Đòi lại tiền đặt cọc

Chủ đề   RSS   
 • #421865 18/04/2016

  Đòi lại tiền đặt cọc

  Xin chào luật sư. Mong luật sư tư vấn dùm tôi trường hợp này.

  Vợ chồng tôi định mua căn nhà và đã qua gia đình gia chủ nói chuyện và thống nhất mua và trong vòng 25 ngày lo đủ tiền thì bên bán giao giấy tờ tất cả chỉ nói chuyện bằng miệng giữa 2 bên. và Chúng tôi có đặt cọc 30tr và chỉ việt giấy biên nhận tiền như sau: Anh Nguyễn Văn A - Địa chỉ - số CMND  ngày cấp nơi cấp , có nhận số tiền 30tr ( Bằng chữ: Ba mươi triệu đồng) tiền đặt cọc mua bán nhà của ANh Nguyễn Văn B - Địa chỉ - số CMND  ngày cấp nơi cấp, ký tên người giao tiền, người nhận tiền. 1 tuần sau tôi qua bên chủ nhà nói chuyện không mua nữa do vợ chồng tôi không đủ tài chính để mua( Do có việc phát sinh ngoài ý muốn nên không đủ tiền) . Ý của chủ nhà là bay giờ chúng tôi không mua nhà là không trả lại tiền. Vậy trong trường hợp này của tôi phải như thế nào. Rất mong luật sư sớm tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn

   
  2847 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #421999   19/04/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần


  Chào bạn,

  Liên quan đến vấn đề xử lý tiền đặt cọc như thế nào trong trường hợp bên đặt cọc không muốn thực hiện giao dịch, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Bộ Luật Dân sự quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

  Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Như bạn trao đổi, bạn và bên bán nhà đã thiết lập văn bản về việc đặt cọc và đã chuyển tiền đặt cọ để mua nhà, nay bạn thay đổi, từ chối giao kết thì bạn sẽ bị mất khoản tiền đã đặt cọc nói trên trừ khi bạn thương lượng được với bên nhận đặt cọc để có phương án giải quyết khác.

  Nếu bạn còn băn khoăn và vướng mắc gì, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được các luật sư giỏi trợ giúp cho bạn.

  Trân trọng./.

  Luật sư Đào Liên.

   
  Báo quản trị |  
 • #422262   21/04/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Chào bạn, căn cứ thông tin bạn cung cấp phòng tranh tụng công ty Luật LTD Kingdom xin được tư vấn như sau:

  Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

  “Điều 358. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

  Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

  2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

  Như vậy, giữa hai bên đã có văn bản thỏa thuận đặt cọc về việc mua bán nhà do đó theo quy định của pháp luật thì họ có quyền không trả lại tiền cho bạn. Để hài hòa được tình cảm và lợi ích giữa hai bên, bạn có thể thương lượng lại với bên kia để nhận lại một phần hoặc toàn bộ tiền đặt cọc.

  Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ: Mr. Tùng - 01638 297 319

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net