Đơn phương chấm dứt với người lao động nghiện hút cách nào

Chủ đề   RSS   
 • #144581 01/11/2011

  VEAMMOTOR

  Male
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2010
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 441
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 3 lần


  Đơn phương chấm dứt với người lao động nghiện hút cách nào

  Xin chào Luật sư!
  Hiện nay tôi đang vướng một việc mong luật sư tư vấn để Công ty chúng tôi thực hiện đúng
  các quy định của pháp luật.
  Công ty chúng tôi sau khi tuiyển dụng lao động một thời gian mới phát hiện có một số
  cán bộ công nhân viên sau khi vào làm việc đã mắc vào tệ nạn xã hội đó là nghiện ma tuý. Để đảm bảo một môi trường làm việc trong sạch và lành mạnh công ty chúng tôi muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ (hoặc Sa thải) đối  với những người lao động nghiện hút này. Vậy tôi muốn hỏi trình tự thủ tục cần phải có để có thể chấn dứt HĐLĐ (hoặc Sa thải) đối với những đối tượng này và những giấy tờ cần thiết và các căn cứ pháp lý là gì?
  Rất mong luật sư giúp đỡ!
  Xin trân trọng cảm ơn!
   
  9145 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #154378   11/12/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14631)
  Số điểm: 101345
  Cảm ơn: 3348
  Được cảm ơn 5196 lần
  SMod

  Chào bạn, luật lao động hiện nay không có điều khoản nào cho phép đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc sa thải người lao động nghiện ma túy, trừ khi người này bị kết án tù giam.

  Do vậy cách tốt nhất là cty bạn thỏa thuận với người lao động này để họ đồng ý chấm dứt HĐLĐ, thủ tục dễ nhất là để họ làm đơn thôi việc, và cty đồng ý cho họ thôi việc.
   
  Báo quản trị |  
 • #154849   13/12/2011

  thuonggia78
  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 396 lần


  Chào bạn #1f497d;">VEAMMOTOR!

  Hiện nay Luật lao động CHƯA cho phép chủ sử dụng LĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với người nghiện ma túy.

  Theo Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, thì người nghiện ma túy sẽ bị buộc phải vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc khi người nghiện ma túy đủ 18 tuổi trở lên và đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện. “

  vì vậy, trước tiên Công ty bạn cần vận động gia đình người lao động nghiện ma túy áp dụng biện pháp cai nghiện tại nhà hoặc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở do Bộ Lao động TBXH hoặc Sở LĐTBXH quản lý. Trong thời gian cai nghiện công ty có thể hỗ trợ tiền lương theo 1 tỷ lệ nào đó theo thỏa thuận với người lao động ( nên vận động họ viết đơn xin tạm nghỉ).

  Sau khi cai nghiện xong, có kết quả của cơ sở cai nghiện thì DN bạn có thể tiếp tục nhận người lao động đó làm việc trên cơ sở có cam kết không tái nghiện, nếu vi phạm sẽ bị sa thải.

  Trường hợp người lao động tiếp tục tái nghiện thì sẽ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, thêm vào đó, Công ty bạn có đơn cam kết không tái nghiện thì có thể làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động. Nói thật là luật lao động hiện nay tính ứng dụng vào cuộc sống còn hạn chế lắm. Đa số người lao động nếu đã nằm trong tầm ngắm bị sa thải thì có muốn làm cũng khó mà tồn tại được.

  Giải pháp tốt nhất ngay từ bây giờ là vận động gia đình đưa đi cai nghiện rồi Công ty hỗ trợ một ít tiền, hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động là tốt nhất.

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  Báo quản trị |