Đòi lại đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #497434 21/07/2018

  ninhtep1993

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đòi lại đất nông nghiệp

  Kính chào Luật Sư ! _ Gia đình tôi có 1 mảnh đất nông nghiệp 510 m do không cấy và trồng trọt gì trên thửa đất đó lên để không hàng năm vẫn đóng tiền hoa màu đầy đủ cho xã.2 năm trước tôi được biết là phần đất của gia đình tôi bị nằm trong dự án thu hồi đất để chia đất tái định cư cho người trong xã. _ Tôi nghĩ bao giờ nhà nước thu hồi đất thì sẽ có văn bản quyết định thu hồi và có phương án đền bù cho dân.Nhưng chính quyền địa phương lại ngang nhiên lấy phần đất nhà tôi để làm đất tái định cư chia cho dân mà không có bất kỳ 1 thông báo , văn bản thu hồi và phương án đền bù gửi cho gia đình nhà tôi.Đến khi lên thăm đất ruộng thì mới biết đất gia đình nhà tôi đã bị chia cho mười mấy hộ dân và đang xây dựng thành nhà tầng. _Gia đình tôi có xuống UBND để làm việc tìm hướng giải quyết. Suốt hơn 1 năm các đồng chí Chủ Tịch và Phòng Địa chính xã không hề giải quyết và có phương án phù hợp cho gia đình nha tôi. _ Vậy xin hỏi luật sư là để đòi lại quyền lợi và công bằng thì gia đình toi phải làm thế nào và gửi đơn đi đâu. _ Chân thành cảm ơn !
   
  1332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498845   06/08/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1894)
  Số điểm: 10898
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1187 lần
  Lawyer

  Tại Điều 64 Luật đất đai quy định:

  “Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

  1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

  a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

  b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

  c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

  d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

  đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

  e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

  g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

  h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

  i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

  2. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

  Như thông tin bạn đã cung cấp thì bạn đã không sử dụng mảnh đất này ít nhất 2  năm, do đó, theo quy định pháp luật, mảnh đất này sẽ bị thu hồi vì không sử dụng trong thời hạn 12 (hoặc 18 tháng) tháng liên tục. Tuy nhiên, phải là 12  tháng (hoặc 18 tháng) không sử dụng liên tục mới được thu hồi, còn trong 12 tháng (hoặc 18 tháng) đó, chỉ bạn chứng minh được bạn có sử đất trong thời gian ngắn thì cũng không thỏa mãn điều kiện để Nhà nước thu hồi.

   Và theo Khoản 1 Điều 67 và Khoản 1 Điều 69 Điều Luật đất đai năm 2013 có quy định: “Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm...”

  “...Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi”.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn thì Uỷ ban nhân dân cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Và việc thu hồi đất phải được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và được niêm yết tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm tổng hợp ý kiến đóng góp bằng văn bản đối với phương án bồi thường đối với gia đình bạn. Việc Uỷ ban nhân dân xã không thông báo cho gia đình bạn về việc thu hồi đất là không đúng quy định của pháp luật.

   Do đó, nếu gia đình bạn bị thu hồi đất mà không được báo trước hay không nhận được quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.