Đóng bảo hiểm xã hội cho lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập

Chủ đề   RSS   
 • #427862 15/06/2016

  haiphuong83

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đóng bảo hiểm xã hội cho lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập

  Xin chào Luật sư!

  Tôi làm trong đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên và chi đầu tư. Năm 2016, đơn vị tôi có báo tăng bảo hiểm cho một số lao động hợp đồng (làm công tác chuyên môn). các lao động hợp đồng này đã thực hiện xong thời gian tập sự, không nằm trong số lượng chỉ tiêu biên chế nhà nước giao. Hợp đồng được ký là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, với mức lương được ký bằng hệ số (ví dụ: anh Nguyễn Văn A, trình độ đào tạo: đại học, chuyên ngành kế toán. mức lương: bậc 1, hệ số 2,34. Bậc lương mới được hưởng tính từ ngày 01/4/2016). Tôi nộp hồ sơ lên bảo hiểm xã hội quận thì được trả về với lý do: hồ sơ không hợp lệ và yêu cầu xuất trình thông báo số lượng người trong chỉ tiêu biên chế nhà nước giao của Sở Nội vụ. Nếu không có chỉ tiêu biên chế thì hợp đồng lao động phải ký với mức lương bằng tiền và thấp nhất bằng lương tối thiểu vùng cộng chi phí đào tạo 7% (3.745.000đ). và yêu cầu truy thu bảo hiểm với mức 3.745.000đ từ tháng 01/2016 (từ khi luật số 959 của BHXH có hiệu lực). Tôi được biết không có luật nào quy định bảo hiểm xã hội được kiểm tra chỉ tiêu biên chế của đơn vị, mà chỉ thu bảo hiểm dựa trên hợp đồng lao động đơn vị ký với người lao động. Nếu ký bằng tiền thì tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là mức tiền lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng, mức tiền lương này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, còn nếu ký theo thang bảng lương của nhà nước thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, các khoản phụ cấp (nếu có). Tiền lương này tính trên mức lương cơ sở. 

  Xin Luật sư tư vấn cho tôi: BHXH trả lời như vậy có đúng không. Nếu phải đóng bằng tiền thì có nghĩa là cùng làm một công việc trong cùng 1 đơn vị, người có biên chế thì hưởng lương thấp hơn người chưa có biên chế? Không đóng được bảo hiểm trong trường hợp này (BH không cho đóng) thì đơn vị tôi có bị phạt hay không?

  Cập nhật bởi haiphuong83 ngày 16/06/2016 01:58:14 CH
   
  2706 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #429911   05/07/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9893)
  Số điểm: 56108
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3717 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo tinh thần thông báo của BHXH thì không phải họ muốn kiểm tra chỉ tiêu biên chế đơn vị bạn vì rõ ràng họ không có chức năng và thẩm quyền đó và họ cũng không muốn làm điều đó để làm gi! Vì thế, qua nội dung ý kiến của họ phải hiểu rằng họ muốn nêu vấn đề rằng nếu những trường hợp bạn báo tăng lao động và tham gia BHXH thuộc chỉ tiêu biên chế thì việc ký HĐLĐ ghi mức lương theo hệ số như vậy họ mới không ý kiến. Nếu những lao động này không nằm trong chỉ tiêu biên chế thì việc ký hợp đồng ghi mức lương theo hệ số như vậy sẽ không biết được mức lương cụ thể là bao nhiêu nên phải xác định mức lương theo hợp đồng là bao nhiêu, không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định để có cơ sở tính tham gia chế độ...Tức là phải rõ ràng thì mới có cơ sở tính phần tỷ lệ tham gia chế độ. 

  Như vậy, bạn có thể điều chỉnh mức lương ghi trong hợp đồng theo cách vừa có hệ số lương để biết ngạch, bậc lương lại vừa có mức tiền lương cụ thể để dễ dàng áp tỷ lệ tính chế độ tham gia.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com