Đổi số hộ chiếu trên "Sổ hồng"

Chủ đề   RSS   
 • #393871 26/07/2015

  merrymenvn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Đổi số hộ chiếu trên "Sổ hồng"

  Năm 2004 tôi có hộ khẩu ở Hưng Yên và được Công An Hưng Yên cấp CMND loại 9 số, sau đó tôi được cấp một hộ chiếu, trong hộ chiếu có ghi số CMND này. Năm 2010 tôi chuyển hộ khẩu về Thái Bình.

  Năm 2014 tôi có mua một căn hộ chung cư ở Hà Đông, Hà Nội, lúc ký hợp đồng mua bán tôi sử dụng số CMND do CA Hưng Yên cấp. Đầu năm 2015 tôi rơi mất ví nên mất hết các giấy tờ bao gồm cả CMND, chỉ còn lại duy nhất hộ chiếu để ở nhà. Khi tôi đang xin cấp lại CMND mới ở Công An Thái Bình thì Chủ đầu tư chung cư yêu cầu tôi đến nộp hồ sơ làm "sổ hồng", do tôi chưa kịp làm lại CMND mới nên đã sử dụng hộ chiếu do CA Hưng Yên cấp để làm sổ hồng.

  Hiện tại tôi lo ngại khi hộ chiếu của tôi hết hạn (vài năm nữa) thì tôi sẽ được cấp hộ chiếu mới khác số với hộ chiếu cũ do  dùng CMND mới loại 12 số. Như vậy tôi sẽ không còn bất kỳ giấy tờ gì có số khớp với số hộ chiếu trên sổ hồng và sẽ không thể chuyển nhượng căn hộ cho người khác?

  Tôi muốn hỏi có cách nào để sửa số hộ chiếu trên sổ hồng thành số CMND mới của tôi được ko? Vì theo tôi được biết số CMND mới (12 số) sẽ không thay đổi nữa và tôi sẽ tránh được các rắc rối về sau này.

  Nếu tôi chuyển nhượng lại căn hộ này cho bố mẹ tôi theo hình thức cho tặng thì thủ tục và chi phí như thế nào?

   

  Cảm ơn.

   
  11537 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #393948   27/07/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trường hợp này của bạn luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương tư vấn cho bạn như sau:

  Nếu việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của bạn đã được hoàn thành thì bạn có thể thực hiện việc đính chính thông tin người sử dụng, người sở hữu theo quy định của pháp luật.

  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại Hà Đông sẽ là nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đính chính của bạn.

  Trường hợp bạn muốn tặng cho bố mẹ bạn căn hộ này thì thực hiện theo quy định tức là phải lập hợp đồng công chứng, sau đó hoàn tất hồ sơ đăng ký quyền sở hữu cho cha mẹ bạn. Việc tặng cho này không phải mất thuế thu nhập cá nhân (2%) nhưng cha mẹ bạn sẽ mất lệ phí trước bạ = 0.5% giá trị căn hộ khi thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu.

  Bạn có thể gọi tới Tổng đài tư vấn luật 19006281 nhánh số 4 của Công ty luật Bách Dương để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung bạn quan tâm.

  Chúc bạn mạnh khỏe, thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  merrymenvn (27/07/2015) Lengocanh6789 (15/10/2019)
 • #394051   28/07/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Vấn đề bạn hỏi đã được luật sư Dương Văn Mai tư vấn, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin bổ sung thêm một số nội dung sau: 

  1. Về đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là “sổ hồng”)

  - Nếu bạn chưa nhận được sổ hồng, bạn có thể liên hệ với Chủ đầu tư hoặc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hà Đông để xin bổ sung bản sao chứng thực CMND mới của mình để được cấp sổ hồng với thông tin này.

  - Nếu bạn đã nhận được sổ hồng, bạn cần thực hiện thủ tục xin đính chính thông tin chủ sở hữu nhà ở. Hồ sơ cần có: (i) Bản gốc sổ hồng; (ii) Đơn đề nghị đính chính thông tin; (iii) Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân mới.

  Hồ sơ được nộp và giải quyết tại VPĐKĐĐ Hà Nội chi nhánh quận Hà Đông.

  Thời gian giải quyết: trong vòng 10 ngày.

  Căn cứ pháp luật: bạn có thể tham khảo Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

  2. Về việc tặng cho hoặc chuyển nhượng nhà ở cho bố mẹ:

  a. Thủ tục công chứng hợp đồng

  Đây là thủ tục bắt buộc và được thực hiện tại Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có nhà, tuy nhiên, thực tế hiện nay bạn nên thực hiện tại VPCC sẽ được phục vụ nhanh hơn.

  Hồ sơ cần xuất trình bản gốc: sổ hồng, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn của hai bên (nếu bạn độc thân thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

  Sau khi đối chiếu hồ sơ nhận thấy hợp lệ, cán bộ công chứng sẽ xác nhận hợp đồng và phát hành hợp đồng cho bạn thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.

  b. Hồ sơ sang tên gồm:

  - Bản gốc sổ hồng;

  - Bản sao chứng thực CMND/HK, Giấy chứng nhận kết hôn của hai bên (nếu bạn độc thân thì nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

  - Tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

  Thời gian giải quyết : Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời gian giải quyết chuyển quyền nhà/đất không quá 10 ngày làm việc nhưng thực tế sẽ lâu hơn.

  c. Chi phí

  - Chi phí công chứng hợp đồng : bạn phải chịu chi phí này theo quy định của văn phòng công chứng.

  - Thuế thu nhập cá nhân : khi chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà ở giữa cha mẹ và con bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP cảu Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

  - Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất : trường hợp con tặng cho bố mẹ sẽ được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP.

  Để chứng minh quan hệ cha mẹ - con, trong hồ sơ bạn cần bổ sung thêm giấy khai sinh của mình để được miễn thuế và lệ phí trước bạ nhé.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3  hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  merrymenvn (28/07/2015) Lengocanh6789 (15/10/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281