Đòi nợ sau khi li hôn mà không có giấy tờ ghi nợ.

Chủ đề   RSS   
 • #122996 10/08/2011

  huongbi1512

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đòi nợ sau khi li hôn mà không có giấy tờ ghi nợ.

          Xin chào Luật sư!
     Tôi có một vấn đề mong các luật sư giúp đỡ. Tôi kết hôn với chồng được gần 2 năm, nhưng đã li thân hơn 1 năm rồi. Quá trình sống ko hạnh phúc, chồng tôi ham chơi cờ bạc, không chịu làm ăn, do đó tôi quyết định li hôn. Trong thời gian chung sống, tôi và chồng tôi định mua 1 chiếc xe máy, do thiếu tiền nên phải vay thêm tiền của gia đình cậu mợ ruột của tôi. Tôi có gọi điện hỏi vay cậu tôi, và cậu đồng ý cho vay số tiền 10 triệu đồng. Hôm đến vay tiền, chồng tôi là người trực tiếp nói chuyện vay tiền và cầm số tiền đó. Tuy nhiên, vì cho vay là quan hệ họ hàng, tin tưởng, nên cậu mợ tôi không bắt viết giấy nợ hay cam kết trả nợ nào cả. Sau đó chồng tôi tiêu pha số tiền đó vào lô đề cờ bạc. Sau khoảng thời gian đó, tôi ko chịu đựng nổi nên quyết định li hôn. Chồng tôi chuyển về quê chồng tôi sống và làm việc tại đó, lương rất thấp. Gia đình bên chồng tôi cũng thuộc loại khá giả, mẹ chồng tôi mới đầu có nói là sẽ đứng ra trả nợ thay cho chồng tôi, nhưng sau 1 thời gian xảy ra một số mâu thuẫn và họ quay ngoắt thái độ, tuyên bố ko trả nữa.      
    Về phía chồng tôi thì phủi tay hoàn toàn không một ý kiến gì cả. Hiện tại trên luật pháp, tôi và chồng vẫn chưa li hôn, chỉ trong thời gian chuẩn bị giấy tờ li hôn. Gia đình cậu mợ tôi rất bực và muốn bắt chồng tôi phai có trách nhiệm trong việc này.
     Tôi mong luật sư giúp tôi một số lời khuyên và chỉ dẫn xem nên làm thế nào trong trường hợp này để đòi được nợ.
   * Thứ 1. Tôi và chồng tôi chưa li hôn, có nghĩa trên pháp luật tôi và chồng tôi vẫn phải có chung trách nhiệm trả nợ, phải không ạ? Vậy có nên chăng để chuyện li hôn giải quyết xong khi chúng tôi ko còn quan hệ gì nữa thì mới giải quyết việc ép trả nợ đó.
   * Thứ 2: Vì khoản vay này ko có giấy tờ gì để chứng minh, nên tôi định đi cùng cậu mợ và một số người thân về nói chuyện với gia đình bên đó về khoản nợ này, ép họ xác nhận việc vay nợ và số tiền đã vay, dùng máy ghi âm để làm bằng chứng trước tòa?
   * Thứ 3: Thật ra khoản tiền 10 triệu này ko phải là số tiền lớn, để đem ra tòa xử lý cũng mất thời gian và tốn kém thêm. Nên tôi cũng chỉ định dùng sức ép lý lẽ khi nói chuyện và có máy ghi âm làm bằng chứng bắt họ trả nợ thôi. Liệu phương án này có hiệu quả, va tôi nên làm như thế nào để đòi được nợ mà đỡ tốn công sức và thời gian. 
                                          Rất mong sự giúp đỡ của các luật sư. Tôi xin cảm ơn nhiều!
  Cập nhật bởi huongbi1512 ngày 10/08/2011 05:07:23 CH Cập nhật bởi huongbi1512 ngày 10/08/2011 04:58:06 CH Cập nhật bởi huongbi1512 ngày 10/08/2011 04:57:30 CH
   
  6966 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #124703   19/08/2011

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  chào bạn!
  Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định:

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Khoản nợ trên phát sinh trong thời kỳ hôn nhân do đó hai vợ chồng bạn cùng có trách nhiệm phải trả khoản nợ này. Nếu bạn và chồng không thống nhất được ai là người phải trả nợ thì cả hai đều phải có nghĩa vụ thanh toán số tiền đó trả cậu mợ bạn.
  Do đó theo tôi bạn không cần phải thực hiện các công việc như bạn dự định.
  Chúc bạn may mắn!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #127044   30/08/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:
  1. Việc vay nợ không nhất thiết phải có giấy tờ mới hợp pháp. Điều 401 Bộ luật dân sự quy định hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi. Vậy chỉ cần chứng minh là có việc vay mượn là phải trả (ghi âm cũng là một cách phổ biến).
  2. Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản do một người vay nhưng để dùng phục vụ cho nhu cầu tất yếu của gia đình thì cả vợ và chồng đều phải có trách nhiệm trả nợ.
  3. Nếu tình cảm không còn, tốt nhất bạn giải quyết luôn khi ly hôn (yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng và trách nhiệm trả nợ).
  Thân ái!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281