Đòi lại đất vườn đã không sử dụng từ năm 1998

Chủ đề   RSS   
 • #291458 15/10/2013

  Đòi lại đất vườn đã không sử dụng từ năm 1998

  Nhờ các Luật sư giúp đỡ...

  Hộ ông A có một mảnh đất nương - đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác NHK - tại xã B đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 1994.

  Năm 1998, Hộ ông A chuyển đi tỉnh khác làm ăn, sinh sống. Mảnh nương của ông A bỏ hoang không sử dụng. Ông C thấy mảnh nương bỏ hoang nên đã sử dụng để trồng màu từ năm 2000 đến nay. Năm 2013, ông A  về lại xã B đòi lại đất ông C đang sử dụng của gia đình. Ông A có gửi đơn ra UBND xã B yêu cầu giải quyết, vậy theo các LS thì trong trường hợp này ông A có đòi lại được đất không? Nếu UBND xã không hòa giải được và chuyển đơn của ông A ra tòa thì tòa án sẽ phán quyết như thế nào?

  Rất mong các luật sư tư vấn giúp, nếu cần thêm thông tin liên quan  cho rõ ràng sự việc thì mong các luật sư cứ đặt thêm câu hỏi cho cháu ạ.

   
  6699 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #291855   16/10/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật đất đai quy định:

  "Điều 105. Quyền chung của người sử dụng đất

  Người sử dụng đất có các quyền chung sau đây:

  1. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất;

  3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước về bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp;

  4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp;

  5. Được Nhà nước bảo hộ khi bị người khác xâm phạm đến quyền sử dụng đất hợp pháp của mình;

  6. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

    Bộ luật dân sự quy định:
  "Ðiều 256. Quyền đòi lại tài sản

  Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Ðiều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Ðiều 257 và Ðiều 258 của Bộ luật này.

  Ðiều 258. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

  Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.".

             Do vậy, ông A có thể căn cứ vào các quy định pháp luật trên để đòi lại quyền sử dụng đất của mình.

             Ông A chỉ có thể bị thua kiện nếu trước đó đã có quyết định của UBND cấp huyện thu hồi thửa đất đó của ông A do bỏ hoang không sử dụng hoặc hủy bỏ GCN QSD đất của ông A do cấp sai.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  onmjtluv (21/10/2013)
 • #292559   21/10/2013

  Xin chân thành cảm ơn luật sư Cường!

   
  Báo quản trị |  
 • #292700   22/10/2013

  Xin chào Luật sư.

  Năm 2004 tôi có góp vốn mua 1 căn hộ chung cư, do quy định tại thời điểm đó Ko có hộ khẩu tại TP Hà Nội thì ko được đứng tên mua nhà. Do vậy tôi phải nhờ Cậu tôi có hộ khẩu TP Hà Nội đứng tên mua nhà hộ tôi. Đến năm 2006 TP Hà Nội thay đổi cho phép người ko có Hộ khẩu TP HN được phép đứng tên mua nhà. Tôi làm đơn đề nghị đơn vị XD (bán nhà) thay đổi lại hợp đồng góp vốn mua nhà cho tôi đứng tên tôi và được chấp thuận. Sau đó bên bán nhà thay đổi lại hợp đồng từ cậu tôi cho tôi. Trong hợp đồng ký lại với tôi có cụm từ "Xét đề nghị của ông Lê Bá Hồng (cậu tôi) và ông Lê Xuân Lưỡng (là tôi) đến năm 2007 tôi nhận bàn giao nhà, đến năm 2011 tôi nộp hồ sơ đề xin cấp số quyền sử dụng căn hộ, bộ hồ sơ tôi nộp đầy đủ, cơ quan thuế huyện Từ Liêm, HN yêu cầu tôi đến cơ quan bán căn hộ sao giấy đề nghị, tôi đã đến đơn vị bán xin bản sao có xác nhận của đơn vị bán nộp cho cơ quan thuế. Tiếp tục cơ quan thuế yêu cầu tôi phải nội thuế chuyển quyền sứ dụng. tôi hỏi tôi nộp thuế chuyển quyền từ ai sang, thi đơn vị thuế ko trả lời. sự việc trên kéo dài cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi muốn LS tư vấn giúp và cơ quan thuế giải quyết đúng hay sại.

  Hồ sơ căn hộ của tôi từ hợp đồng, BB bàn giao, thanh lý HĐ, Hóa đơn tài chính... đều đứng tên tôi. bản sao giấy đền nghị cũng có nội dung đúng như tôi vừa nêu trên.

  Xin cảm ơn Luật sư.

   
  Báo quản trị |  
 • #293891   28/10/2013

  hoanganh_phuonganh
  hoanganh_phuonganh

  Female
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho em hỏi về việc tranh chấp đất đai :

  Năm 2005, Bác gái em có làm hợp đồng mua bán đất  vườn với Bà Lan . Khi làm hợp đồng này Bác trai em đã không đồng ý bán đất vườn vì mảnh  đất là do Bác trai em được Bà cô họ cho từ năm 1990 (Có giấy chuyển nhượng đất ) . Tuy nhiên do đang cần tiền nên Bác gái đã đồng ý bán 1/2 miếng đất cho Bà Lan. và Bác trai em đã ký tên vào Hợp đồng chuyển  nhượng  đất . Tuy nhiên Bác trai em đã không đồng ý và bảo bác gái huỷ hợp đồng  chuyển nhượng đất . Sau thời gian đó không thấy bác Gái em nói gì nữa .Tháng 6/2007 , Bác gái em đã đột ngột qua đời . Đầu năm 2013 Bà Lan có đến đòi lại đất và nói rằng Bác gái em đã bán đất cho Bà ấy rồi . Bà ta mang theo Giấy chuyển  nhượng quyền SDD có chữ ký của cả 2 Bác , Trên Hợp đồng có ghi Diện tích , Tiền đặt cọc , Thời gian giao tiền theo từng đợt  viết bằng tay trên Hợp đồng . Bà Lan cho biết đã giao hết tiền cho Bác Gái em rồi. Tuy nhiên việc này Bác trai em không hề biết về việc giao tiền .Bác gái em đã qua đời nên cũng không thể đối chấp. Bác trai em đã không đồng ý với việc trên. Bà Lan có làm đơn gửi UBND xã , tuy nhiên không hoà giải được Bà Lan làm đơn gửi toà ánND huyện  yêu cầu Bác trai em  phải trả đất cho Bà. Luật sư cho em hỏi với sự việc như trên Bà Lan có quyền đòi lại đất  không và Bác em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình .Em xin chân thành cám  ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #295973   07/11/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Nếu hợp đồng đã được công chứng thì bác bạn phải thực hiện hợp đồng, trường hợp không thực hiện thì bị coi là vi phạm và phải bồi thường thiệt hại nêu bên kia yêu cầu. Khi đó vấn đề đối với bác bạn là xác định giá trị bồi thường (khi không phải giao đất) hoặc phải tiếp tục thực hiện hợp đồng và giao đất cho bên mua.

  - Nếu hợp đồng chưa được công chứng và bác trai bạn vẫn không muốn bán thì có quyền yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu nhưng cũng phải bồi thường thiệt hại do phần lỗi của mình làm hợp đồng vô hiệu. Khi đó, bác bạn phải xác định mức độ thiệt hại, phần lỗi của mỗi bên để làm cơ sở bồi thường.

  Việc đã nhận tiền bán đất hay chưa thì các bên có nghĩa vụ chứng minh. Trường hợp bạn nêu có lẽ cần giám định sự thật về giấy nhận tiền. Tuy nhiên, việc này có ý nghĩa nhiều nhất là để xác định bác bạn có phải trả lại số tiền đã nhận hay không.

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  hoanganh_phuonganh (08/11/2013)
 • #296207   08/11/2013

  hoanganh_phuonganh
  hoanganh_phuonganh

  Female
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư:

  Về hợp đồng mua bán theo em được biết thì không có công chứng hay xác nhận của UBND xã . Còn về  Giấy nhận tiền thì bác em có nói bà Lan có đưa ra Giấy giao tiền đặt cọc nhưng BÁC em không là người nhận tiền mà vợ Bác đã nhận tuy nhiên Vợ bác đã mất thì Luật sư cho em  hỏi việc này sẽ được xác minh như thế nào ah?

  Em xin chân thành cám ơn Luật sư rất nhiều !

   
  Báo quản trị |  
 • #297780   18/11/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Tòa án sẽ tiến hành giám định chữ ký trong giấy nhận tiền của bác bạn (nếu bác trai không thừa nhận việc nhận tiền) để làm căn cứ giải quyết vụ án. Nếu gia đình bác bạn đã nhận tiền nhưng không giao đất, không thực hiện thủ tục chuyển nhượng thì Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định của bộ luật dân sự để dành thời gian 1 tháng cho hai bên thực hiện thủ tục chuyển nhượng. Nếu bác bạn vẫn không thực hiện thủ tục chuyển nhượng thì tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả theo quy định tại Điều 137 BLDS (bên nào nhận thứ gì của nhau thì hoàn trả, bên nào có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu thì phải bồi thường)

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn