Đòi lại đất đai bị lấn chiếm

Chủ đề   RSS   
 • #157593 27/12/2011

  Hongson123

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đòi lại đất đai bị lấn chiếm

   Năm 1989 tôi được UBND huyện ra quyết định cấp đất ở diện tích 350 m2 (Tôi đã nộp tiền lệ phí cấp đất) đến năm 1992 tôi chuyển công tác đến một huyện khác nên tôi chưa làm nhà, đến năm 2003 được biết người khác đã đến chiếm và làm nhà ở. Tôi đã yêu cầu UBND xã giải quyết nhưng chưa giải quyết thì năm 2004 thì người chiếm đất của tôi được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ nên tôi đã làm đơn khởi kiện đòi lại diện tích đất trên đã được Toà án thụ lý giải quyết.

  Trong quá trình toà án giải quyết, người chiếm đất tôi đã thoả thuận giao trả lại cho tôi 1/3 diện tích đất trên, nên Toà án đã ra quyết định công nhận sự thảo thuận, sau đó Toà án cấp tỉnh kháng nghị nên Uỷ ban thẩm phán tỉnh giám đốc thẩm xử huỷ quyết định công nhận sự thoả thuận trên vì lý do vụ kiện trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

  Vậy tôi xin hỏi trường hợp giám đốc thẩm xử huỷ quyết định công nhận sự thoả thuận trên có đúng không? căn cứ văn bản pháp luật nào để cho rằng vụ án trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án? Nếu không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì thẩm quyền của cơ quan nào?

   
  5908 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #158362   30/12/2011

  ELinh
  ELinh

  Mầm

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2011
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 740
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào anh.Vấn đề của anh tôi xin có ý kiến thế này:
  - Thông thường trong bản án, quyết định của Tòa án luôn có phần căn cứ pháp luật làm cơ sở cho Tòa ra quyết định. Vì vậy, anh xem kỹ trong Quyết định Giám đốc thẩm có phần này không để biết cơ sở Ủy ban thẩm phán hủy án và nói là không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân.
  - Thứ hai: như anh nói, UBND cấp huyện đã cấp GCNQSDĐ cho người kia, nên theo quy định của Luật đất đai, thẩm quyền giải quyết tranh châp đất đai thuộc về Tòa án nhân dân:

  Điều 136. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

  Vì vậy, anh cần xem lại Quyêt định Giám đốc thẩm và nếu có thể anh scan hoặc đánh lại y nguyên toàn bộ quyết định để chúng tôi xem xét và có thể tư vấn cho anh được chính xác hơn.
  Chào anh.

  Tôi là Nguyễn Tư Linh

  Điện thoại: + 0947-877-223

  Email: catandic@gmail.com

   
  Báo quản trị |