Đơn khởi kiện về bờ cõi

Chủ đề   RSS   
 • #428793 22/06/2016

  nguyenducphon

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đơn khởi kiện về bờ cõi

  Em chào Luật sư! Gia đình em được thừa hưởng 400m2 (đất ở và đất vườn) có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông nội em. Hiện nay ông nội em đã mất, em là cháu nội được thừa kế lại. Trước đây, bố em còn sống đã cho gia đình bên cạnh xây chuồng lợn sang quá bờ cõi nhà mình khoảng 50m2 (cho mượn đất trên danh nghĩa tình cảm). Đến đời em hưởng em muốn xây tường bao để xác định lại danh giới, bờ cõi nhà mình, nhưng nhà bên cạnh không phá chuồng lơn đi để cho em xây tường bao mà còn thách đố. Em muốn hỏi Luật sư tư vấn giúp gia đình em trong trường hợp này em phải làm các thủ tục gì để khởi kiện ra tòa nhờ tòa giải quyết rứt điểm danh giới bờ cõi giữa hai gia đình theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Mẫu đơn như thế nào mong Luật sư giúp em. Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

   
  4076 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434381   24/08/2016

  Chào bạn, công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Đối với vụ tranh chấp đất đai có giấy chứng nhân quyền sử dụng đất. Trước hết để kiện nhà bên kia ra Tòa theo phương thức kiện dân sự thì bên nhà bạn và bên kia cần phải trải qua một bước bắt buộc nữa đó là hòa giải.

  Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 88 của Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải TCĐĐ tại địa phương mình với thành phần Hội đồng hòa giải cấp xã gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; công chức địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã), công chức Tư pháp –Hộ tịch xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  Thủ tục hòa giải TCĐĐ tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp. Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp TCĐĐ giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác để trình UBND cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Sau khi hòa giải, do vụ tranh chấp có giấy đăng kí quyền sử dụng đất nên việc giải quyết TCĐĐ tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi có bất động sản đó).

   

  Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Khi Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án, sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Khác với hoạt động hòa giải trước khi khởi kiện, đây là giai đoạn bắt buộc trong quá trình giải quyết vụ án dân sự do chính Tòa án chủ trì và tiến hành. Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, hết 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ngay trong quá trình xét xử, các đương sự vẫn có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu không đồng ý các bên vẫn có quyền kháng cáo theo trình tự phúc thẩm

  Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  , ngày    tháng      năm 

   

  ĐƠN ĐỀ NGHỊ

  (V/v yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai)

   

  Kính gửi: UBND xã (phường, thị trấn)...............

   

  Tên tôi là:                            Sinh năm

  CMND số:                             Ngày cấp:                

  Hộ khẩu thường trú:

  Địa chỉ nơi ở:

   

  Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình ông (bà): .......................... Địa chỉ tại:.............................................

   

  Nội dung vụ việc như sau:

   

  Gia đình tôi có thửa đất tại thôn........xã........được cấp GCNQSDĐ ngày         tháng     năm      tờ số.........tại thửa............ diện tích.............Tôi đã sử dụng thửa đất từ năm .........đến  nay. Trước phần đất nhà tôi là rãnh nước chung với nhà ông/bà...............Rãnh nước này đã có từ trước nhưng không thuộc quyền sở hữu của ai mà là rãnh nước chung. Hiện nay, tôi đang tiến hành thi công xây dựng nhà ở. Phần mái tầng trên tôi có xây ban công lùi ra phía rãnh nước thì gia đình nhà ông/ bà có xảy ra tranh chấp với gia đình tôi và cho rằng phần rãnh nước này là của họ.

   

  Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã ............. tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông/ bà ........... trú tại        ................để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

   

  Cụ thể:

   

  -   Yêu cầu UBND xã tiến hành đo đạc lại ranh giới thửa đất để xác định phần đất của các bên.

   

  -   Gia đình tôi đề nghị tiếp tục xây dựng công trình nhà ở vì lý do...........................

   

  Kính mong quý cơ quan sớm xem xét giải quyết.

   

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   

  Tài liệu gửi kèm:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  - ..........................

  NGƯỜI LÀM ĐƠN

  (ký và ghi rõ họ tên)

   

   

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #434559   26/08/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1298)
  Số điểm: 10189
  Cảm ơn: 162
  Được cảm ơn 1034 lần
  Moderator

  Đã xác định tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền tổ chức hòa giải nhưng lại đưa mẫu đơn có tiêu đề : "ĐƠN ĐỀ NGHỊ v/v giải quyết tranh chấp đất đai" là không đúng đâu nhé bạn hainguyenlaw. UBND xã nào có trình độ rất hạn chế họ mới nhận cái Đơn có tiêu đề như vậy.

  Trường hợp này bạn nguyenducphon phải xem lại chứng cứ mà bạn đang có trước khi quyết định sẽ khiếu kiện theo quan hệ pháp luật nào. Trường hợp bạn có giấy tờ cho nhà lân cận "mượn" đất làm chuồng lợn thì khởi kiện để đòi lại đất cho "mượn"  vì họ không trả. Trường hợp chỉ cho "mượn" đất bằng nói miệng, không có giấy tờ thì không nên kiện đòi lại đất cho "mượn" vì không có hoặc có chứng cứ rất yếu mà nên khiếu nại yêu cầu Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền xử lý hành vi lấn chiếm, sử dụng đất trái pháp luật của nhà lân cận theo qui định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

  Trường hợp khởi kiện đòi lại đất cho "mượn" thì phải có Đơn đề nghị tổ chức hòa giải ở UBND Xã nơi đất tọa lạc. Đơn có tiêu đề là "ĐƠN ĐỀ NGHỊ v/v tổ chức hòa giải tranh chấp QSDĐ", sau các thông tin về người đứng đơn cùng các giấy tờ về quyền sử dụng đất (giấy đỏ số mấy, cấp cho ai, là gì của bạn, cơ quan nào cấp, thời điểm cấp) bạn trình bày ngắn gọn ngày tháng năm cho "mượn" đất, ngày tháng năm "đòi" lại đất nhưng nhà lân cận không trả cho nên "đề nghị UBND Xã ..... tổ chức hòa giải tranh chấp giữa 2 bên theo qui định của pháp luật" là được.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |