Đôi nét về Interpol

Chủ đề   RSS   
 • #504179 08/10/2018

  Tranxuandung991994
  Top 200
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (413)
  Số điểm: 6972
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 80 lần


  Đôi nét về Interpol

  Những ngày gần đây, truyền thông Quốc tế đang xôn xao về vụ việc Chủ tịch của tổ chức Interpol bị bắt tại Trung Quốc. Theo cáo buộc của phía Trung Quốc thì ông Mạnh Hoằng Vỹ - Chủ tịch Interpol bị bắt do bị tình nghi vi phạm "luật Nhà nước" song không cho biết chi tiết.

  Vậy Interpol là gì, vì sao truyền thông quốc tế lại xôn xao khi chủ tịch của tổ chức này bị bắt?

  Résultat de recherche d'images pour

  Interpol là tên gọi thường dùng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (tiếng AnhInternational Criminal Police Organization), một tổ chức liên chính phủ được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại ViênÁo với mục đích củng cố hoạt động chung của các cơ quan cảnh sát quốc gia.

  - Thành viên: Hiên nay, Interpol có 190 quốc gia thành viên, đây được coi là một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất trên thế giới hiện nay. Việt Nam chính thức gia nhập Interpol vào ngày 04/11/1991 và trở thành thành viên thứ 156 của tổ chức Interpol. (Ngày 04/11 là ngày truyền thống của lực lượng Interpol Việt Nam).

  - Về tổ chức: Đại hội đồng là cơ quan cao nhất của Interpol bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức. Interpol có một Ủy ban hành pháp do một Chủ tịch đứng đầu. Một cơ quan thường trực do tổng thư ký đứng đầu. 

  Ngân sách của tổ chức chủ yếu được xây dựng trên cơ sở sự đóng góp của các quốc gia thành viên. Ngoài ra,nguồn ngân sách còn có thể được bổ sung từ sự đóng góp từ các tổ chức khác và các doanh nghiệp thương mại.

  - Hoạt động chính: tổ chức này tập trung chủ yếu thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề an toàn công cộng và chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố, tội ác chống lại nhân loại, tội phạm môi trường, tội phạm diệt chủng, tội ác chiến tranh, tổ chức tội phạm quốc tế, vi phạm bản quyền, đánh cắp tác phẩm nghệ thuật, sản xuất và vận chuyển, buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí, buôn người, rửa tiền, khiêu dâm trẻ em, tội phạm công nghệ cao, tội phạm về sở hữu trí tuệ và tham nhũng.

  Interpol không trực tiếp tiến hành bắt giữ tội phạm mà chỉ giữ vai trò hỗ trợ cảnh sát các quốc gia thành viên trong việc theo dõi, phát hiện tội phạm. Việc bắt giữ tội phạm vẫn do cảnh sát khu vực thực hiện.

  - Tôn chỉ và mục tiêu hoạt động của Interpol:

  + Tôn chỉ hoạt độngInterpol hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên, không can thiệp vào công việc nội bộ. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm hình sự. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân đội, kỳ thị chủng tộc...

  + Mục tiêu hoạt độngInterpol không phải là một tổ chức cảnh sát thuần túy mà nhiều người thường hay hiểu lầm. Vì Interpol chỉ là một cơ quan đầu não chuyên về điều tra, theo dõi, cung cấp tư liệu liên quan đến tội phạm hình sự, khủng bố. Interpol không tham gia vào công việc bắt bớ hoặc can thiệp vũ trang. Các hoạt động đó đều do cơ quan cảnh sát địa phương của quốc gia có liên quan xử lý. Nhưng, Interpol có thể giúp đỡ các tổ chức cảnh sát địa phương trong việc theo dõi tiến trình hoạt động của các kẻ bị truy tầm và phát lệnh truy nã cho các quốc gia thành viên.

  - Ngôn ngữ sử dụng chính: Vì đây là một tổ chức quốc tế lớn nên ngôn ngữ sử dụng trong công việc phải phù hợp và đảm bảo các quốc gia thành viên đều sử dụng được. Interpol sử dụng 4 ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập.

  - Thông báo của Interpol: Thông báo của Interpol được thể hiện thông qua các màu sắc khác nhau:

  + Thông báo đỏ (Red Notice)Là yêu cầu truy bắt nhằm mục đích dẫn độ tội phạm. Thông báo đỏ còn gọi là lệnh truy nã đỏ, thường được ban hành trên mạng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế - Interpol. Đây là công cụ đấu tranh với bọn tội phạm hoạt động xuyên quốc gia hữu hiệu nhất hiện nay.

  + Thông báo đen (Black Notice): Loại thông báo nhằm xác định tung tích các nạn nhân đã chết ở bên ngoài Tổ quốc.

  + Thông báo xanh lá cây (Green Notice): Cảnh báo về các đối tượng phạm tội từ các nước khác nghi đã thâm nhập vào nước sở tại hoặc đối tượng gây án ở nước sở tại rồi trốn ra nước ngoài.

  + Thông báo xanh lam (Blue Notice): Nhằm xác định và cung cấp thông tin, đường di chuyển của các loại tội phạm, đối tượng hoạt động xuyên quốc gia.

  + Thông báo vàng (Yellow Notice): Truy tìm người mất tích

  + Thông báo màu da cam (Orange Notice)Nhằm cảnh báo các thông tin liên quan đến tội phạm khủng bố đến các nước thành viên của Interpol về những biến động, việc di chuyển và hoạt động phức tạp của bọn tội phạm khủng bố trên toàn cầu.

  Như vậy, có thể thấy Interpol là một tổ chức quốc tế lớn, có vị trí hết sức quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định chung của thế giới cũng như phối hợp với cảnh sát của các quốc gia thành viện  loại bỏ các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Do đó việc chủ tịch của tổ chức này bị bắt chắc chắn sẽ là một vấn đề được cả thế giới quan tâm. 

  Hiện tại, ông Kim Jong Yang - Phó chủ tịch cấp cao của Interpol sẽ tạm thời đảm nhiệm cương vị quyền chủ tịch cho đến khi tổ chức này bầu ra một chủ tịch mới.

   
  4062 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tranxuandung991994 vì bài viết hữu ích
  doixuanduong88 (09/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504281   09/10/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Theo đó chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về tổ chức Interpol này nhé:

  nterpol tập trung vào các lĩnh vực tội phạm như khủng bố, lạm dụng tình dục trẻ em, tội phạm có tổ chức, đào tẩu quốc tế, tội phạm mạng. Họ cũng chống buôn người, buôn lậu và bán ma túy, rửa tiền, tội phạm về môi trường, gian lận và tội phạm sở hữu trí tuệ.

  Nhân viên Interpol không tự truy bắt tội phạm và tổ chức này cũng không có nhà tù nào. Họ hoạt động như cầu nối giữa các cơ quan hành pháp của các nước thành viên, cung cấp thông tin liên lạc và hỗ trợ cơ sở dữ liệu.

  Interpol có mạng lưới liên lạc toàn cầu có tên là I-24/7, giúp các nhân viên và các nước thành viên liên lạc với nhau bất cứ lúc nào. Mạng lưới này cho phép truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của Interpol.

  Trong trường hợp có thảm họa quốc tế, tấn công khủng bố hoặc ám sát, Interpol có thể gửi một đội phản ứng. Nhóm này cung cấp kiến thức chuyên môn và truy cập cơ sở dữ liệu để hỗ trợ xác định nạn nhân, nhận dạng nghi phạm và phổ biến thông tin cho các cơ quan hành pháp quốc gia khác.

  Tuy có nhiều thành công, Interpol bị chỉ trích rằng lệnh truy nã của họ có thể bị các nước lợi dụng để trừng phạt đối thủ chính trị. Trong khi đó, Interpol nhấn mạnh họ là cơ quan trung lập và cơ chế của tổ chức không được sử dụng cho lý do chính trị.

  Nhiều người hiểu nhầm rằng Interpol là nhóm các nhà điều tra được đào tạo chuyên nghiệp đi khắp thế giới để theo dõi tội phạm quốc tế. Nhưng thực tế, đây là tổ chức toàn cầu được thành lập để làm hai việc: thúc đẩy hợp tác tốt hơn giữa các cơ quan cảnh sát và cải thiện việc chia sẻ thông tin

   
  Báo quản trị |