DanLuat 2015

Doanh nghiệp vốn đầu tư NN 100% phải trích quỹ 2% cho Công đoàn cơ sở. Và Công đoàn cấp trên (Quận) thu 40% từ quỹ công đoàn. Đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #160418 11/01/2012

  cilaocv

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Doanh nghiệp vốn đầu tư NN 100% phải trích quỹ 2% cho Công đoàn cơ sở. Và Công đoàn cấp trên (Quận) thu 40% từ quỹ công đoàn. Đúng hay sai?


  Xin Luật sư cho biết: Doanh nghiệp của chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 100%. Công ty chúng tôi đã thực hiện theo đúng pháp luật quy định là phải thành lập Công đoàn. Trước đây tôi đã đọc và được hiểu là Doanh nghiệp phải trích quỹ là 2% trên tổng quỹ lương cho Công đoàn. Trong đó 1% là nộp lên cho Công đoàn cấp trên, và 1% còn lại là dành cho Công đoàn cơ sở hoạt động. Nhưng cách đây 2 hôm, tại buổi ra mắt Công đoàn cơ sở thì có 1 số đồng chí ở Công đoàn quận xuống tham dự và hướng dẫn. Tại đây, tôi được họ hướng dẫn theo một cách khác, đó là toàn bộ cả 2% trích quỹ từ quỹ lương của Doanh nghiệp đó là để cho công đoàn cơ sở hoạt động, chứ Công đoàn cấp trên (Quận) không thu. Nhưng Công đoàn cấp trên này sẽ thu 40% dựa trên quỹ mỗi nhân viên đóng công đoàn phí (là 1% của lương). Sự thay đổi như vậy, tôi đã hỏi lại thì được họ cho biết là vì Doanh nghiệp có vốn 100% đầu tư nước ngoài thì sẽ làm theo như vậy (tôi có hỏi theo công văn quy định nào thì không thấy họ đưa ra được).

  Vậy xin Luật sư cho tôi biết:
  1, Việc Công đoàn quận đưa ra những thay đổi như dành toàn bộ 2% quỹ lương cho Công đoàn cơ sở hoạt động, và thu 40% dựa trên quỹ công đoàn phí do mỗi nhân viên đóng. Như vậy có đúng ko ạ? Nếu đúng thì có công văn, nghị định nào có ghi điều này?

  2, Khi nói tới trích 2% của quỹ lương cho Công đoàn. Vậy thì 2% này dựa trên lương cơ bản được ký trong Hợp đồng lao động hay bao gồm cả các khoản phụ cấp?

  3, Nếu mỗi nhân viên phải đóng công đoàn phí 1% dựa vào lương, thì trích này căn cứ vào lương cơ bản được ký trong Hợp đồng lao động hay gồm cả các khoản phụ cấp?

  Xin cảm ơn.
  Cập nhật bởi cilaocv ngày 11/01/2012 12:15:47 SA
   
  15227 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #160435   11/01/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  cilaocv viết:

  1, Việc Công đoàn quận đưa ra những thay đổi như dành toàn bộ 2% quỹ lương cho Công đoàn cơ sở hoạt động, và thu 40% dựa trên quỹ công đoàn phí do mỗi nhân viên đóng. Như vậy có đúng ko ạ? Nếu đúng thì có công văn, nghị định nào có ghi điều này?


  Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quy định về phân phối nguồn thu ngân sách công đoàn (ban hành kèm trheo Quyết định số 1070/QĐ-TLĐ ngày 01/9/2011), toàn bộ kinh phí công đoàn được để lại cho Công đoàn cơ sở hoạt động chứ Công đoàn cấp trên không thu. Nhưng nó là 1% quỹ lương chứ không phải là 2%.

  Còn đoàn phí do đoàn viên đóng bằng 1% tiền lương hoặc tiền công (Điều 39 Điều lệ Công đoàn).Nhưng cũng theo khoản 2 Điều 2 nói trên thì chỉ nộp cho Công đoàn cấp trên 20% chứ không phải là 40%.

  cilaocv viết:

  2, Khi nói tới trích 2% của quỹ lương cho Công đoàn. Vậy thì 2% này dựa trên lương cơ bản được ký trong Hợp đồng lao động hay bao gồm cả các khoản phụ cấp? 


  Như đã nói ở trên thì với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nó là 1% chứ không phải 2%. Theo quy định tại mục 2 Phần II Thông tư số 119/2004/TTLT/BTC-TLĐLĐVN thì 1% này tính trên tổng quỹ tiền lương, tiền công phải trả cho người lao động và các khoản phụ cấp lương (nếu có).

