DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Đơn phương thôi việc không lý do chính đáng, không có HĐLĐ.

(jerryjarl)

Tôi vào làm việc tại công ty bánh kẹo Hỷ Lâm Môn ngày 1/4/2013. Không hợp đồng lao động, không quyền lợi đúng luật lao động. Tính đến nay là làm được 8 tháng.
Đến nay do xảy ra xô xát từ một đồng nghiệp mà lỗi từ phía người đồng nghiệp đó, người chủ công ty giải quyết cho tôi bằng cách gọi hắn và tôi lên nói chuyện và tôi yêu cầu hắn bồi thường số tiền đó hắn chấp nhận trước mặt người chủ bằng số tiền trích từ lương của người đồng nghiệp đó,  sau đó tôi yêu cầu hắn phải ký giấy xác nhận thì người chủ bảo tôi đừng đòi hỏi cao quá, để bà ấy xác nhận là được rồi.
Nhưng sau đó trước ngày nhận lương hắn ta vắng mặt nhiều ngày, có thông tin là đã nghỉ luôn, bên kế toán trả lời với tôi là phải có hắn ở đó xác nhận chấp nhận đưa số tiền đó cho tôi mới được nên bảo tôi chờ thêm 10 ngày nữa. Đến 9/11 hắn bất ngờ xuất hiện, lúc đó tôi không đem theo giấy biên lai khám chữa bệnh nên hẹn Thứ 2 ngày 11/11 giải quyết sau, lời qua tiếng lại với bản tính hung hăng hắn nhào vô đánh tôi lần nữa, thế là người chủ đơn phương buộc tôi thôi việc không lý do chính đáng? Thậm chí còn thoái thác trách nhiệm về lời hứa sẽ giải quyết cho tôi số tiền bồi thường đó bằng câu nói "Thứ 2 em lên lãnh lương đi rồi trả đồng phục, còn tiền kia em với nó tự giải quyết đi" - hỡi ôi, tôi là nữ hắn là nam, công ty hứa hẹn và nói đảm bảo cho tôi số tiền đó mà giờ lại bắt tôi tự giải quyết với hắn? Tôi uất ức đòi kiện lên sở Lao động thì lúc này người trợ lý mới ra hẹn tôi 4h chiều thứ 2 có mặt người chủ và hắn sẽ giải quyết cho tôi. 
Đến hẹn lại lên, vừa để xe ở cổng trước thì tay bảo vệ nói "em để xe rồi ngồi đợi ngoài này nhe, chừng nào văn phòng kêu vô mới cho vô" - đối nhân xử thế kiểu gì vậy? Tôi chưa bao giờ thấy công ty nào đối xử với nhân viên cũ như vậy cả trong khi mình ko hề có lỗi?!
Được 1 lúc nhân viên bán hàng ra nói với tôi "chị vòng xe ra sau đi đừng có ngồi ở trước". Tôi ko trả lời. Sau đó người bảo vệ cổng sau gọi tôi ra sau nhận lương, t mới nói "ủa thông thường nhận lương trên văn phòng, còn cổng sau chỉ dành cho nhân viên thôi mà chị" - người bảo vệ ra sau nói lại với kế toán rồi chạy lên bảo tôi "Kế toán kêu em ra sau nhận lương, còn em muốn ở trước thì ko có lương" :)). Nhận lương tôi xong, tôi hỏi về số tiền kia kế toán trả lời là "tiền kia tí nữa nó lên lãnh lương rồi em với nó ra ngoài giải quyết chứ đừng giải quyết ở đây, em nhận lương rồi thì đi cửa sau vòng ra trước chứ đừng đi lối này lên cửa trước nha". Thử hỏi nếu nó cầm tiền trong tay rồi đem ra ngoài nó có chịu trả cho tôi ko? Hay là lại có xô xát đổ máu giữa tôi với nó? Tôi đợi đến 5:15 vẫn chưa thấy nó lên, vì còn có việc nên tôi bỏ về.
Như vậy, những việc:
- Công ty thoái thác trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho nhân viên.
- Không có HĐLĐ (cũng không có văn bản ký thử việc) cũng như ko có những quyền lợi x3 ngày Lễ (phía công ty chỉ x2), tăng ca x 1.5 (phía công ty ko nhân lương tăng ca). Không có phép năm, mỗi tháng chỉ được OFF 3 ngày (nếu off quá 3 ngày bị khấu trừ vào lương ngày thứ 4 đó).
- Đơn phương thôi việc không lý do chính đáng
- Làm việc 8h30/ ngày.
Vậy tôi có thể khởi kiện ko? Thủ tục khởi kiện như thế nào? Khởi kiện ở đâu và mức án phí?

Thủ tục khởi kiện như the

  •  2269
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…