Đối phó thế nào để giảm thiểu thương vong khi trộm tấn công nhà bạn?

Chủ đề   RSS   
 • #391074 08/07/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 845 lần


  Đối phó thế nào để giảm thiểu thương vong khi trộm tấn công nhà bạn?

  Ngày 7/7, thông tin về vụ thảm sát trong biệt thự ở Bình Phước khiến 6 người thiệt mạng đã gây chấn động dư luận. Vụ án đã khiến nhiều người giật mình, nếu mình rơi vào tình huống bị trộm viếng thăm thì sao? Đối phó thế nào để giảm thiểu thương vong, bảo vệ được tính mạng mình và gia đình...

  Ngày hôm nay, thông tin về vụ thảm sát trong biệt thự ở Bình Phước khiến 6 người thiệt mạng đã gây chấn động dư luận. Vụ án với những tình tiết vô cùng man rợ khiến nhiều người liên tưởng tới thảm án Lê Văn Luyện hay rất nhiều những vụ trộm cắp, giết người không run tay từng diễn ra trước đây.
   
  Để đề phòng và đối phó với những vụ trộm cắp có thể xảy ra, bản thân mỗi người trong chúng ta hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. 
   
  I. PHÒNG TRỘM
   
  Khóa cửa cẩn thận
   
  Mặc dù ai cũng biết cách phòng trộm đầu tiên và dễ dàng nhất là phải khóa cửa thật chắc chắn, cẩn thận. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn hay quên khóa cửa sổ mà không hề biết rằng đây cũng là 1 trong những con đường giúp kẻ gian đột nhập vào nhà một cách dễ dàng.  
   
  Ngoài ra, để phòng trường hợp khẩn cấp phải tháo chạy ra ngoài khi trộm đột nhập hoặc xảy ra sự cố cháy nổ, mọi người cũng nên đánh dấu những chiếc chìa khóa cửa và cổng bằng màu sắc khác biệt để có thể thể dễ dàng nhận ra và sử dụng một cách nhanh nhất.
   

  Cảnh sát cho biết hầu hết các tên trộm đều lợi dụng lúc chủ nhà lơ đễnh, quên khóa cửa để "hành nghề". 
   
  Tạo không gian thoáng đãng ở phía trước nhà
   
  Hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn không bị lấp và ẩn khuất sau những hàng rào chằng chịt cây xanh. Hãy cắt bớt hàng cây hay những bụi cây rậm rạp trước cửa nhà bởi những bụi cây này có thể sẽ trở thành địa điểm ẩn náu lý tưởng của những tên trộm. Ngoài ra, số nhà không bị che khuất cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp những người đi đường có thể gọi điện báo cảnh sát một cách nhanh nhất khi bạn cần giúp đỡ.
   

  Cắt bớt những cây cối rậm rạp trước nhà.
   
  Nâng cấp hàng rào chắc chắn
   
  Một hàng rào chắc chắn, kiên cố và cao ngút sẽ khiến những tên trộm "lực bất tòng tâm".
   
  Cẩn thận với chính garage của gia đình
   
  Garage luôn là điểm đến quen thuộc để ấn náu của những tên trộm cắp khi chúng đột nhập vào nhà. Ngoài ra, việc mở cửa garage suốt ngày chẳng khác nào bạn đang quảng cáo tất cả những món đồ mình có như ô tô, xe máy... cho những kẻ gian đang nhòm ngó. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn đóng cửa garage sau mỗi lần sử dụng.
   
  Cất giữ tài sản tại nơi an toàn
   
  Không nên cất giữ toàn bộ tài sản trong phòng ngủ hay két sắt (những nơi mà mọi tên trộm đều nhắm đến khi đột nhập vào nhà nạn nhân). Hãy tự tìm ra 1 nơi an toàn trong nhà và ít người biết đến nhất để cất giữ tài sản trong đó. Đây cũng là cách đơn giản giúp bạn giữ được tài sản khỏi những tay bất lương.
   
  Lắp đặt chuông báo động hay nuôi chó giữ nhà
   
  Nếu có điều kiện, nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm. Ngoài ra, 1 chú chó hung dữ giữ nhà cũng là phương pháp hiệu quả để phát hiện, phòng chống trộm. Kể cả khi bạn không nuôi chó nhưng chỉ với 1 tấm biển "Cẩn thận nhà có chó" cũng đã khiến trộm ngần ngại trước khi có ý định đột nhập vào nhà.

  Hãy nuôi 1 chú chó giữ nhà.
   
  Hoặc biển báo "Nhà có chó" cũng là cách hữu hiệu chống trộm.
   
  Kết bạn với hàng xóm
   
  "Bán anh em xa mua láng giềng gần", câu tục ngữ này đúng cả trong trường hợp phòng chống trộm. Hãy kết bạn với những người dân sống xung quanh để họ có thể giúp đỡ, trông nom nhà cửa mỗi khi bạn vắng nhà. 
   
  Đừng để chìa khóa ngoài nhà
   
  Nhiều gia đình vẫn có thói quen giấu chìa khóa nhà vào một chỗ nào đó bên ngoài cổng như dưới chậu hoa, viên gạch hay bụi cây ven đường để cho các thành viên khác trong gia đình có thể mở cửa vào nhà. Tuy nhiên, đây chẳng khác nào lời mời chào hấp dẫn cho những tên trộm cắp bất lương.
   
  Thay vì giấu chìa khóa ở những nơi hớ hênh như trên, hãy gửi chìa khóa cho người thân, những người hàng xóm bạn thực sự tin tưởng, hoặc an toàn nhất là đánh cho mỗi thành viên trong gia đình 1 chùm chìa khóa nhà.
   
  Hãy chuẩn bị thật kỹ trước mỗi chuyến đi dài ngày
   
  Nếu không có ai trông nhà cho bạn khi bạn đi du lịch dài ngày, hãy nhờ công an hoặc hàng xóm để ý giùm nhà cửa. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế việc lên Facebook để khoe về những chuyến du lịch dài ngày của cả gia đình. Những thông báo của bạn nhiều khi sẽ trở thành lời mời dành cho những tên trộm "nghiện" mạng xã hội.
   
  Đừng khoe của
   
  Nếu mới mua những món đồ mới, đắt tiền như ti vi, tủ lạnh, hãy cắt nhỏ những chiếc hộp đựng đồ trước khi gói ghém và ném chúng ra thùng rác. Những chiếc hộp còn nguyên vẹn có thể trở thành tín hiệu báo tin giúp kẻ trộm để mắt đến những món đồ đắt tiền trong nhà bạn. 
   
  Luôn cất giữ những đồ vật tự vệ trong nhà
   
  Nên đặt những đoạn cây (tre, sắt, gỗ) rải rác trong nhà để có thể đối phó với những tên trộm khi chúng đột nhập vào nhà.
   
  II. CHỐNG TRỘM
   
   
  Khi nghi ngờ có trộm đột nhập:
   
  - Giữ yên lặng, di chuyển nhẹ nhàng đến cửa trước hoặc sau, áp tai vào cửa để nghe ngóng. Lúc này, bạn có thể xác định được có bao nhiêu kẻ trộm? Chúng có đang tiến đến gần phía bạn hay không?
   
  - Đừng tranh cãi với vợ/chồng về việc cần làm trước mắt. Tiếng động mạnh có thể khiến những tên trộm xác định được bạn đang ở đâu.
   
  - Tìm chỗ trốn an toàn như nhà tắm, tủ quần áo, gầm giường...
   
  - Nếu không có chỗ trú ẩn an toàn, hãy đưa tất cả các thành viên vào 1 phòng, khóa chặt cửa và chặn cửa bằng những đồ vật nặng như tủ quần áo, bàn ghế... Hãy lựa chọn căn phòng có khóa chắc chắn nhất và ở nguyên trong đó.
   
  - Đảm bảo trong tay luôn cầm theo điện thoại. Sau khi tìm được chỗ trú ẩn an toàn, hãy nhanh chóng gọi điện báo cho cảnh sát. Nói ngắn gọn về tình hình mà bạn đang đối mặt. 
   
  Ví dụ: "Có người đột nhập vào nhà tôi. Có vẻ như có 1 người. Tôi không biết anh ta có vũ khí hay không. Anh ta đang bên dưới phòng khách. Tôi đang trên tầng cùng vợ/con".
   
  - Đừng ngắt điện thoại để cảnh sát có thể nghe và theo dõi diễn biến đang diễn ra.
   
  - Một khi tên trộm tiến tới nơi bạn trú ẩn, hãy chuẩn bị để đối phó bằng những đồ tự vệ chuẩn bị sẵn trong nhà.
   
  Khi bị trộm khống chế:
   
  - Giữ bình tĩnh và tuân thủ mọi yêu cầu của kẻ trộm. Thái độ trong 30 giây đầu tiên khi đối mặt với kẻ trộm sẽ quyết định mọi diễn biến sẽ diễn ra sau đó. Một khi bạn đã khiến kẻ trộm mất bình tĩnh và bất an, chúng sẽ ra tay giết hại bạn hoặc các thành viên trong gia đình mình ngay ở những giây phút đầu tiên.
   
  - Hãy nói bằng giọng bình thường nhất có thể. Không có những hành động đột ngột, bất ngờ. Nói với kẻ trộm rằng bạn sẵn sàng hợp tác. 
   
  - Tránh nhìn trực diện vào mắt kẻ trộm bởi hành động này sẽ khiến tên trộm lo lắng và nghĩ rằng bạn có thể sẽ nhận ra hắn sau này. 
   
  - Trong trường hợp bị kẻ trộm tấn công ngay khi vừa giáp mặt, hãy kêu cứu thật to để nhờ giúp đỡ của người thân, hàng xóm nếu nhà hàng xóm ngay sát vách, sau đó, tìm đường thoát thân. (Tuy nhiên, việc kêu cứu không được khuyến cáo vì nó sẽ khiến tên trộm bất an và có những hành động liều lĩnh).
   
  - Trong trường hợp khẩn cấp, hãy dùng bịt xịt hơi cay để trốn khỏi kẻ trộm. Bạn nên có một bình xịt hoặc tương tự trong nhà, ở chỗ dễ lấy, để đề phòng tình huống xấu. 
   
  - Giả im giả chết là phương pháp cuối cùng giúp thoát khỏi sự tấn công của kẻ trộm.

  Nguồn: kenh14

   
  4937 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (08/07/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #391090   08/07/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1860 lần


  Mình thấy mấy người xưa, nhất là ông bà chúng ta hiện nay, bảo đi chơi đâu cũng không chịu, nhất là đi hết cả nhà. Mỗi lần hỏi thì bảo “Thôi, đi hết rồi ai canh nhà”. Mấy vụ xảy ra gần đây thấy ông bà ta lo xa mấy vụ này ghê

   
  Báo quản trị |  
 • #391093   08/07/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Theo tôi vụ việc khg phải do cướp ...mà là TƯ THÙ,cho nên tàn sát hết cả nhà,khg chừa bất cứ ai ở trong nhà đó....Trừ bà Bếp...vắng mặt cũng bất hợp lý.

  Nếu cướp thì không rãnh.....chẳng thù oán gì gia chủ mà Cắt Cỗ từng người 1?đây là hình vi trả thù 

  Nếu cướp thì gia chủ lạy ngàn lạy mà chỉ chổ cất tiền để gia đình được toàn mang....Bon cướp lo  cao bay xa chạy

  Nếu cướp thì không bao giờ giết trẻ em...trẻ em biết gì về tiền ,vàng  mà giết..

  Nếu cướp thì tai sao hệ thống CAMERA bị vô hiệu? lý do sửa nhà là bất hợp lý....

    Doanh Nhân làm ăn lớn thì phải có đụng chạm lớn...Giàu có mà ở chung nơi sản xuất là 1 sai lầm lớn....vì  mọi sự vật trên đời đều có sự đối lập...Gà còn ghét nhau tiếng gáy ...xá gì con người?

   Doanh nhân phải có chổ ở kín đáo cách nơi sản xuất ...để tránh sự liên lụy của vợ con....ít ai để ở chung ....đó là 1 bài học kinh nghiệm cho những ai giàu mà hà tiện.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #391103   08/07/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Đồng ý với quan điểm của Nguoitruongphu: đây là vụ án tư thù cá nhân!

   
  Báo quản trị |  
 • #391205   08/07/2015

  evildragon15
  evildragon15

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin cho hòi nếu trộm mang vũ khí mình có thể giết trộm được không, đàm bảo an toàn cho gia đình

   
  Báo quản trị |  
 • #391208   08/07/2015

  honhu
  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 845 lần


  giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng cũng vị tù nhé bạn 

   
  Báo quản trị |