  Các khoản phụ cấp lương làm căn cứ để trích kinh phí công đoàn thống nhất với khoản phụ cấp làm căn cứ trích nộp BHXH và BHYT, gồm: phụ cấp chứ vụ, phụ cấp chức vụ bầu cử, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên, phụ cấp khu vực.

  cilaocv viết:

  3, Nếu mỗi nhân viên phải đóng công đoàn phí 1% dựa vào lương, thì trích này căn cứ vào lương cơ bản được ký trong Hợp đồng lao động hay gồm cả các khoản phụ cấp? 


  1% công đoàn phí chỉ căn cứ vào tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp phải trả cho đoàn viên hàng tháng, không bao gồm các khoản phụ cấp. Cụ thể tại mục 1 Phần II Hướng dẫn số 826/HD-TLĐ ngày 01/6/2009 của TLĐLĐVN 

  1. Mức đóng đoàn phí công đoàn.

  1.1. Đoàn viên công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập, đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan của tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp hưởng tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ, tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc đi học hưởng nguyên lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, mức đóng đoàn phí bằng 1% lương ngạch bậc, chức vụ, tiền lương theo hợp đồng lao động và phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm.

  1.2. Đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở doanh nghiệp hưởng tiền lương theo kết quả kinh doanh; Đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập hưởng tiền lương theo kết quả hoạt động sự nghiệp, dịch vụ; Đoàn viên công đoàn ở các văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong các hợp đồng hợp tác kinh doanh, văn phòng đại diện, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đoàn viên công đoàn của các công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị được cử tham gia chuyên trách các ban quản lý dự án hưởng tiền lương theo hợp đồng lao động, mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương, tiền công doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức phải trả cho đoàn viên hàng tháng. Nhưng mức đóng đoàn phí của đoàn viên tối đa một tháng không quá 10% tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Nhà nước (Tiền lương tối thiểu của khu vực HCSN, sau đây gọi là tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Nhà nước).

  Ban chấp hành công đoàn cơ sở được quy định mức đóng đoàn phí của đoàn viên (Đoàn viên quy định tại khoản 1.2 và 1.4 điểm 1 mục II) bằng 1% tiền lương, tiền công do doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức phải trả cho đoàn viên hàng tháng (Không khống chế mức đóng đoàn phí của đoàn viên một tháng tối đa không quá 10% tiền lương tối thiểu chung) sau khi có ý kiến thỏa thuận của đoàn viên.

  Đối với các doanh nghiệp, đơn vị thanh toán tiền lương, tiền công cho người lao động vào cuối kỳ kế toán theo kết quả kinh doanh, kết quả hoạt động sự nghiệp – dịch vụ, hàng tháng chỉ tạm ứng tiền lương, tiền công thì công đoàn cơ sở quyết định mức đóng đoàn phí của đoàn viên hàng tháng cho phù hợp với hướng dẫn trên.

  1.3. Đoàn viên công đoàn tại các nghiệp đoàn, công đoàn cơ sở doanh nghiệp khó xác định tiền lương, tiền công thì đoàn phí công đoàn đóng theo mức ấn định do Ban chấp hành công đoàn cơ sở quy định sau khi có ý kiến chấp thuận của công đoàn cấp trên trực tiếp được phân cấp quản lý tài chính công đoàn cơ sở, nhưng mức đóng tối thiểu bằng 1% lương tối thiểu chung theo quy định của Nhà nước.

  1.4. Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài, mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương được hưởng ở nước ngoài theo chế độ do Nhà nước quy định. Đoàn viên đang lao động ở nước ngoài mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương hoặc tiền công theo hợp đồng lao động, nhưng tối đa không quá 10% tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Nhà nước.

  1.5. Đoàn viên công đoàn bị ốm, đau, thai sản, tai nạn lao động hưởng trợ cấp BHXH từ 1 tháng trở lên thì trong thời gian đoàn viên nghỉ làm việc hưởng trợ cấp BHXH không phải đóng đoàn phí. Đoàn viên công đoàn bị mất việc làm, không có thu nhập thời gian từ 1 tháng trở lên hoặc nghỉ việc riêng từ 1 tháng trở lên không hưởng tiền lương, tiền công thì trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí, tổ công đoàn lập danh sách báo cáo công đoàn cơ sở số đoàn viên không phải đóng đoàn phí hàng tháng.

  Trân trọng!


  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  Hoangvhung (11/01/2012) cilaocv (11/01/2012)
 • #160586   11/01/2012

  baocongdoan
  baocongdoan
  Top 100
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 5291
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 315 lần


  Chào bạn.

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, việc trích nộp 1% kinh phí công đoàn quy định tại Quyết định 133 /2008/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ  ngày 01/10/2008 và Thông tư liên tịch số 17/2009/TT-BTC ngày 22/01/2009 của Bộ Tài chính. Mức trích nộp kinh phí công đoàn bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công phải trả cho lao động người Việt nam làm việc tại doanh nghiệp.

  Thân.

  After the rain comes the sun!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baocongdoan vì bài viết hữu ích
  cilaocv (11/01/2012)
 • #160588   11/01/2012

  cilaocv
  cilaocv

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần  Xin chân thành cám ơn LS BachThanhDC và baocongdoan đã giúp chúng tôi trả lời rất chi tiết và đầy đủ. Điều này đã giúp công ty chúng tôi rất nhiều. Bên cạnh đó, nhà đầu tư NN chúng tôi thật sự cảm thấy "e ngại" vì tại sao người hướng dẫn luật, những người cán bộ trong ngày cấp trên kia lại đi hướng dẫn hoàn toàn sai luật xuống cho đơn vị Doanh nghiệp như vậy?

  Nhân tiện xin LS vui lòng cho biết thêm:

  1,  Về mức Công đoàn cấp trên thu 20% từ phí đoàn viên đóng góp này, thì nộp cho ai? Cho công đoàn cấp trên là cấp Quận? Và nếu phải đóng số tiền này thì sẽ đóng theo quý hay theo hàng tháng? Có mục nào quy định điều này không ạ?

  2, Trong luật có ghi là Doanh nghiệp tạo điều kiện và hỗ trợ Công đoàn hoạt động. Vậy thời gian hội họp của Công đoàn cơ sở được diễn ra có quy định không? Diễn ra trong giờ hành chính Doanh nghiệp đang hoạt động hay sau giờ làm việc? Nếu là thường xuyên có hội họp và diễn ra trong giờ hành chính nghĩa là chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới năng xuất lao động sản xuất của Doanh nghiệp. Vậy có mục nào quy định về vấn đề này hay không?

  Xin chân thành cám ơn.
  Cập nhật bởi cilaocv ngày 11/01/2012 10:40:49 CH Cập nhật bởi cilaocv ngày 11/01/2012 10:37:21 CH Cập nhật bởi cilaocv ngày 11/01/2012 10:33:30 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #160721   12/01/2012

  baocongdoan
  baocongdoan
  Top 100
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 5291
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 315 lần


  Chào bạn.

  Trao đổi về vấn đề bạn hỏi như sau:

  1- Về mức nộp 20% đoàn phí công đoàn: Nếu CĐCS của bạn trực thuộc LĐLĐ quận thì bạn nộp về LĐLĐ quận. Thời gian nộp có thể là hằng tháng, Quý, hoặc 6 tháng tuỳ theo sự thoả thuận của CĐCS với LĐLĐ quận (thông thường nộp theo quý).

  2- Thời gian dành cho hoạt động CĐ nói chung và cán bộ CĐ nói riêng được quy định tại Luật CĐ (khoản 2 Điều 15) và thời gian này cũng được quy định cụ thể tại Điều 18 Nghị định 133/HĐBT ngày 30/4/1991 của Hội đồng Bộ trưởng hướng dẫn thi hành Luật CĐ.

  - Thời gian hoạt động CĐ của CBCĐCS không chuyên trách có trên 150 lao động, mỗi tháng được 6 ngày, chủ tịch CĐCS có từ 80-150 lao động mỗi tháng được 3 ngày để hoạt động CĐ.

  - Thời gian hoạt động của CBCĐ không chuyên trách do NSDLĐ cùng BCH công đoàn bàn bạc giải quyết. Đối với các hoạt động của CĐ như họp BCH, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ... nên bàn bạc cùng NSDLĐ để được tổ chức vào giờ hành chính. Đối với các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao CĐ nên tổ chức ngoài gìơ hành chính như: Buổi tối, ngày thứ bảy hoặc chủ nhật. 

  Vì vậy, theo tôi CĐCS cần thảo luận với NSDLĐ xem xét thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp gặp khó khăn, CĐCS cần thuyết phục, đề nghị NSDLĐ bố trí, sắp xếp để CĐCS được sử dụng một số hoạt động của CĐ trong giờ hành chính.           

  After the rain comes the sun!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baocongdoan vì bài viết hữu ích
  cilaocv (12/01/2012)
 • #160901   13/01/2012

  cilaocv
  cilaocv

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần  Xin cảm ơn anh baocongdoan rất nhiều.

  Xin anh cho biết thêm chi tiết như sau: Đơn vị chúng tôi, nhờ có các trả lời và hướng dẫn như trên của các Luật sư, chúng tôi đã liên lạc với các vị lãnh đạo của ngành CĐ Quận (cụ thể là bà phó CT CĐLĐ Quận-người đã xuống đơn vị chúng tôi và đưa ra các thông báo như tôi đã nêu trên), thì họ trả lời rằng: Việc Doanh nghiêp phải trích 2% quỹ lương cho CĐ cơ sở sử dụng và việc CĐ cấp trên thu 40% từ quỹ CĐ do các đoàn viên đóng là quy định mới được ban hành từ đầu năm nay, tức năm 2012. Như vậy đúng hay sai?

  Việc các cán bộ CĐ cấp trên đó không đưa ra được văn bản nào quy định là Doanh nghiệp phải trích 2% cho CĐ cơ sở và việc thu 40% từ quỹ CĐ của đoàn viên kia.Nhưng họ vẫn một mực khẳng định đó là quy định mới ban hành, và họ sẽ không đồng ý nếu đơn vị chúng tôi không làm đúng theo họ nói (không nộp đúng số quỹ/trích như họ đưa ra). Tất nhiên đơn vị chúng tôi sẽ chỉ tin tưởng và làm theo các quy định đã được công bố, ban hành của Pháp luật. Vậy xin anh cho biết trường hợp này chúng tôi phải xử lý ra sao với các vị cán bộ CĐ kia?

  Xin cảm ơn.
  Cập nhật bởi cilaocv ngày 13/01/2012 11:53:35 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #161018   14/01/2012

  baocongdoan
  baocongdoan
  Top 100
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 5291
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 315 lần


  Chào bạn.

  - Bạn có thể cho tôi biết, công ty bạn đóng trên địa bàn quận nào được không? 

   - Người cán bộ CĐ (đ/c PCT) Liên đoàn Lao động của quận đó đã nhầm lẫn với CĐCS ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong nước rồi. Theo quy định tại Điều 2, Chương II  Quy định về phân phố nguồn thu ngân sách công đoàn thì đối với CĐCS ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong nước được sử dụng 60% số thu kinh phí, đoàn phí CĐ và toàn bộ số thu khác của đơn vị. Nộp lên cấp trên 40% tổng số thu kinh phí và đoàn phí CĐ của đơn vị.

   
  Đối với CĐCS doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì:
    

   Công đoàn cơ sở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong các hợp đồng hợp tác kinh doanh được sử dụng 100% số thu kinh phí công đoàn (1% quỹ lương), 80% số thu đoàn phí và toàn bộ số thu khác của đơn vị. Nộp công đoàn cấp trên trực tiếp được phân cấp quản lý tài chính  20% số thu đoàn phí công đoàn.

  Để biết thêm chi tiết, bạn tìm đọc quyết định1070/QĐ-TLĐ ngày 01/9/2011 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quy định phân phối nguồn thu ngân sách công đoàn, Hướng dẫn quy định phân nguồn thu ngân sách công đoàn của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội để thực hiện.  
  Thân.

  Cập nhật bởi baocongdoan ngày 14/01/2012 08:21:56 CH

  After the rain comes the sun!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baocongdoan vì bài viết hữu ích
  cilaocv (14/01/2012)
 • #161125   15/01/2012

  cilaocv
  cilaocv

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  baocongdoan viết:
  Chào bạn.

  - Bạn có thể cho tôi biết, công ty bạn đóng trên địa bàn quận nào được không? 

   

  Là quận Hai Bà Trưng ạ.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cilaocv vì bài viết hữu ích
  baocongdoan (15/01/2012)
 • #161255   16/01/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  #edf5f6; font-family: arial;">Lạ nhỉ??? Một người nắm cương vị chủ chốt mà không nắm vững những quy định của pháp luật thuộc lĩnh vực mà mình trực tiếp phụ trách.

  #edf5f6; font-family: arial;">Vấn đề này, theo tôi, đơn vị bạn nên làm một công văn gửi lên LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, trong đó nêu rõ các bạn sẽ thực hiện đúng quy định của quyết định số 1070. Có thể trên diễn đàn này bạn khong thể tải được quyết định 1070 mà tôi và chị baocongdoan đã dẫn, nên tôi gửi file đính kèm để bạn tham khảo.ai

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  cilaocv (16/01/2012)
 • #244640   20/02/2013

  himoi
  himoi

  Sơ sinh


  Tham gia:20/02/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhân tiện câu hỏi này cho mình hỏi thêm

  Theo quy định mới (Số: 170/QĐ –TLĐ) ra ngày 09/01/2013 quy định: 

  "2- Mức và căn cứ để thu kinh phí công đoàn.

  Mức thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động."

  thì đối với doanh nghiệp nước ngoài có bị ảnh hưởng không hay vẫn đóng 1% như quy định cũ, và mức phí đoàn viên có thay đổi theo quy định mới không

  Thân,

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-