DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp tác

(voiceless)

<!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="&#45;-"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

Dạ chào các luật sư, tôi là bác sĩ mới ra trường, chưa có chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian tiếp tục học lên sau đại học, tôi có tranh thủ đi làm thêm ở một phòng khám tư nhân (tạm gọi là “làm chui” vì tôi không có chứng chỉ hành nghề thì trên nguyên tắc không được trực tiếp khám chữa bệnh), trước khi nhận tôi vào làm chính thức, giám đốc điều hành của phòng khám có yêu cầu tôi phải kí HỢP ĐỒNG HỢP TÁC (mặc dù trên nguyên tắc tôi chỉ là người làm công ăn lương chứ không hề đóng góp tài sản vật chất gì cho phòng khám), trong hợp đồng, ngoài các mục như tư cách pháp nhân của đại diện phòng khám và tôi, quyền lợi và trách nghiệm của phòng khám, quyền lợi và trách nghiệm của tôi (bác sĩ), điều khoản chấm dứt hợp đồng (phải báo trước 1 tháng, nếu nghỉ ngang thì sẽ mất 1 tháng lương) thì có THÊM VÀO một điều khoản đặc biệt dành cho bác sĩ hợp tác theo chương trình đào tạo bác sĩ mới, trong đó có yêu cầu tôi phải làm việc 24 tháng kể từ khi được nhận vào làm và sau khi được đào tạo nếu không thực hiện cam kết này thì tôi phải bồi thường 300 triệu.

Mặc dù biết con số 300 triệu là rất lớn so với những gì tôi được dạy (tôi được đào tạo trong khoản 3 ngày để sử dụng các loại máy móc và làm thủ thuật, giá thị trường cho những đào tạo tương tự như vậy thường dao động từ miễn phí – vài triệu. Bên phòng khám cũng không cho thấy bất kì giấy tờ gì chứng minh chi phí cho việc đào tạo tôi là 300 triệu), nhưng vì muốn đi làm thêm cho có kinh nghiệm nên tôi vẫn kí vào hợp đồng hợp tác này.

Sau một khoản thời gian làm việc, hiện tôi có mâu thuẫn với phòng khám do điều kiện khám chữa bệnh không đảm bảo và muốn chấm dứt HỢP ĐỒNG HỢP TÁC. Tôi có xem xét điều khoản đơn phương chấm dứt HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG nhưng bây giờ tôi mới nhận ra hợp đồng mình kí là HỢP ĐỒNG HỢP TÁC (căn cứ theo luật dân sự).
Vậy các luật sư cho tôi hỏi

·         Việc yêu cầu tôi phải bồi thương 300 triệu là có đúng pháp luật hay không? Trong khi con số 300 triệu này là hoàn toàn là do phòng khám tự đề xuất như một hình thức giữ chân bác sĩ chứ không căn cứ vào bất cứ khoản chi phí đào tạo trên thị trường và chi phí đào tạo như tôi đã nói, chỉ tối đã khoảng vài triệu.

·         Tôi là bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề, theo Luật Khám chữa bệnh của Bộ Y Tế thì tôi không được trực tiếp khám chữa bệnh, nên việc hợp tác của tôi và phòng khám có phải là trái pháp luật và không được pháp luật công nhận hay không? và khi tôi chủ động chấm dứt HỢP ĐỒNG HỢP TÁC này thì tôi có thể bị kiện ra tòa đòi bồi thường 300 triệu hay không?

·         Tôi có thể báo trước 30 ngày để chấm dứt hợp đồng lao động mà không bị trừ lương 1 tháng hay không?
Xin cám ơn.
 

  •  2393
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…