Đòi lại quyền sử dụng đất đai do Ông bà để lại sử dụng xây nhà thờ

Chủ đề   RSS   
 • #379476 16/04/2015

  thanhvan252

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đòi lại quyền sử dụng đất đai do Ông bà để lại sử dụng xây nhà thờ

  Kính gửi Luật Sư.

  Vào năm 1943, ông  bà Cố của chúng tôi là có canh phá mảnh  đất làm nhà cư trú cũng là nơi làm ăn. Trong thời gian này hạ sinh được 2 người  con trai  và 2 người con gái.Trong đó ông nội tôi  con trưởng nên được cho ở nhà và đất để thực hiện nghĩa vụ thờ tự. Ông bà Nội tôi lần lượt mất vào năm 1981 và 1994. Trước đó đã hạ sinh được 7 người con bao gồm:

  Trần Thế (ba tôi,anh đầu-đã chết), Trần Thị Duyên, Trần Thanh Mạng, Trần Thị Be, Trần Văn Luyến ,Trần Thị Lài và Trần  Văn Tri .

   Bà nội của chúng tôi trước khi chết vẫn sống trên mảnh đất của ông Cố để lại, chú Tri là con út nên vẫn sống cạnh nhà bà nội tôi Đến khi bà Nội mất thì vợ chồng chú Tri có họp anh em và xin 1 mảnh đất nhỏ để làm tạm nhà buôn bán, làm ăn. Anh em đã họp và quyết định cho Chú Tri ở tạm mảnh đất của ông Nội để lại nhưng với điều kiện là: sau này phần đất trước nhà chú  phải để lại xây nhà thờ từ đường theo di nguyện của Ông cố và cũng của Ông Nội. ( sự việc này rất nhiều người trong làm xóm biết )

  Khi nhà nước có chính sách làm giấy chứng nhận sử dụng đất ( GCNSDĐ) thì chú Tri đã  đưa tất cả đất vào sổ đỏ đứng tên mình mà không họp anh em lại để quyết định.

  Năm 1996 chú đã bán 1 phần đất sau lưng nhà, cũng là nền nhà của Ông Cha để lại, khi đó Chú có giải thích là sẽ dùng 1 phần tiền để sau này xây nhà thờ nên anh em và con cháu để cho Chú bán.

  Năm 2014  anh em và con cháu tiến hành làm nhà thờ thì mới biết  ông Tri bán hết đất đai của Tổ Tiên  mà chú ấy đứng tên mà không cho bất kì ai biết .Không để đất  xây nhà Từ Đường và thực hiện nghĩa vụ của con cháu.Lúc này mấy bà Cô của tôi mới biết rằng chú Tri đã ngấm ngầm kế hoạch bán đất mà không thông báo cho mấy Cô. Mấy Cô nói rằng mấy cô cũng có 1 phần đất trong đó đẻ xây nhà thờ tổ tiên.Và rất mong muốn lấy lại được đất để thực hiện nghĩa vụ con người với Ông Cha.

  Hiện tại thì mảnh đất này đa chuyển sang tên cho chủ mới.

  Vì vậy kính mong luật sư giải thích giúp tôi các vấn đề sau đây.

  1.  Mấy Cô Chú của tôi có quyền đòi lại quyền thừa kế theo luật không ?

  2. Nếu đó là đất chung thì chúng tôi có quyền khởi kiện để đòi Tòa Án hủy bỏ Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất đã cấp cho chủ mới hay không?

  Xin trân trọng cám ơn Luật Sư đã đọc và trả lời.

   
  2690 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận