Đôi điều suy nghĩ từ một vụ án có thật

Chủ đề   RSS   
 • #96455 19/04/2011

  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đôi điều suy nghĩ từ một vụ án có thật

  Tôi bần thần nhìn cảnh hai người phụ nữ một già, một trẻ, những giọt nước mắt lăn dài trên má, dìu bị cáo bị cụt mất một chân, chống nạng tập tễnh lên chiếc xe lăn rồi từ từ tiến ra khỏi phòng xử án. Lẽo đẽo theo sau là một bé trai mới gần 5 tuổi. Chắc các bạn đoán được họ là ai.

  Họ là những người nông dân hiền lành, chất phác, quanh năm lam lũ. Dành dụm, chắt chiu mãi mới mua được chiếc xe tải nghe đâu có hơn chục triệu bạc cho anh chồng làm thêm nghề chở thuê vật liệu xây dựng. Cuộc sống vừa đỡ vất vả hơn tý thì đùng một cái, vào một ngày không đẹp, anh chồng vượt xe đâm luôn vào hai xe máy chạy ngược chiều. Hậu quả là 2 người chết, một người bị thương 38%. Riêng anh ta bị thương 62%. Với thật nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX mặc dù đã hết sức cân nhắc, nhưng cũng chỉ giảm cho anh ta xuống đến mức án 5 năm tù theo khoản 3 Điều 202 BLHS.

  Các bạn nghĩ gì về mức án này? Riêng tôi, tôi cảm thấy vô cùng day dứt. Tuy không thể tìm ra lý do gì để cho rằng bản án đã tuyên là không đúng người, đúng tội. Nhưng chỉ có thể lý giải bằng khẳng định rằng: nó đã đạt về lý, nhưng chưa thật sự thấu tình.

  Nói về lý và tình trong hoạt động xét xử, có rất nhiều quan điểm khác nhau mà đáng chú ý là sự đối lập giữa quan điểm duy tình và quan điểm duy lý.

  Những người theo quan điểm duy tình cho rằng: bản thân các quy định của pháp luật là quá cứng nhắc và không phù hợp với quan điểm sống của người Á Đông. Tình cảm dễ cảm hóa lòng người nên nếu lập luận được đưa ra bằng chính trái tim thì sẽ trở nên có sức thuyết phục hơn.  

  Còn những người theo quan điểm duy lý lại cho rằng: tình cảm là một khái niệm chủ quan và nó thay đổi theo từng con người, từng hoàn cảnh, từng thời điểm, khó có thể đoán trước được. Do đó cần phải có các thước đo khách quan với những lập luận của khối óc dựa trên các quy định của pháp luật.

  Quan điểm của các bạn thế nào? Còn theo tôi, đó đều là những quan điểm ít nhiều mang tính duy ý chí. Bởi lẽ lý và tình trong hoạt động xét xử không nên hiểu tách bạch nó ra thế, mà cần phải được hiểu là sự kết hợp hài hòa mang tính biện chứng giữa cái phải làm và cái nên làm. Cái phải làm dựa trên những quy định của pháp luật, thể hiện tính đúng đắn, tính có căn cứ của mỗi phán quyết được đưa ra. Còn cái nên làm dựa trên nền tảng đạo đức xã hội, thể hiện tính khả thi, tính giáo dục của phán quyết và làm cho các phán quyết có sức thuyết phục hơn.

  Cái tính biện chứng giữa lý và tình được thể hiện ở chỗ: chúng là hai mặt đối lập nhưng thống nhất với nhau và bổ trợ cho nhau. Một phán quyết nếu chỉ có lý mà không có tình sẽ trở nên cứng nhắc, thiếu tính thuyết phục. Ngược lại nếu chỉ có tình mà không có lý sẽ dẫn đến sự thiếu khách quan và khó có thể là một phán quyết đúng đắn. Chỉ khi hội đủ cả hai yếu tố đó thì nó mới là một phán quyết đúng đắn và được xã hội thừa nhận. Không phải ngẫu nhiên mà từ ngàn xưa, người ta đã mô tả Thần công lý Femida là một phụ nữ tay cầm chiếc cân để đo sự thật với khuôn mặt nghiêm khắc nhưng rất xinh đẹp và tốt bụng. Đó chính là biểu tượng của sự công bằng xã hội, đồng thời nó cũng tượng trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa lý và tình trong mọi phán quyết.

  Có người cho rằng, người Thẩm phán chỉ cần có chuyên môn giỏi là đủ. Rõ ràng quan niệm như vậy là quá phiến diện, thể hiện sự hiểu biết không đầy đủ. Bởi Thẩm phán hay bất cứ ai thì cũng chỉ là một con người. Họ đâu phải là những cái máy đã được lên sẵn chương trình và chỉ còn chờ bấm nút là xong. Để có được những phán quyết đúng đắn, ngoài việc phải giỏi về chuyên môn còn đòi hỏi người Thẩm phán phải có những kiến thức xã hội sâu rộng, đạo đức trong sáng và tấm lòng nhân hậu.

  Khi tuyên tử hình một người phạm tội là vĩnh viễn tước đoạt cuộc sống của họ và sẽ có một người mẹ mất con, một người vợ mất chồng và những đứa con mất cha, làm sao có thể không trăn trở được. Nhưng nếu đó là việc làm cần cho một xã hội yên bình hơn, tốt đẹp hơn thì nó lại là việc nên làm và rất tình người. Bởi tình cảm lúc này không phải để dành riêng cho bất cứ một cá nhân cụ thể nào, mà nó được dành cho xã hội, vì lợi ích chung của cả cộng đồng.

  Người Á Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng rất coi trọng tình cảm giữa con người với con người. Bản thân tôi cũng như các bạn, chúng ta đều có gia đình, người thân, bạn bè và những mối quan hệ tế nhị. Khi mà cuộc sống thường nhật còn rất nhiều khó khăn thì dù ở ngành nghề nào, cương vị nào, chẳng ai trong chúng ta là ngoại lệ cả. Những cám dỗ tầm thường, thậm chí là những cạm bẫy luôn sẵn sàng giăng ra bất cứ lúc nào. Các bạn sẽ phán quyết thế nào khi phải chịu áp lực từ phía gia đình, bạn bè, cấp trên… hay khi có những lợi ích vật chất đang đón chờ để đánh đổi những giá trị của chân lý? Câu trả lời xin được dành cho các bạn.

  Tôi viết ra những dòng này chỉ đơn giản là những suy nghĩ, trăn trở của mình sau một sự việc có thật, và cả một sự thật đang hiển hiện của xã hội thực tại. Nếu các bạn thấy nó là vấn đề mà các bạn quan tâm, hoặc phần nào nó bổ ích thì các bạn hãy cứ thẳng thắn góp lời, với mục đích đơn giản chỉ là trao đổi tâm tư để hiểu nhau hơn.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 19/04/2011 05:12:16 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  8578 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #96465   19/04/2011
  Được đánh dấu trả lời

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  Bài viết quá xúc động và hoàn hảo về nội dung, khá bổ ích cho những người cầm cân nảy mực, hay dân thường như chúng ta!

   Chân lý là sự thật, điều này ai cũng biết được, nhưng để hiểu, và làm theo đúng chân lý thì khó có thể. Bởi giữa lý và tình nghiên bên nào sẽ phải đây?
   
   Nếu cứng nhắc áp dụng lý, thì đôi khi lại bỏ mất cái tình
   Nếu nghiên về tình, thì pháp luật có còn nghiêm minh nữa không?

   Đó là những trăn trở của biết bao người cầm cân nảy mực.

   Nhưng theo quan điểm của mình, thì một quốc gia muốn bình yên, trật tự, phép nước được tôn trọng, luật pháp đảm bảo được tính nghiêm minh thì quốc gia đó mới phát triển tốt, và mang lại bình yên hạnh phúc cho con người.
   Nên theo mình trong luật pháp hình sự, phải xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. Không nên vì tình mà giảm nhẹ hay bỏ qua tội phạm cho xã hội.
   
   Với tình huống trên, theo mình Tòa xét xử theo Luật như vậy là chính xác, để đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật. Nếu như vì hoàn cảnh mà Tòa lại giảm nhẹ đến mức tối thiểu, hoặc tuyên án treo chẳng hạn... thì liệu những tài xế lái xe khác, họ có trách nhiệm đảm bảo việc lái xe oan toàn nữa không? liệu họ có cẩn thận từng li từng tí khi tham gia giao thông không?  Hay họ điều khiển xe ẩu tả... Bởi vì nếu như phân tích trên, khi xảy ra tai nạn, thì những tài xế này có mức hình phạt thấp tương tự như giả định trên.

   Nên pháp luật phải cứng nhắc trong mọi trường hợp nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, tính răng răng đe tội phạm...

   Vài dòng bày tỏ quan điểm của mình!
   Xin cảm ơn anh BachThanhDC đã góp bài viết hữu ích!
   Thân ái!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (19/04/2011) Im_lawyerx0 (19/04/2011) HaiVy88 (15/05/2011) hoadainhan1 (23/04/2011)
 • #97810   23/04/2011
  Được đánh dấu trả lời

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Chào BachThanhDC, Khacduy25 cùng tất cả các bạn thân mến,
      Mình đồng ý quan điểm của bạn Khacduy25, pháp luật phải thể hiện tính nghiêm minh thì mới đủ tính răn đe cho người khác. và nếu một thẩm phán xét xử mà thiên về tình cảm quá thì sẽ xem nhẹ tính pháp lý của vụ việc, sẽ dẫn đến không khách quan, vô tư trong khi xét xử. Tuy nói như vậy, không đồng nghĩa là khi xét xử bỏ qua tính nhân đạo đã được pháp luật quy định. Việc áp dụng quá cứng nhắc theo pháp luật là điều tối cần thiết, nhưng cũng phải mang tính khoan hồng, nhân đạo, nhân văn trong khi xét xử vụ án hình sự. Theo mình nghĩ mức án 5 năm cho bị cáo nói trên là hợp tình hợp lý, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, xe cộ thì ngày càng nhiều, đường xá thì không phát triển kịp, cộng với tính cẩu thả của những bác tài đã gây ra không biết bao nhiêu tai nạn giao thông thảm khốc rất nghiêm trọng. Còn việc họ gây ra tai nạn cho mình là do chính bản thân họ gây ra cho họ chứ không phải do ai gây ra cho họ cả, không thể lấy lý do này để xem xét giảm nhẹ hình phạt được.
      Vài lời trao đổi cùng các bạn.
   

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (27/04/2011) KhacDuy25 (23/04/2011) HaiVy88 (15/05/2011)
 • #99097   27/04/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  mới mua được chiếc xe tải nghe đâu có hơn chục triệu bạc

  Chỗ này nghi ngờ nè : xe tải gì mà có hơn chục triệu ta ?  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #99101   27/04/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Woao! BV "đào mồ" giỏi thật!
  Cái loại xe IFA tự đổ hàng của Đức, thường dùng để chở gạch đá cát sỏi đó BV. Loại này xếp vào hạng quá date từ lâu rồi, có những con chưa nổi chục triệu cơ.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #99342   28/04/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Thế cơ ?, chắc công nông chứ gì

  Những vụ như anh kể thực ra thì cũng đã và đang còn rất rất nhiều trường hợp " đáng thương " hơn thế ! Đau lòng hơn thế ! Cũng có những trường hợp mình cảm thông, mình hiểu nhưng bị trừng phạt thì vẫn trừng phạt.

  Ăn năn, hối cải, vụ án có tình tiết giảm nhẹ thì sẽ được NN khoan hồng ! Pháp luật nhà mình vẫn " nhân đạo " đấy chứ anh !  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranthibichvan_tax06 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (16/05/2011)
 • #102468   13/05/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Các bạn ạ,
  Đọc câu chuyện này của BachThanhDC, mình lại nhớ đến một chú thẩm phán hình sự của Tòa án tỉnh Kon Tum. Vào kỳ hè của năm thứ 3, mình đã đến đó xin kiến tập. Trong một lần nói chuyện với chú ấy, chú ấy khuyên rằng mình là con gái, không nên theo nghề này (trừ khi quá đam mê). Chú ấy bảo mỗi khi có thể phải tuyên tử hình ai đó, có khi đến cả tuần liền chú mất ăn mất ngủ vì suy nghĩ.
  Mình cũng nhớ khi học luật tố tụng hình sự, có một nguyên tắc được các thầy cô trường Luật nhắc đến là "nguyên tắc thẩm phán ra phán quyết dựa trên pháp luật và lương tâm nghề nghiệp của mình".
  Mình thấy giờ rất hiếm những trường hợp mà người ta còn cân nhắc giữa cái tình và cái lý. Người ta chỉ cân nhắc khi có đồng tiền đi kèm thôi.

  CV

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (16/05/2011)
 • #102493   14/05/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Pháp luật là phải nghiêm minh mà, không nên sống quá tình cảm.
  Nếu ta thấy thương cho bị cáo, vậy gia đình nạn nhân thì sao nhỉ? Hai mạng người đâu phải là ít?
  Trừng trị cũng là để giáo dục thôi. Trước khi phạm tội ai chẳng nghĩ mình không có lỗi, sau khi phạm tội mới biết mình có lỗi, mới ăn năn, hối cải, nhưng hậu quả đã xảy ra rồi. Trước khi làm việc gì nên ngừng một phút để suy nghĩ mình đã làm đúng hay chưa. Nếu bị cáo không vượt đường, không có lỗi thì sẽ không xảy ra sự việc đau lòng vậy.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (16/05/2011)
 • #102514   14/05/2011

  emvannhungayxua
  emvannhungayxua
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2009
  Tổng số bài viết (147)
  Số điểm: 2241
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 60 lần


  Trong cuộc sống có những việc phải làm, phải trải qua mình mới biết là sai. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để suy nghĩ trước khi làm một việc gì, và không phải suy nghĩ nào cũng đúng. Chuyện gì cũng có "nếu, giá mà, đáng lẽ"... thì chẳng bao giờ có những chuyện đáng tiếc xảy ra đúng không? Thế mới là cuộc sống #ff0000;">anhdv352  ạ!

  ĐT: 0972765126

  Gmail: phuongdunglaw@gmail.com

  Yahoo: aotrangsantruong_1011

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn emvannhungayxua vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (16/05/2011)
 • #102543   14/05/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Đúng rồi. Có những việc sau khi làm mới biết mình sai. Và có những cái sai không bao giờ sửa chữa được. Có những việc chắc chắn là sẽ phải biết mình sai, nhưng người ta đã không để ý tới việc có xem xét việc mình làm có đúng hay không mà thôi. Khi nhận ra sai lầm thì cũng qua muộn để sửa chữa rồi. Chính vì nhận ra quá muộn sai lầm của mình nên mới phải chịu những hậu quả bất lợi về mình.
  không có lỗi thì không phải chịu Trách nhiệm. Trách nhiệm sẽ luôn tương ứng với hành vi. Mặc dù công bằng chỉ mang tính chất tương đối, nhưng mình nghĩ, hình phạt đối với người phạm tội, đó là công bằng. Khi mà tình cảm cao hơn công lý thì nó sẽ không thể công bằng được phải không nhỉ.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (16/05/2011)
 • #102617   14/05/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


  anhdv352 viết:
  Khi mà tình cảm cao hơn công lý thì nó sẽ không thể công bằng được phải không nhỉ.


   Không cần hỏi thêm, câu này là chính xác. Nó là chân lý!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #102707   15/05/2011

  buigiabaoviet
  buigiabaoviet
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2009
  Tổng số bài viết (197)
  Số điểm: 2774
  Cảm ơn: 91
  Được cảm ơn 179 lần


   '' Hậu quả là 2 người chết, một người bị thương 38%. Riêng anh ta bị thương 62%. Với thật nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX mặc dù đã hết sức cân nhắc, nhưng cũng chỉ giảm cho anh ta xuống đến mức án 5 năm tù theo khoản 3 Điều 202 BLHS''

       Bản án như vậy là nặng về tình cảm lắm lắm rồi BACHTHANHDC ạ! nếu không nói là không công bằng cho phía bên kia:2 mạng người chết mà chỉ chịu có 5 năm tù thì đó là để giáo dục hoặc răn đe thôi chứ không công bằng đâu.

    Tôi hiễu anh Thành có trái tim đầy lòng nhân ái, anh dễ động lòng trước cảnh xót thương.Tôi đọc chuyện anh kể tim tôi cũng se thắt.  Nhưng nếu anh đên dự đám tang của 2 gia đình kia:giả dụ như có 1 vợ 5con nheo nhóc với cha mẹ già chỉ trông vào lao động chính của 2 người ấy thì anh nghĩ gì về người nầy,mặc dầu ông ta không hề cố ý.

  Ở đây  nếu 2 gia đình ấy không kháng cáo là họ cũng rất nặng tình nhân ái lắm đó! Rồi đây ban sẽ thường đến Tòa thì những hình ảnh tương tự và hơn thế nữa bạn sẽ quen dần...Bạn cứ nghĩ rằng đó là luật pháp ngoài ra còn 1 luật rất công bằng là "Luật nhân quả".Bạn sẽ bớt day rứt nếu bạn hoán tưởng hình ảnh mà bạn nhìn thấy là hậu quả mà người đó đã gieo cho ai ở đâu đó rồi!.

    Bạn hãy yên tâm,tôi tin người ấy sẽ không ở đến hết 5 năm tù đâu...nếu người ấy cũng có tấm lòng tốt như bạn. Chúc bạn luôn thành công với trái tim đầy nhân ái của bạn.
       Trân trong.

  Email: buigiabaoviet@gmail.com

  DĐ: 01689.612.479

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn buigiabaoviet vì bài viết hữu ích
  HaiVy88 (15/05/2011) BachThanhDC (16/05/2011)
 • #102733   15/05/2011

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Đọc xong bài của anh, thấy mừng vì gặp 1 người có những trăn trở và đồng cảm giống mình. Học luật, làm về luật mà vẫn vương vấn "tình cảm" thì có phải là yếu điểm không? Người thì có tình, luật thì vô tình. Thực ra cái gì cũng có 2 mặt của nó, đời có cái gọi là "thuyết tương đối" mà không gì là tuyệt đối cả. Có tình cũng tốt, vô tình cũng tốt... trong nhiều tình huống pháp luật, nếu cứ để tình cảm xen vào anh sẽ không thể nào giải quyết được vấn đề, anh Thành có đồng ý với em điều này không?

  Đối với vụ việc ở trên, anh là người hiểu rõ ngọn ngành và chi tiết thì cảm thấy mức án còn hơi nặng nhưng thực tế đối với 1 số người khác vậy là tuyên nhẹ rồi: 2 mạng người cơ mà. Nếu gặp những trường hợp thương tâm mà xử nhẹ quá, luật pháp không còn nghiêm nữa, chưa kể thẩm phán còn có thể bị kháng cáo, bị nghi ngờ này kia... 

  Một điều nữa muốn trao đổi với anh: Việt mình là kiểu: "án tại hồ sơ" đã bị khởi tố là có tội, có chăng là xử nặng hay nhẹ thôi... em thích luật kiểu nước ngoài hơn: theo kiểu "bồi thẩm đoàn" với nguyên tắc bỏ phiếu quá bán... Xử kiểu như vậy, ngoài lý còn có tình người nữa, có thể anh kia sẽ được thoát tội... Xem phim nhiều vụ giết người nhưng luật sư bào chữa cuối cùng được trắng án, tuyên trả tự do ngay tại phiên tòa... ấy là lý và tình. Ở Việt mình thì... còn khuya... đã có người chết thì... tù là cái chắc. hj 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (16/05/2011) QuyetQuyen945 (15/05/2011) holdmyhand606 (22/05/2011)
 • #102954   16/05/2011

  dinhtuan_anh
  dinhtuan_anh

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:13/02/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 148
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  đó cũng là cái giá phải trả cho những ai coi thường tính mạng của người khác. thế nhưng nếu nhìn lại thì quá tội nghiệp những người còn sống, sống trong cảnh khó khăn như thiếu chồng, cha và thiếu tiền bạc làm cho họ đau đớn và cuộc sống không biết bao giờ với vực dậy được. đây cũng là bài học cho nhiều người khác nữa
   
  Báo quản trị |  
 • #103214   17/05/2011

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Vụ án Phạm Minh Mẫn chắc các bác còn nhớ: Một trường hợp kinh điển của lý và tình. Em theo dõi thường xuyên diễn biến của vụ án này và cũng đã rơi nước mắt khi đọc.
  Đường link đây, bác nào chưa biết thì vào xem nhé:  

  http://dantri.com.vn/c20/s202-409985/xin-xem-xet-den-coi-nguon-cua-vu-an-con-giet-cha.htm
  http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=212516

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #569661   30/03/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (416)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  ý kiến bản thân các quy định của pháp luật là quá cứng nhắc và không phù hợp với quan điểm sống của người Á Đông. Tình cảm dễ cảm hóa lòng người nên nếu lập luận được đưa ra bằng chính trái tim thì sẽ trở nên có sức thuyết phục hơn không có sai nhưng thực tế chúng ta cần nghĩ sâu xa hơn, pháp luật đặt ra như vậy để mang tính răn đe, tất nhiên khi viện dẫn quy định pháp luật trong xét xử chủ tọa căn cứ vào rất nhiều tình tiết và tính chất để cho ra bản án đúng người, đúng tội.

   

   
  Báo quản trị |