ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN

Chủ đề   RSS   
 • #399458 14/09/2015

  tranthuy1501

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2011
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 350
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1 lần


  ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN

  Kính gửi: Luật sư,
   
  Luật sư cho tôi hỏi trường hợp Ba mẹ tôi đã có lâp hợp đồng ủy quyền tại UBND xã cho anh tôi được quyền thay mặt ba mẹ tôi ký hợp đồng chuyên nhượng đất của ba mẹ. Hiện tại, vì một số lý do, Ba mẹ tôi muốn hủy hợp đồng trên thì phải làm như thế nào? 
  Theo như tôi tìm hiểu về hợp đồng ủy quyền trong luật dân sự 2005, điều 588 khoản 1 thì bên ủy quyền phải thông báo cho bên thứ ba biết như vậy ở đây ba mẹ tôi phải thông báo đến đâu v,v đơn phương chấm dứt hợp đồng ạ?
   
  Nếu anh tôi có một bản hợp đồng ủy quyền và sổ đỏ của ba mẹ tôi thì anh trai tôi đến phòng công chứng khác nơi đã chứng thực hợp đồng ủy quyền để chuyển nhượng tài sản thì có được không?
   
  Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.
   
  Cảm ơn Luật sư rất nhiều.
   
  8182 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438674   14/10/2016

  nguyentrahl
  nguyentrahl

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,  

  Qua nghiên cứu thông tin bạn cung cấp cùng các quy định của pháp luật hiện hành, tôi xin có một số góp ý, chia sẻ về các vấn đề mà bạn thắc mắc như sau:

  Thứ nhất, ba mẹ bạn muốn hủy hợp đồng ủy quyền trên thì phải làm như thế nào? khi đã đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền, bố mẹ bạn phải thông báo đi đâu?

  Căn cứ Khoản 1, Điều 588, Bộ luật dân sự 2005 quy định về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền thì nếu hai bên thỏa thuận ủy quyền có thù lao, bố mẹ bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho anh bạn tương ứng với công việc mà bố mẹ bạn đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; Nếu ủy quyền không có thù lao thì bố mẹ bạn có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho anh bạn một thời gian hợp lý.

  Bố mẹ bạn phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt. Người thứ ba là bên ký hợp đồng với anh của bạn theo sự ủy quyền của bố mẹ bạn.   

  Thứ hai, nếu anh của bạn có hợp đồng ủy quyền và sổ đỏ của ba mẹ bạn thì anh bạn đến phòng công chứng khác nơi đã chứng thực hợp đồng ủy quyền để chuyển nhượng tài sản thì có được không?

  Việc anh bạn có đủ điều kiện để được chuyển nhượng tài sản (ở đây chúng tôi hiểu là quyền sử dụng đất của ba mẹ bạn) hay không cần xác định phạm vi ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền giữa bạn và bố mẹ bạn.

  Căn cứ Khoản 1, Khoản 3, Điều 146, Bộ luật dân sự, Các giao dịch dân sự do anh bạn xác lập nếu vượt quá phạm vi đại diện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của bố mẹ bạn đối với phần giao dịch được thực hiện vượt quá phạm vi đại diện, trừ trường hợp bố mẹ bạn đồng ý hoặc biết mà không phản đối. Trường hợp anh bạn và người giao dịch với anh bạn cố ý xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện mà gây thiệt hại cho bố mẹ bạn thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.

  Trên đây là một số góp ý, chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề của bạn. Các ý kiến đưa ra chỉ mang tính tham khảo. Việc đưa ra một số góp ý trên là dựa vào thông tin bạn cung cấp. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòngliên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH Việt Kim tại địa chỉ liên lạc bên dưới.

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo ý kiến chia sẻ của chúng tôi!

                                            Nguyễn Thị Trà |  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

        M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

        Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN /

        CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

  Cập nhật bởi nguyentrahl ngày 14/10/2016 10:04:14 CH Cập nhật bởi nguyentrahl ngày 14/10/2016 10:00:10 CH

  Nguyễn Thị Trà | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN /

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #444181   22/12/2016

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 531 lần
  Lawyer

  Chào  nguyentrahl,

  Trường hợp của bạn tư vấn như trên theo tôi là chưa hợp lý, bởi vì:

  Đối với Hợp đồng ủy quyền mua, bán, chuyển nhượng... mà chủ topic hỏi thì cần làm rõ thời điểm lập hợp đồng ủy quyền, thẩm quyền của UBND xã có được phép chứng thực hợp đồng đó hay không.

  Nếu Hợp đồng ủy quyền có hiệu lực thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thực tế không đơn giản như luật định, mà các bên phải thực hiện việc ký kết hợp đồng hủy hợp đồng ủy quyền đã ký chứ không chỉ ra thông báo cho bên thứ ba về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng như bạn nêu. 

  Trân trọng!

   

   

  Cập nhật bởi caythongnoel ngày 22/12/2016 05:09:38 CH

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |