Đối tượng và cơ quan có thẩm quyền ghi nợ sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #527865 07/09/2019

  TamTamBui97

  Female
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2019
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Đối tượng và cơ quan có thẩm quyền ghi nợ sử dụng đất

  Vấn đề 1: Các đối tượng được ghi nợ sử dụng đất ?

  Căn cứ Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

  1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất;

  2. Được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) phải nộp tiền sử dụng đất

  + Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  + Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  + Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004.

  + Cấp Sổ đỏ cho gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Sổ đỏ.

  3. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư

  =>Như vậy, không phải cứ làm thủ tục (đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư; hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất nộp) thì sẽ được ghi nợ. Ngoài đáp ứng điều kiện đối tượng được ghi nợ nêu trên, anh còn phải thoả mãn điều kiện “có khó khăn về tài chính và có nguyện vọng ghi nợ”

  Điều kiện “có khó khăn về tài chính và có nguyện vọng ghi nợ, được hiểu như sau:

  Các hộ gia đình, cá nhân khi được chuyển mục đích sử dụng đất, được công nhận quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì có đơn đề nghị hoặc đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất kèm theo hồ sơ khi nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, xin chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất tái định cư hoặc khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất.

  Đơn đề nghị hoặc đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất chính là cam kết của hộ gia đình, cá nhân về tình hình khó khăn về tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải tự chịu trách nhiệm về cam kết này. Do đó, để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì pháp luật không quy định tiêu chí để xác định khó khăn về tài chính và không quy định phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

  Vấn đề 2. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

  Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ghi nợ quyền sử dụng đất là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) nơi có đất; cơ quan thuế; UBND cấp huyện cấp Sổ đỏ (Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 12 Thông tư 76/2014/NĐ-CP)

   
  726 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TamTamBui97 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận