Đơn và thủ tục ly hôn, nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #277474 25/07/2013

  phamhaquangminh

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đơn và thủ tục ly hôn, nuôi con

  Chúng tôi xây dựng gia đình với nhau từ năm 2004, có đăng ký tại địa phương cùng chung sống đến năm 2012 và đã có 2 con. Cuộc sống nói chung là hạnh phúc. Cho đến tháng 7 năm 2012 do công việc bấp bênh và áp lực kinh tế vợ tôi đã thay đổi hẳn so với trước kia. ít quan tâm tới gia đình và cũng chính vì thế những tin nhắn lạ cũng xuất hiện nhiều hơn. đặc biệt là không giải thích được.

   

  Cuộc sống cũng nặng nề từ đây những lần cãi vã cũng thường xuyên sẩy ra. Cho đến cuối tháng 12 năm 2012 do không chịu được áp lực từ bên ngoài xã hội và cũng không giấu được những chuyện mình đã làm. Sau lần cãi nhau đó vợ tôi đã bế theo 1 đứa con vào tỉnh Kon Tum và làm ăn trong đó. Tôi đã gọi điện và nói rất nhiều. 3 tháng sau thì vợ và con tôi quay về nhưng là về nhà bà ngoại và sống ở đó.

   

  Một thời gian sau lại chuyển vào nội thành sinh sống và làm việc.Cũng bắt đầu từ đây tôi phát hiện thêm nhiều tình tiết mới là có quan hệ yêu đương không đúng với chức năng là một người đã có gia đình.Tôi đã gặp và cũng nói chuyện để không bị xã hội chê cười và cũng muốn tha thứ cho tất cả. Nhưng không thành công.Tôi quyết định đón con về chăm sóc và cho cháu đi học vợ tôi không có ý kiến gì.

   

  Xin luật sư chỉ giúp là tôi phải làm những gì về thủ tục ly hôn và mẫu đơn như thế nào là đúng. Tôi là bố thì có được nuôi cả hai con không. Cháu bé bây giờ đã 3,5 tuổi rồi cháu lớn vào học lớp 4

  Xin cám ơn rất nhiều...

   

   
  3364 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #277489   25/07/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


  Chào bạn! Trước tiên cho phép tôi gửi lời cảm thông, sự sẻ chia tới hoàn cảnh anh đã và đang gặp phải! Chúc anh bình tĩnh và có quyết định sáng suốt nhất nhé! Về mặt pháp lý tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1./. Hồ sơ ly hôn gồm có:

  - Đơn xin ly hôn theo mẫu Nghị quyết 02/2006/NQ-HĐTP;

  - Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người yêu cầu ly hôn;

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

  - Giấy khai sinh của 2 cháu;

  - Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân;

  - Giấy tờ khác (nếu có);

  2./. Về nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng

  Về nuôi con về nguyên tắc con từ 3 tuổi trở lên phải chứng minh điều kiện kinh tế, khả năng chăm sóc về mọi mặt như ăn học, ăn ở để đảm bảo sự phát triển tốt nhất về tâm sinh lý của trẻ. Đối với con lớn bạn học lớp 4 về nguyên tắc khi tranh chấp nuôi con từ 9 tuổi trở lên Tòa án sẽ hỏi ý kiến người con sau đó quyết định việc giao nhận con cho ai nuôi dưỡng.

  Theo hướng dẫn tại mục 11 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn như sau:

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Trân trọng!

   

   

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |