DanLuat 2015

Đổi tên cổ đông trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chủ đề   RSS   
 • #266685 04/06/2013

  ptduy

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đổi tên cổ đông trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

  Kính gửi Luật sư: Công ty chúng tôi thành lập tháng 5/2009 với 3 cổ đông sáng lập gồm: 01 Tổng công ty với 62% vốn điều lệ; 01 Công ty độc lập với 25% vốn điều lệ và nhóm cổ đông với 13% vốn điều lệ.

  Trong giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty phần nhóm cổ đông ghi tên 01 cổ đông là người đại điện, đến nay công ty muốn thay đổi phần ghi trên giấy ĐKKD của mục này thì phải cần thủ tục gì. ( phần này có bổ chống trong ĐKKD được không vì sau 03 cổ đông có thể tư do chuyển nhượng)

   Rất  mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ từ Quý Luật dự.

   

   
  9321 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #269802   17/06/2013

  LuatsuKhai
  LuatsuKhai
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 41 lần


  Gửi bạn

   

  Mình chưa rõ việc thay đổi với những nội dung cụ thể ra sao với mục cổ đông đó của bên bạn.

  Bạn đã đúng khi nói rẳng; sau 03 năm các cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần.

  Tuy nhiên Công ty bạn chưa thể xóa hết thông tin ở mục nhóm cổ đông đó nếu có thay đổi nội dung chuyển nhượng cổ phần. Có chăng là xóa được mục: số cổ phần, tỷ lệ vốn góp (do chuyển nhượng) và người nhận chuyển nhượng không phải là cổ đông sáng lập. Còn mục tên vẫn thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

   

  Bạn tham khảo nhé.

  Ls Đặng Văn Khải

  Công ty Luật TNHH VMF - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD 1: P206, Tòa nhà A6D, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  VPGD 2: Lô E 2, Đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0987 525 368 / 0946 022 636

  Email: luatvmf@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #270433   20/06/2013

  luatdoanhgia
  luatdoanhgia
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 563
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005 thì chỉ có cổ đông sáng lập là người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, theo đó tháng 5/2009 Công ty cổ phần của bạn được cấp Đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm 03 cổ đông sáng lập, trong đó có 02 cổ đông là tổ chức (sẽ cử người đại diện quản lý cổ phần) và 01 cổ đông là cá nhân (người này đại diện cho 1 nhóm người góp vốn).

  Sau 3 năm kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần và phải ghi vào sổ đăng ký cổ đông không ghi trên đăng ký kinh doanh.

  Việc thay đổi cổ đông sáng lập chỉ được thực hiện trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, do đó sau thời điểm này bạn có thay đổi cổ đông (mà ý bạn là đổi tên cổ đông) thì các cổ đông sáng lập được ghi trên đăng ký kinh doanh không thay đổi mà cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đính chính nội dung phần cổ phần là đã chuyển nhượng hết.

  Bạn làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần của cổ đông, nếu cổ đông sáng lập là cá nhân có tên trên đăng ký kinh doanh đã chuyển nhượng hết thì họ vẫn có tên trên đăng ký kinh doanh nhưng chỉ có ý nghĩa là cổ đông sáng lập thôi, còn hiện tại họ không còn là cổ đông của công ty nữa.

  Người nhận chuyển nhượng cổ phần (cổ đông mới) sẽ là cổ đông của công ty và được ghi trên số đăng ký cổ đông cùng các giấy tờ chuyển nhượng như: Hợp đồng chuyển nhượng, giấy nhận tiền, biên bản họp Đại hội đồng cổ đông công ty...

  Chúc bạn thành công!

   

  Cập nhật bởi garan ngày 20/06/2013 01:23:48 CH

  www.luatdoanhgia.vn

  Luật sư Đỗ Thị Thu Hương

  Văn phòng Luật sư Doanh Gia - 0904.779997

   
  Báo quản trị |  
 • #270454   20/06/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1838)
  Số điểm: 17971
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1122 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại ĐIều 84 Luật doanh nghiệp quy định như sau:

  Điều 84. Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập

  1. Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán và phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  2. Trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty phải thông báo việc góp vốn cổ phần đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, số và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nơi đăng ký kinh doanh;

  b) Tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán, số cổ phần các cổ đông sáng lập đăng ký mua;

  c) Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông sáng lập là cá nhân; tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh đối với cổ đông là tổ chức; số cổ phần đăng ký mua, số cổ phần và trị giá cổ phần đã thanh toán, loại tài sản góp vốn cổ phần của từng cổ đông sáng lập;

  d) Tổng số cổ phần và giá trị cổ phần đã thanh toán của các cổ đông sáng lập;

  đ) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Người đại diện theo pháp luật của công ty phải chịu trách nhiệm cá nhân về các thiệt hại đối với công ty và người khác do thông báo chậm trễ hoặc thông báo không trung thực, không chính xác, không đầy đủ.

  3. Trường hợp có cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì số cổ phần chưa góp đủ đó của cổ đông sáng lập được xử lý theo một trong các cách sau đây:

  a) Các cổ đông sáng lập còn lại góp đủ số cổ phần đó theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty;

  b) Một hoặc một số cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó;

  c) Huy động người khác không phải là cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó; người nhận góp vốn đó đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Trong trường hợp này, cổ đông sáng lập chưa góp cổ phần theo đăng ký đương nhiên không còn là cổ đông của công ty.

  Khi số cổ phần đăng ký góp của các cổ đông sáng lập chưa được góp đủ thì các cổ đông sáng lập cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị số cổ phần chưa góp đủ đó.

  4. Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết số cổ phần được quyền chào bán thì số cổ phần còn lại phải được chào bán và bán hết trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  5. Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

  Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập đều được bãi bỏ.

  Như vậy căn cứ theo quy định viễn dẫn trên việc nếu bạn thay đổi cổ đông mà trong đó có một nhóm cổ đông do một người đại diện thì hiện tại tôi chưa xem được Đăng ký kinh doanh khi bạn thành lập công ty nên rất khó để xác định và tư vấn chính xác cụ thể cho bạn được.

  Trân trọng! 

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

  Trụ sở: Phòng 1105, Tòa nhà 15T, Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-