Đóng trùng bảo hiểm xã hội ở 2 tỉnh thành phố khác nhau

Chủ đề   RSS   
 • #462574 27/07/2017

  Đóng trùng bảo hiểm xã hội ở 2 tỉnh thành phố khác nhau

  Xin chào Luật sư,

  Xin cho em hỏi một việc như sau;

  Em làm việc tại công ty ở Đà Nẵng hơn 1 năm thì em xin nghỉ và vào Quảng Nam xin làm việc ở công ty khác. Tuy nhiên vì tình cảm của các anh chị ở công ty cũ nên các anh chị ấy không chốt sổ bảo hiểm của em mà vẫn đóng nộp bảo hiểm cho em mà không báo cho em biết. Trong khi đó em không biết việc này nên thông báo số sổ đó để công ty ở Quảng Nam đóng tiếp bảo hiểm. Đến bây giờ em xin nghỉ công ty ở Quảng Nam và chốt sổ thì mới biết là em bị đóng bảo hiểm trùng. Và công ty ở Đà Nẵng đã chốt sổ không đóng bảo hiểm cho em từ tháng trước. Còn công ty ở Quảng Nam thì chốt từ tháng này.

  Và vì thế từ bây giờ em đã nghỉ ở 2 công ty và em muốn làm thủ tục thoái trả bảo hiểm ở công ty em đóng sau này (công ty ở Quảng Nam) vì công ty ở Đà Nẵng đóng từ trước đó hơn 1 năm nữa rồi, và sắp đến em lại làm việc tại Đà Nẵng.

  Vì vậy em muốn hỏi Luật sư, trường hợp của em có được làm thủ tục thoái trả trùng bảo hiểm và phải thực hiện thủ tục như thế nào được không ạ. Mức thoái trả theo luật hiện hành là bao nhiêu? Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

   
  5538 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463121   31/07/2017

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4524
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 181 lần


  Chào bạn!

  Theo văn bản hướng dẫn tại Quyết định 959/QĐ-BHXH (vừa hết hiệu lực) và Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

  "Điều 42. Quản lý đối tượng

  1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

  1.1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ."

  Đây là trường hợp 02 HĐLĐ cùng lúc có hiệu lực, tuy nhiên trường hợp của bạn thì 01 HĐ đã hết hiệu lực và 01 HĐ đang có hiệu lực; nhưng cả 2 HĐLĐ cùng tham gia các loại BHXH. Vì vậy, pháp luật vẫn chưa lường đến những tình huống phát sinh này. Việc này diễn ra nhiều do NLĐ làm việc tại các tỉnh khác nhau, cơ quan BHXH không liên thông để kiểm tra hết được thông tin.

  Theo đó, để giải quyết trường hợp của ban, bạn cần liên hệ cơ quan BHXH nơi HĐLĐ vừa chấm dứt để thực hiện thủ tục giảm trùng theo thủ tục 103 (nghiệp vụ).

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #463341   01/08/2017

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 809 lần


  Theo tôi, việc này để giải quyết hợp lý với sự phát sinh thì bạn phải đề nghị cty ở Đà Nẵng làm thủ tục thoái trả thời gian bạn nghỉ việc nhưng vẫn đóng, chốt lại sổ đến thời điểm bạn nghỉ việc ở đó. Còn ở Quảng nam thì họ vẫn chốt sổ cho bạn bình thường.

  Không rõ thời gian đóng trùng có nhiều không? và sao bạn lại không biết? vì họ đóng cho bạn thì họ phải thu tiền của bạn chứ? Ở đây tôi đoán là người làm BHXH của cty ở Đà Nẵng quên không báo giảm cho bạn, và tiền đóng cho bạn là tiền của cty.

  Tuy nhiên, bạn cũng thử đề nghị cty ở Quảng Nam thử đề nghị cơ quan BHXH ở Quảng Nam thoái trả theo nguyện vọng của bạn xem. Nhưng tôi nghĩ là khó thực hiện (vì làm vậy là sai luật).

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Âu Quang Phục

Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...