Doanh nghiệp nợ lương

Chủ đề   RSS   
 • #362250 11/12/2014

  nguyenhoangthai2208

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp nợ lương

  Xin chào ! 

  Tôi có một vấn đề cần sự tư vấn ,mong được sự giúp đỡ

  Tôi có làm việc( kế toán ) tại nhà máy ở Long An của 1 Công ty TNHH có trụ sở tại HCM . tôi làm việc được 2 tháng ( trong thời gian thử việc). tôi có ký 1 hợp đồng lao động nội bộ do công ty cung cấp nhưng chỉ có 1 bản Cty giữ, Cty có nói sau thời gian thử việc sẽ ký HD chính thức  nhưng tôi thấy tình hình Công ty nợ lương ( nhiều anh chị làm chung bị nợ lương rất nhiều và cả BHXH ) nên tôi đã viết đơn xin nghỉ ( 7 ngày trước khi nghỉ , không nhận được quyết định nào từ Cty ) . sau thời gian 1 tháng sau khi nghỉ việc tôi có đt trưởng phòng nhân sự nhiều lần hỏi về lương nhưng chỉ là hứa hẹn không có thời gian rõ ràng . 

  Giờ tôi phải làm gì để nhận được khoản lương 2 tháng làm việc của mình . 

  Mong nhận được sự tư vấn của hội Luật sư .

  Thân ái !!

   
  4262 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448814   05/03/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  Căn cứ vào Điều 26 Bộ luật lao động thì:

  “Điều 26. Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

  Theo quy định trên thì pháp luật không hề bắt buộc việc ký hợp đồng thử việc giữa người lao động và người sử dụng lao động. Do đó, việc chỉ bên công ty giữ bản hợp đồng duy nhất giữa hai bên thì cũng không hề ảnh hưởng gì đến quan hệ lao động phát sinh giữa bạn và công ty. Và vì quan hệ này là quan hệ hợp pháp nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp để đòi lại quyền và lợi ích chính đáng của mình.

   

  Căn cứ vào Điều 96 Bô luật lao động có quy định:

  “Điều 96. Nguyên tắc trả lương

  Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

  Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

  Bạn có nói thì đã sau 1 tháng kể từ khi nghỉ việc và bạn đã nhiều lần hỏi công ty về lương xong công ty không đưa ra được câu trả lời cụ thể nên rõ ràng ở đây phía công ty đã không làm đúng những quy định của pháp luật.

  Do đó, để đòi lại khoản lương 2 tháng làm việc của mình, bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động gửi đến Hòa giải viên lao động thuộc Phòng Lao động, thương binh và xã huyện. Trường hợp của bạn là trường hợp tranh chấp lao động cá nhân buộc phải qua hòa giải trước khi đưa ra Tòa án (theo Điều 201 Bộ luật lao động 2012)

  Sau khi bạn có đơn gửi Hòa giải viên lao động, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn của bạn, Hòa giải viên lao động sẽ thực hiện việc hòa giải trong phạm vi quyền và trách nhiệm của mình. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, Hòa giải viên lao động sẽ tiến hành hòa giải. Trường hợp của bạn sẽ rơi vào một trong số các trường hợp sau và một trong các kết quả sau:

  - Một là, hòa giải thành và các bên nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đối với nhau, tranh chấp được giải quyết;

  - Hai là, hòa giải thành, các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhau, tranh chấp được đưa ra Tòa án;

  - Ba là, hòa giải không thành, tranh chấp được đưa ra Tòa án;

  - Bốn là, không tiến hành hòa giải, tranh chấp được đưa ra Tòa án.

  Như vậy, kết quả hoặc là tranh chấp được giải quyết, hoặc là tranh chấp được đưa ra Tòa án.

  Trong trường hợp, tranh chấp không giải quyết được tại hòa giải cơ sở, bạn có quyền khởi kiện công ty tại Tòa án. Khi đó, bạn gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) nơi công ty có trụ sở. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ như đề nghị nhân viên trong công ty làm chứng về việc bạn đã thử việc ở đó hai tháng,…), biên bản hòa giải không thành/hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hòa giải/tranh chấp không được hòa giải, tại Hòa giải viên lao động.

   

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #464013   09/08/2017

  lelanhuong11296
  lelanhuong11296

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2017
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Căn cứ những thông tin bạn cung cấp tôi có một vài ý kiến như sau:

  Thứ nhất, theo Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về hợp đồng thử việc như sau:

  Điều 26. Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

  Như vậy theo quy định của pháp luật thì việc chỉ có bên công ty giữ bản hợp đồng duy nhất giữa hai bên cũng không ảnh hưởng đến phát sinh quan hệ lao động giữa bạn và công ty. Khi thấy bất lợi cho mình bạn vẫn có thể yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

  Thứ hai, Công ty nợ lương 2 tháng thử việc của bạn mặc dù bạn có liên hệ yêu cầu trả lương nhiều lần nhưng quá 1 tháng công ty vẫn không trả là phía công ty đã vi phạm pháp luật. Vì theo căn cứ Điều 96 Bộ Luật lao động 2012 có quy định về quy tắc trả lương như sau:

   “Điều 96. Nguyên tắc trả lương

  Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

  Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

  Còn mức lương thì theo hợp đồng 2 bên thỏa thuận ban đầu nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. (Theo quy định tại Điều 28 BLLĐ 2012 về vấn đề tiền lương trong thời gian thử việc)

  Thứ ba, nếu muốn đòi lại khoản lương 2 tháng làm việc của mình, bạn có thể làm đơn yêu cầu phòng nhân sự trả lương. Nếu không được thì làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động gửi đến Hòa giải viên lao động thuộc Phòng Lao động. Trường hợp của bạn là trường hợp tranh chấp lao động cá nhân buộc phải qua hòa giải trước khi đưa ra Tòa án (theo Điều 201 Bộ luật lao động 2012)

  “Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

  1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

  a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

  b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

  c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

  d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;

  đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

  3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

  Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

  Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

  Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

  Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

  Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

  4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.”

   

  Sau khi bạn có đơn gửi Hòa giải viên lao động, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn của bạn, Hòa giải viên lao động sẽ thực hiện việc hòa giải trong phạm vi quyền và trách nhiệm của mình. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, Hòa giải viên lao động sẽ tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành bạn có thể gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) nơi công ty có trụ sở. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp như nhờ nhân viên làm cùng tại công ty làm chứng là bạn làm đủ ở công ty 2 tháng; kèm theo là biên bản hòa giải không thành/hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hòa giải/tranh chấp không được hòa giải tại Hòa giải viên lao động.

  Trên đây là sơ bộ câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Để có thể có câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp luật sư để có thể cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất.  

  Lê Thị Lan Hương

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   

   

   

   

  Lê Thị Lan Hương

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   
  Báo quản trị |