Doanh nghiệp sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc thì có rủi ro pháp lý gì?

Chủ đề   RSS   
 • #513425 31/01/2019

  Doanh nghiệp sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc thì có rủi ro pháp lý gì?

  Thứ nhất căn cứ theo quy định của pháp luật lao động, cụ thể là tại Khoản 3 Điều 167 Bộ luật lao động 2012 thì:

  "Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi
  ...
  3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ."

  Theo đó, việc sử dụng người lao động cao tuổi làm công việc nặng nhọc là trái quy định của pháp luật. Dẫn chiếu theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì:

  "Điều 21. Vi phạm quy định về người lao động cao tuổi
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi theo quy định."
   
  Như vậy khi sử dụng người lao động cao tuổi thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10.000.000 đồng dến 15.000.000 đồng. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình thì chỉ xử phạt bằng tiền thì không đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp. Bên cạnh việc phạt tiền thì pháp luật có thể có quy định về biện pháp khắc phục đó là yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường một khoản tiền cho người lao động. Bởi lẽ người lao động cao tuổi thì sức khỏe của họ không bằng người bình thường mà lại làm việc nặng nhọc thì sức khỏe của họ bị ảnh hưởng rất nhiều. Luật pháp chỉ xử phạt hành chính doanh nghiệp mà lại không có biện pháp gì để bảo vệ trực tiếp cho người lao động thì mình thấy nó vẫn còn là một lỗ hỏng.
   
  1011 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận