "bo bo xì" hệ đào tạo này. Nguyên do tại sao ?

  Điểm lại một chút danh sách những địa phương đã đưa hệ đào tạo "tại chức" vào sổ đen:

  - Ngày 3/12/2010, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các sở, ban ngành, quận huyện chỉ đạo không tiếp nhận SV tốt nghiệp hệ tại chức vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Nhà nước.

  - Ngày 9/5/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định thi tuyển công chức của tỉnh phải là người có bằng tốt nghiệp ĐH hệ chính quy trở lên.

  - Tháng 9/2011, hàng chục giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh tiểu học ở Nam Định phải nghỉ dạy vì chỉ có bằng tại chức. Họ không phải là những giáo viên vừa tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ mà từng giảng dạy nhiều năm. Có giáo viên đã có thâm niên trên 10 năm dạy học.

  - Tháng 10/2011, tỉnh Hải Dương thông báo chỉ tuyển dụng những người có bằng ĐH chính quy, dù là học dân lập hay công lập đều được nhưng không tuyển tại chức.

  - Tháng 8/2012, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam thông báo chỉ tuyển ứng viên tốt nghiệp ở các trường công lập có uy tín về đào tạo giáo viên, bằng loại khá trở lên. Không hợp đồng những người tốt nghiệp ĐH tại chức hoặc ĐH chính quy theo các hình thức liên thông, liên kết, từ xa...

  - Tháng 8/2012, tỉnh Quảng Nam thông báo tuyển gần 600 cán bộ công chức nhưng yêu cầu không tuyển ứng viên có bằng ĐH tại chức.

  - Ngày 29/8/2012, trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh Nam Định, UBND tỉnh thông báo tuyển dụng công chức phải là người được đào tạo hệ chính quy tập trung dài hạn. Năm nay tỉnh có 184 chỉ tiêu, dự kiến thi tuyển vào trung tuần tháng 11/2012.

  - Ngày 3/9/2012, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định quy định chính sách sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp ĐH, có hiệu lực đến ngày 31/12/2015. Theo đó, không xem bằng tốt nghiệp hệ tại chức để tuyển dụng vào các cơ quan, đơn vị thuộc Nhà nước.

  Các đây 2 năm, ban lãnh đạo thành phố Đà Nẵng từng đưa ra lời giải thích cho chỉ đạo của mình: đầu vào tại chức không nghiêm túc, điều kiện đào tạo không đảm bảo, và bằng tại chức quá dễ lấy (!).

  Đây quả thật là những vấn đề rất lớn đang tồn tại trong hệ đào tạo này, thế nhưng bao nhiêu lâu nay,những vấn đề này có vẻ chưa hề được khắc phục. Họp bàn, thảo luận, lấy ý kiến ... xong đâu lại vào đấy. Thậm chí có vẻ như tình hình càng ngày càng tệ hơn khi mà tầng suất mở các lớp tại chức càng ngày càng tăng cao.

  Thật chẳng hiểu họ (bộ GDĐT và các sở, ban, ngành) có hiểu được vấn đề này không, khi mà chính "người nhà" của họ (các cơ quan nhà nước) còn không dám sử dụng "sản phẩm" đào tạo của họ, vậy thì ai, đơn vị nào, tổ chức nào sẽ có can đảm để sử dụng ?

  Vậy mà, đến hiện nay, ý kiến được đưa ra nhiều nhất, được tán thành nhiều nhất lại là ý kiến: bỏ chữ "tại chức" "chính quy" trên các tấm bằng để không còn sự phân biệt (!)

  Buồn thay cho một hệ đào tạo nước ta !

   
  9094 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuhien001 vì bài viết hữu ích
  danusa (09/09/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận