Đổi họ của con theo họ mẹ, được không?

Chủ đề   RSS   
 • #411179 26/12/2015

  vietnam.everest

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Đổi họ của con theo họ mẹ, được không?

  Hỏi: Tôi và chồng ly dị sau khi kết hôn được 2 năm. Chúng tôi có con trai 01 tuổi.  Từ khi ly hôn tới nay, chồng cũ của tôi không đến thăm, cũng không chu cấp nuôi con. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi muốn thay đổi họ của con tôi theo họ của mẹ, có được không? (Phạm Thị Hằng - Bắc Giang)
   
  Công ty Luật TNHH Everest xin trả lời:
  Chúng tôi trích dẫn  quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 có liên quan để chị tham khảo, như sau:
  - Quyền thay đổi họ, tên:
  “Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây: a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt; c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại; đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình; e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính; g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định” (khoản 1 Điều 27).
  "2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó" (khoản 2 Điều 27).
  "3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ" khoản 3 Điều 27).
   
  Như vậy, chị có quyền đổi họ của con chị theo họ của chị (theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005). Chị cho biết, con chị mới được 01 tuổi, nên không cần lấy ý kiến đồng ý của con chị. 
   
   
   
  4140 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vietnam.everest vì bài viết hữu ích
  thoAntho (09/03/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận