Đóng mới sổ Bảo hiểm xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #287211 20/09/2013

  huonggiang30

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đóng mới sổ Bảo hiểm xã hội

  Tôi có tham gia đóng BHXH cho công ty A tại Tỉnh Phú Thọ, thời gian đóng BH từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2011. sau khi làm thủ tục nghỉ việc tôi có yêu cầu công ty chốt sổ BHXH nhưng không chốt được do công ty A nợ BHXH từ tháng 9/2011 đến thời điểm này. Tôi có làm việc cho Công ty B từ tháng 1/2012 đến tháng 7/2013 tại Tỉnh Phú Thọ, công ty B không chấp nhận đóng BHXH cho tôi do BHXH trả lời chưa chốt được sổ nên không được đóng tiếp. Giờ tôi đang theo làm tại Cty C ở TP Hà Nội, Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể:

  Tôi có thể đóng sổ BHXH mới tại Công ty C ở TP Hà Nội không? Sổ cũ không chốt được coi như tôi bỏ mất thời gian BH ở đó

  Xin luật sư trả lời giúp tôi.

  Chân thành cảm ơn!

   
  3320 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #287577   22/09/2013

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Chào bạn.

  Thực tình tôi chưa phải xử lý trường hợp nào như của bạn. Mặt khác các quy định trong luật cũng như trong ngành BHXH không hướng dẫn cụ thể giải quyết những trường hợp như thế này nên có thể mỗi nơi sẽ làm một kiểu.

  1.Theo ý bạn hỏi, bạn muốn làm sổ mới thì tạm thời bạn đừng đả động gì đến sổ cũ, cứ làm thủ tục cấp sổ mới tại công ty C. Nếu trong ngành BHXH chưa liên thông thông tin người lao động trên toàn quốc thì bạn sẽ được cấp sổ mới tại công ty C; Nếu đã liên thông thông tin thì có thể họ sẽ biết bạn đã được cấp số sổ -----> có thể sẽ có yêu cầu hoặc hướng dẫn tiếp.

  2. Việc xử lý sổ cũ:

  + Như bạn nói công ty A chỉ nợ BHXH từ tháng 9/2011, vậy bạn yêu cầu công ty A đề nghị với cơ quan BHXH chốt sổ cho bạn đến hết tháng 8/2011 (bởi vì thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 8/2011 đã đóng đầy đủ). Bạn chấp nhận mất thời gian từ 9/2011 đến 12/2011, khi nào công ty A trả hết nợ, bạn sẽ được ghi nhận nốt thời gian còn lại này. (Cách xử lý này đã được quy định, tuy nhiên bạn thông cảm là tôi không nhớ được quy định trong văn bản nào, mà bây giờ chưa tìm lại được)

  + Sau khi lấy được sổ cũ:

  - Nếu công ty C đã làm sổ mới cho bạn thì bạn trình sổ cũ để được gộp sổ, lúc này sẽ lấy số sổ theo số sổ cũ, bỏ số sổ mới. Thời gian đóng BHXH sẽ tính gộp cả thời gian ở công ty A và công ty C. (Cách xử lý này cũng đã được quy định).

  - Trường hợp cơ quan BHXH ở Hà Nội biết bạn đã được cấp số sổ và chấp nhận vẫn lấy số sổ cũ để thu BHXH của bạn thì bạn chỉ cần nộp sổ cho đơn vị là xong.

  + Có thể công ty B muốn trốn tránh đóng BHXH cho bạn nên vin lý do thế thôi, chứ không có luật nào quy định chưa được chốt sổ thì không được đóng BHXH cả, nếu như vậy thì chính ngành BHXH lại tự vả vào mặt mình sao? Vì trong thực tế việc chốt sổ thường không kịp thời nên khi người lao động chuyển đơn vị làm việc, cơ quan BHXH nơi mới vẫn chấp nhận các phương án như cung cấp số sổ, bản phô tô sổ BHXH chưa được chốt cơ mà. (một số trường hợp chuyển đi và chuyển đến cơ quan tôi, tôi vẫn làm theo cách này). Nhưng có điều sau đó phải xúc tiến việc giải quyết theo nội dung dấu (+) thứ nhất ở mục 2 trên đây.

  Mấy ý trao đổi để bạn tham khảo. Chúc bạn được thuận buồm xuôi gió.

   
  Báo quản trị |