Đọc và suy ngẫm

Chủ đề   RSS   
 • #75431 27/12/2010

  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  Đọc và suy ngẫm

  Thế hệ trẻ bây giờ sống lạ thật!

  Một thế hệ sinh ra và lớn lên trong sự hiện đại của thế giới, sự phát triển chóng mặt của nhân laoij thì chắc chắn phải khác so với các thế hệ anh chị rồi!

   9X xinh xắn đáng yêu, biết ăn biết chơi, biết học tạp ứng dụng khoa học công nghệ hơn đàn anh đàn chị nhiều. L:áu lỉnh đáng yêu nhưng mang phần thực dụng quá, cái gì cũng suy xét kĩ lắm. Mà năng đọng dễ sợ luôn. Tư tưởng kinh doanh và cdacs nhà kinh tế tương lai cũng đang phát triển và bùng nổ gi�� lắm hjhj.

  Được tiếp nhận hệ thống tri thức đồ sộ của nhân laoij nên thông minh, đáo để lắm. Đôi lúc còn có vẻ khinh thường các đàn anh đàn chị nữa cơ: “các ông các bà này già nua cổ hủ quá chẳng biết cập nhật gì cả”, “đúng là cổ hủ, ăn mặc BÔ NHẾCH quá” là lời các em nói về các anh các chị đấy (đau lòng quá chẳng qua giản dị thì lại bì bảo bô nhếchè đau nhề L).

  Ngoài những lợi ích của thế giới số, của nền văn minh, của các loại sữa làm tăng trưởng quá nhanh cả về thân thể lấn tâm hồn và xu thế chung của xã hội tất cả đã nhồi nhét vào đầu óc bọn trẻ con bao nhiêu là thứ, có tốt có xấu. Các e lĩnh hội hết, tất, tốc độ, còn phát triển thêm nữa cơ. Game bạo lực, phim sex đi vào đầu bọn trẻ như một điều hiển nhiên, phong cách sống thoải mái phóng túng, k9inh tế hóa tất cả mọi thứ, không coi trọng sức lao động, bỏ ngoài tai truyền thống đạo đức “cãi bố như chém chả, cãi mẹ như băm viên”

  Không còn tôn sư trọng đạo nhiều như trước. Hiện tượng xuống cấp về đạo đức về lối sống, tha hóa về nhân phammr trong toàn xã hôi thì không lại gì và thế hệ trr cũng đã góp phần vào sự lạc lõng về văn hóa này trong chiều dài lich sử nước ta. Học cấp 2 cấp 3 mà toàn tiêu tiền trăm tiền triệu, tiêu vô tội vạ, có cũng tiêu, không có cũng phải làm cho có mà sài. Lúc nào cũng đòi hỏi bố mẹ cung phụng tới nơi tới chốn như một nghĩa vụ với mình. Đòi gì không được thì mặt nặng mày nhẹ, đá thúng đụng nia không ra thể thống gì cả. Lúc nào cũng coi mình là nhất, coi mọi người không hiểu gì cả, mọi người đều sai chỉ có mình là đúng là có lý, chỉ mình là chân lý.

  Một em cuối cấp 2 sống chỉ có mẹ, mẹ đi làm suốt ngày lo cho em ấy. Gia đình không khá giả gì mà cái gì cũng đòi hỏi mẹ phải chiều. Mẹ cấm dùng điện thoại, không cho giao thiệp nhiều với bạn trai, không khiến con trai đưa đón con…và một số điều tốt cho em ấy. Lúc bình thường xin xỏ thì nũng nịu ghê lắm nhuiwng hễ có chuyện gì không vừa lòng là: “ôi sống với mẹ em thế này chắc em chết non mất, sống thế này mà là sống ah. Hắc em chết mất. Ôi tôi điên tôi điên tôi đi tự tử đây”.

  “Em yêu từ năm lớp 6, tháng thay ngy lần, 2 lần chả có cảm giác gì cả. Mà thằng nào không có quà làm quyen, đi xe vớ vẩn, nhà ko mặt phố bố làm không to là em cho tạch hết, quan trọng là phải biết chiều e” nghe xong nổi da gà quá… Câu này 1 em THCS Lomonoxop kỉ niệm ah nha, e này ngoại tỉnh lên HN học từ năm lớp 5, thuê trọ cùng mẹ. ĐI học ôn thi cấp 3 mà như đi hội, điện thoại sịn nhét túi(mẹ không cho dùng thu cái này có cái khác, toàn ngy và bồ cũ mua cho). Tóc xoăn, xịt keo, quần áo hàng hiều, giầy cao ngất trời, makup dễ thương có vẻ “;lành nghề”, không makup cho thật đẹp thì không chịu đi ra khỏi nhà. Ăn mặc “phô trương” phải biết. Ngắm ra ngắm vào cả tiếng cho thật đẹp rồi xoay đi xoay lại, hỏi nguwowioif này người kia xem có đẹp không có xinh không có hợp không…. Nhưng công nhận nhìn dễ thương, mình còn mê nữa là J

  Đấy là thành phố. Nông thôn cũng chả kém phần long trọng, cũng xe đẹp, cũng điện thoại (ko hiểu bố mẹ không cho tiền thì lấy đâu ra ko biết), cũng đú đầu xanh đầu đỏ, quần bò vàng, đỏ, tím…vá mấy miếng, đây dợ lằng nhằng, sọ đầu nâu trên gối, đi đường chửi bậy ko ngại ngùng, văng tục như com bữa. Đi học như đi đầu gấu ấy hichic. Yêu đương thì khỏi phải nói, lớp 8 lớp 9 trong lớp ko có vài đôi yêu nhâu là lạ, hỏi thì đứa nào đứa ấy “hoa đẫ có chủ” hết. Một nữ sinh lớp 9 nói với thằng bạn trong quán chè mà tui nghe được nè:

   

  Nữ: mày ag, yêu đương chả có vị quái zề, tao yêu mấy tằng roài mà chưa biết yêu là cái đ** zề

  Nam: thế sao m còn iu, mej1 t thấy chúng nó bảo m iu bốc lắm mờ

  Nữ: hjhj t chỉ thử yêu thoai, có yêu ai thật lòng đâu

  Nam: qua mấy mối tình mà vẫn là thử thì mày ác đấy khàkhàkhà

  Nữ: hix còn phải nói.

  Ngồi chơi với mấy nhỏ 93, 94 chắc bị đẩy ra ngoài mất, nói mà ko thể hiểu câu từ, chủ đề quá teen Tây nữa. Toàn chuyện yêu đương ko ah học hành ít bàn lắm. Lúc rảnh ngồi chơi bảo: “hôm nay có bài nào khó mang bác xem hộ cho” thì nhận lại : “ui rời, e mệt lắm, ko học đâu, tí bạn e đến đây hơi rồi học gì mà có gì đâu ma học chứ” ( một e lớp 12 đấy).

  Rồi ở quê mà mấy vuu đánh ghen om xòm xảy ra như cơm bữa. Không những ngoài trường mà còn ngay cổng trường hay có khi xông thẳng vào trường vào lớp vì: “con kia ai cho mày giật bồ t, mẹ con khốn nạn m tưởng m ngon lắm ah? Khôn hồn thì cuốn xéo ko thì khỏi đi học nữa nha con” (ẹc ẹc hãi hùng). Rồi mang dao tem, gậy guộc “đập nhau” vì ghen. Mà chẳng cần ghen đâu. ĐI học thêm thấy nhỏ nào xin xinh, ngang ngang, kiêu kiêu là đánh liền, chặn đường rồi dép guốc xe đạp răng đầy đường chặn lối đi để “xử lý”. Mấy cô THPT không mặc tân thời nhìn nữa sinh trường khác đi qua mà mặ là lườm nguýt, đối phương mà tỏ thái độ thì coi chừng: “m có muốn áo dài đẹp đẽ của m thành đống vải vụn rồi cởi trần về nhà ko thì bảo…”

  Có vụ được kể lại của mấy thằng bé đi đá bóng ở sân cát gần một trường TPT mà bó tay. Chuyện là: gần trường THPTDL có 1 bãi cát rộng dùng xây công ty len nhưng là dự án treo nên chỉ đổ cát thôi, đám trẻ dùng làm sân bóng. Đang đá thấy phái đường có 1 tọm con gái mặc đồng phục cấp 3 đứng ồn ào, lúc sau lôi nhau vào bãi cát. Khoảng gần chục nữ sinh lôi sành sạc 2 nữ sinh cả người và xe vào bãi cát, bắt quỳ xuống, đánh tập thể giằng xé áo quần tóc tai bù xù, cả bọn xung quanh hò gieo như hội. Một đàn chị đứng khoanh tay ra oai cho mỗi em thêm 1 cái tát giáng trời bảo: “con kia ai cho m xinh, xinh này thì xinh này” thế là mấy cú tát cú đá đấm tiếp vào người nhỏ kia, tiếp: “lần sau đi đứng cho cẩn thận, nhìn thấy chị khôn hồn cúi cái mặt xuống, ngăng là liệu hồn, ko còn cái mặt đẹp nữa đâu” rồi cả bọn bỏ về bỏ lại 2 cô bé ngồi khóc lóc rồi chỉnh đốn trang phục ra về buồn thiu.

  Mà hiện tượng học sinh cấp 2, cấp 3 đưa nhâu đi nhà nghỉ cũng không còn quá lạ lẫm hiện nay. Rồi các màn khỏa thân, tự sướng, hay clip quay cảnh nóng các e tự post rất hồn nhiêu đang lan tràn trên mạng. Những trò chơi mang tính bạo lực, bạo dâm cũng được tung lên như chiến công hiển hách. Sự thoải mái trao đổi tình cảm ko kín đáo cho lắm tại tất cả những nơi có thể (kể cả đường phố) đang là vấn nạn, là niềm bức xúc của mọi người, cũng đáng báo động không chỉ với 9x mà 8x cũng ko thiếu.

  Có nhiều vụ án xảy ra thật đáng tiếc và thương tâm:

  + Quen nhau trên internet, T nói mình là nữ sinh năm nhất 1 trường Cao đẳng. Với thân hình cao lớn, chững chạc của cô bé 12 tuổi dù hơi non nhưng cũng làm H(quen trên mạng) yên tâm là cô nữa sinh 18 tuổi. Hai người yêu nhau. Vào 1 ngày ko đẹp trời lắm bị bố mẹ mắng T gọi cho ngy bảo sẽ sang chơi nhà H, vượt gần 400km đến nhà ngy, ở lại 1 tuần, bố mẹ H cũng ko ngờ vực gì chỉ thấy cô bé có vẻ non nớt hơn cái tuổi 18 một chút. Vào 1 đêm trăng đẹp, H và T ngồi tâm sự và …tình yêu làm họ xíc lại gần nhau……hạnh phúc bên nhau. Con bỏ nhà đi bố mẹ T lo lắng báo công an, kiểm tra phòng con thì tìm được địa chỉ của H trong nhật kí của con. H bị bắt mà ko biết chuyện gì xảy ra. Theo khoản 4 điều 112 BLHS nước CHXHCN VN thì : “mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi (tính theo cả tháng, tuần, ngày, giờ đủ tuổi) là phạm tội hiếp dân trẻ em, mức án 12 đến 20 năm trung thân hoặc tử hình”. Sau nhiều nỗ kuwcj xin giảm án của 2 gia đình và T thì H phải chịu mức án đã cư��p đi tuổi tre của chàng thanh niên 21 tuổi.

  + M sống tong gia đình thiếu thốn sự thương yêu của bố mẹ, luôn ở nhà với bà giúp việc, bố mẹ đi công tác suốt. Em chỉ về nhà khi đã dong duổi chán ngoài đường. Từ 1 hpocj sinh ngoan ngoãn học giỏi e lao vào chơi bời đua đòi. Không có tiền ăn chơi e cặp với 1 đại gia 6x hơn cả tuổi bố mình và là đầu mối môi giới bán dâm vị thành niên để lấy tiền ăn chơi hút chích.

  +

   Gia đình chị Th anh Tr sống với nhau ko hòa thuận sắp di tới tan vỡ. Tình trạng “ông ăn chả bà ăn nem” thật khó coi. Bé H.A không muốn về nhà nữa, đi cả ngày tối muộn về ngủ sáng sớm lại đi. Bố mẹ lo làm ăn hỏi thì e bảo đi học. Tực ra e chán cảnh cãi vã của bố mẹ, em tìm bạn trai yêu đương vô bờ bện khi mới 14 tuổi. Một hôm đi chơi cả đêm ko về bố mẹ tìm ko được liền báo công an, chưa đầy 3h sau tìm thấy cô bé trong nhà nghỉ cùng cậu bạn trai 19 tuổi, sau khi điều tra e khai nhận đã quan hệ với vài người (m,à H.A ko nhớ rõ là mấy và tên gì) có người bằng tuổi khi em 13 tuổi có người 15, 17… Cậu thanh niên 19 tuổi bị bắt trong nhà nghỉ cùng H.A đã lãn án 5 năm tù theo khỏa 1 điều 115 BLHS về tội “giao cấu với trẻ em”.

  Nhưng nếu cậu bé này mới 17 tuổi thì chúng ta xử lý sao? Chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể trường hợp này, liệu cậu bé 17 tuổi có phạm tội không khi cậu cũng là  người chưa thàn niên.

  Cơ chế nào xử lý các chủ nhà nghỉ cho các em thuê?

  Xã hội nên làm gì và các bậc cha mẹ nghĩ sao?

  Thế hệ trẻ bay giờ có 1 bộ phận ko nhỏ sống buông thả, phóng túng quá độ quá. Nhưng phần nào cũng doi gia đình, nhà trường và xã hội ko quan tâm đúng mức, để các em thiếu sự quan tâm, thiếu tình yêu thương đáng được nhận mà “thả mình theo dòng nước xoáy, hờ hững mặc dòng nước cuốn đi”, “sống hôm nay, còn mai tính tiếp”.

  Mà ngôn ngữ 9x nói đã khó hiểu khó dịch viết thì thật bó tay ko thể dịch nổi, toàn hệ thống từ lái từ xiên ở đâu ra ko hiểu nổi. Ví dụ 1 câu đơn giản nè: “mịa kái dốg zô zin nkà mì, mì noái tkía mừ kkôg sựa tkúi um lên ak? Mùm mì đựg kứt seo. Bú đập chít pà mì bi giù” ( mẹ cái giống vô duyên nhà mày, mày nói thế mà ko sợ thối um lên à? Mồm mày đựng c** à. Bố đập chết bà mày bây giờ) L L L

  Dùng tiếng Việt ddaxchiuj không nổi với bọn này, chúng nó còn dùng song ngữ Anh_Việt mà tá hỏa hết biết: suger suger and hero (đường đường 1 đấng anh hào) thì sợ bà con nhỉ. Thật hết chịu nổi, dở khóc dở cười mất thôi L J L L….

  Ngoài những con ngaon trò giỏi, suw3j thông minh giỏi gaing của 9x thì điều đáng nói ở đây của 1 bô pận không nhỏ các em cho chúng ta 1 hồi chuông báo động về cách sông về đạo đức về tư tưởng và toàn cảnh luôn. Rồi thế hệ tre sẽ đi đâu về đâu ????

  Thế đấy! thế hệ nào cũng có nguwowuif này người kia nhưng cứ để tìm trạng  này maixi thì bọn tre sẽ đua nhua, sẽ thành hiện tượng xã hôi ăn sâu vào tâm khảm các thế hệ tiếp theo. Căn baanhj nan giải năn giải lắm, khó chữa lắm…….

  Những người lớn có nên tự xem xét lại bản thân mỗi người, để biết được nguyên nhân chăng ??? Hay chí ít tìm cách cải thiện???

  Chúng ta phải làm gì đây??????? Và đúng hơn là xã hội phải làm gì đây????

  Hãy nhanh tay trước khi quá muộn……

   

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  8626 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #75959   30/12/2010

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  chủ đề post lên không đúng Gu thì phải, ko thấy ai đồng tình hay phản bác, nản dần đều ah nha

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |  
 • #75960   30/12/2010

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 809 lần


  He, chủ topic bảo đọc và suy ngẫm chứ có bảo trả lời đâu nhỉ !?

  Nói vui thế thôi chứ cái này muốn trả lời thì cũng phải có cảm xúc, cảm nhận của bản thân, chứ trả lời mà bài lại đi cop từ đâu về, hay nội dung vẫn là ý tưởng muôn đời thì trả lời làm gì. Nên chưa có bài cho bạn chắc là vì thế.

  @: Bài này đáng nhẽ phải cho sang box sinh viên luật mới phải, đây là box bắt bọ chét mà cậu là thả con xờ trét này vào cho mọi người bắt là sao đây @@
  Cập nhật bởi boyluat ngày 30/12/2010 01:04:21 AM

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #76187   31/12/2010

  khatvongttk
  khatvongttk
  Top 150
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2010
  Tổng số bài viết (468)
  Số điểm: 6163
  Cảm ơn: 486
  Được cảm ơn 150 lần


  thanks boyluat nhé! hj,

  nhưng cái j cũng có 2 mặt gắn liền mờ, có giảm thì đồng thời cũng tăng thui hjhj. dễ hiểu mờ.

  cảm nhận của bản thân, chứ trả lời mà bài lại đi cop từ đâu về, hay nội dung vẫn là ý tưởng muôn đời thì trả lời làm gì. Nên chưa có bài cho bạn chắc là vì thế.

  ặc, tâm huyết, bức xúc khó tả của t hằng đêm chứ ko phải đi cop đâu ah nha.

  thấy bức xúc quá thì viết cho giảm tí xờ trét trong đầu cho đỡ bốc hỏa, đi thi khỏi tẩu hỏa nhập ma thui .

  Chán thật! mình cũng mang danh 9x gì gì ấy mà ai cũng bảo bà cụ non 7x huhu bưc mình ghê ta.

  ÔI cái xã hội nãy còn nhiều bức xúc quá.

  Pháp luật........đôi khi chẳng là cai zề cả, "phép vua thua lệ làng" nhiều quá.

  Đôi khi chả thấy đc cái công bằng của nó đâu ra nữa.
  Chán dần đều roài.................

  codonminhtoi_cham_90@yahoo.com

  Luật mà thi hành không nghiêm sẽ sinh ra luật rừng, luật rừng sinh ra xã hội rừng => thảm hoạ

  WHERE THERE IS A WILL, THERE IS A WAY

   
  Báo quản trị |