DanLuat 2015

Dồn đổi ruộng đất

Chủ đề   RSS   
 • #480949 02/01/2018

  Dồn đổi ruộng đất

  Xin Chào Luật sư! Gia đình tôi thực hiện dồn đổi ruộng đất theo đúng quy định của nhà nước. Bốc thăm nhận vị trí và có biên bản giao ruộng theo sơ đồ nhưng có 2 hộ không theo vị trí bốc thăm mà nhận vị trí và diện tích của gia đình tôi phá hoại hoa màu chiếm đoạt canh tác trên diện tích trên. Tôi đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng chưa có văn bản trả lời. Tôi xin hỏi luật sư tôi có quyền kiện 2 hộ trên về hành vi phá hoại và chiếm đoạt không? và thủ tục cũng như mẫu văn bản nào có thể hướng dẫn tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  1209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482334   15/01/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1256)
  Số điểm: 7037
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Theo quy định pháp luật về vấn đề dồn điền đổi thửa tại Điều trên, khi dồn điền đổi thửa lại được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của những hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất nông nghiệp với nhau và dựa trên phương án dồn điền đổi thửa được Ủy ban nhân dân xã lập sau khi đã tham khảo ý kiến của các hộ gia đình và sự tính toán, phân định công bằng. Mục đích của việc dồn điền đổi thửa là nhằm rà soát, quy hoạch lại việc sử dụng đất nông nghiệp cho phù hợp kinh tế, mang lại lợi ích cho người dân và sự công bằng về đất nông nghiệp trong toàn xã.Quyết định dồn đổi ruộng đất của gia đình bạn được thông qua việc bốc thăm vị trí và có biên bản bàn giao ruộng.Nên mảnh đất đó sẽ thuộc quyền chiếm hữu và sử dụng của gia đình bạn. Việc gia đình hai hộ kia không thực hiện bốc thăm theo quy định và có hành vi phá hoại hoa màu, chiếm đoạt canh tác là sai quy định.
  Để bảo vệ quyền lợi của mình, gia đình bạn có quyền yêu cầu hai hộ gia đình đó dừng hành vi trên và buộc phải bồi thường số hoa màu đã phá hoại của gia đình bạn. Căn cứ cho việc bồi thường dựa trên Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 và hành vi thực tế của 2 hộ gia đình đó. Theo quy định tại Điều 584 Bộ Luật dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
  " 1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."
  Việc xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất của gia đình bạn với 2 hộ kiasẽ được giải quyết theo quy định pháp luật. Pháp luật khuyên khích các cá nhân tự hòa giải với nhau. Nhưng nếu không thể hòa giải được thì các bên có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải. Nếu việc hòa giải của Ủy ban nhân dân cấp xã không thành hoặc các bên không đồng ý với quyết định hòa giải của Ủy ban nhân dân cấp xã thì có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại Tòa án cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-