DanLuat 2015

ĐÒI TIỀN DO VI PHẠM HĐMB HÀNG HÓA

Chủ đề   RSS   
 • #375592 23/03/2015

  haroro

  Sơ sinh


  Tham gia:22/01/2015
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  ĐÒI TIỀN DO VI PHẠM HĐMB HÀNG HÓA

   

  CHÀO LUẬT SƯ,

  Em có một vấn đề thắc mức mong được luật sư tư vấn

  công ty A có ký HĐMB mua hàng hóa với công ty B để Công ty A sử dụng hàng hóa đó tặng khách hàng trong chương trình tri ân khách hàng. Trong HĐMB có thỏa thuận  phương thức thanh toán là giao tiền trước là 20%. Thời hạn giao hàng là 15 ngày kể từ ngày chuyển xong tiền. HĐ ghi nhận nếu có vấn đề mới phát sinh phải được lập thành văn bản dưới hình thức phụ lục HĐ. Trong HĐ có quy định nếu vi phạm thời hạn thanh toán thì bị phạt cho phần vi phạm theo lãi suất ngân hàng  cho 1 ngày quá hạn thanh toán. Sau khi ký HĐ bên A có gọi điện yêu cầu đổi màu sắc hàng hóa (không làm phụ lục HĐ). Trong thời hạn giao hàng bên B có giao hàng nhưng hàng hóa kém chất lượng (xước, méo, cũ) nên bên A không nhận, trả lại và gửi mail thông báo cho bên B (không lập biên bản có chữ ký của người giao hàng ). Tuy nhiên bên B không nhận đó là lỗi của mình mà đổi lỗi là do đổi màu hàng hóa nên bị vậy.  Sau đó bên B lại bảo là do xưởng của họ làm lỗi mà không phải tại họ (@@ có sự mâu thuẫn rõ ràng)

  Quá thời hạn quy định, bên B không giao hàng, không tiếp bên A giải quyết HĐ. Bên A muốn đòi lại số tiền bằng 20% giá trị HĐ và hủy HĐ.

  Em muốn hỏi là có đồng thời yêu cầu:

  - Đòi lại số tiền đã đặt cọc.Trong trường hợp này muốn đòi lại toàn bộ số tiền đã đặt cọc thì căn cứ vào quy định nào? có thể viện  do giao hàng kém chất lượng nên yêu cầu hủy HĐ, trả lại tiền không?

  - Đòi tiền phạt vi phạm do vi phạm thời hạn giao hàng đối với phần nghĩa vụ còn lại (vì sau đó bên B không tiếp tục giao hàng) được không?

  - Bồi thường thiệt hại do vi phạm HĐ (giao hàng kém chất lượng).

  Bên cạnh đó, em muốn hỏi khi trả lại hàng mà không có biên bản có chữ ký của người giao hàng có ảnh hưởng gì không?

  - Việc thay đổi màu sắc mà không ký phụ lục có sao không? 

  Em cảm ơn ạ

   

   
  2018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #375607   23/03/2015

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6831)
  Số điểm: 77623
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3727 lần


  Chào bạn!

  Tui hổng phải LS nhưng cũng xin trao đổi với bạn mấy ý, gọi là học hỏi từ các bạn tư vấn sau hoặc từ bạn nếu bạn có ý kiến giải quyết.

  Về số tiền đặt cọc, theo quy định của HĐ là giao tiền trước 20% chứ không thấy có thỏa thuận đặt cọc. Do đó, việc Cty muốn đòi lại 20% tiền trả trước thì cần thỏa thuận với bên bán để hủy hợp đồng hoặc có căn cứ hủy hợp đồng mua bán đã ký. Hợp đồng sẽ bị hủy nếu HĐ có thỏa thuận về căn cứ hủy HĐ hoặc bên kia vi phạm nghĩa vụ cơ bản của HĐ. 

  Việc đòi tiền phạt vi phạm cũng vậy, nếu HĐ có thỏa thuận phạt vi phạm mới có thực quyền của bên bị vi phạm. Bồi thường thiệt hại thì bên mua cần chứng minh thiệt hại thực tế do bị vi phạm HĐ. 

  Do bên bán đã xác nhận việc bên mua trả lại tài sản nên có chữ ký hay không cũng giống nhau; tuy nhiên, bên mua đã thể hiện quyền thái quá của mình, đúng ra cần lập biên bản giao trả hàng và lý do giao trả có xác nhận của đại diện bên bán.

  Đặc thù của HĐ kinh tế không nhất thiết phải lập phụ lục HĐ, bởi bên  bán đã nhận được đủ thông tin đồng thời thực hiện thay đổi màu sắc theo yêu cầu của bên mua, đây là hành vi xác lập yêu cầu thay đổi của bên bán. 

  Vài ý kiến chung chung vậy, bạn xem HĐ thỏa thuận ra sao để giải quyết. 

  Bô lô ba la

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-