Doanh nghiệp nợ BHXH, làm thế nào chốt sổ để hưởng chế độ Thai sản

Chủ đề   RSS   
 • #310109 19/02/2014

  hathang85

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp nợ BHXH, làm thế nào chốt sổ để hưởng chế độ Thai sản

  Kính gửi anh/chị!

  Tôi có vấn đề muốn hỏi về chế độ Thai sản của mình.

  - Năm 2010 tôi công tác tại Công ty CP Constrexim Hồng Hà. Tại đây, tôi bắt đầu tham gia đóng BHXH đơn vị quản lý là BHXH Cầu Giấy, do công ty gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh nên khuyến khích nhân viên chuyển công tác vì vậy tôi xin nghỉ việc, sổ BH của tôi và các nhân viên khác ko chốt được vì cty nợ tiền BH từ năm 2008.

  - Tháng 12/2011, tôi bắt đầu làm việc tại công ty mới (Cty CP KTXD Atena) và đóng bảo hiểm tại BHXH Từ Liêm (vẫn đóng theo số sổ BHXH được cấp từ công ty đầu tiên)

  - Đến tháng 5/2012, công ty tôi chuyển địa bàn về Quận Hà Đông nên đơn vị quản lý là BHXH Hà Đông.

  - Hết tháng 9/2012, tôi xin nghỉ việc, lúc này tôi cầm sổ BH của mình chốt tại BHXH Từ Liêm và BHXH Hà Đông, nhưng hai đơn vị này đều trả lời là phải chốt từ đơn vị quản lý đầu tiên là BHXH Cầu Giấy.

  - Tháng 7/2013 tôi tiếp tục tham gia BHXH tại Cty CP XD XNK Tuệ Lâm, đơn vị quản lý là BHXH Phú Thọ. Tại đây tôi đề nghị đóng mới (bỏ qua quá trình đóng BH cũ) nhưng ko được và bắt buộc phải đóng theo số sổ cũ.

  - Hiện tôi đang mang thai tháng cuối và dự sinh ngày 27/02/2014. Ngày 18/02/2014 kế toán cty Tuệ Lâm cầm sổ BH của tôi lên hỏi cán bộ BHXH về chế độ thai sản, thì được trả lời là phải chốt được sổ BH ở các đơn vị mà tôi đã công tác trước đó thì mới được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con.

  - Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Cty CP Constrexim Hồng Hà không có khả năng thanh toán nợ BHXH vì vậy BHXH Cầu Giấy không đồng ý chốt sổ cho tôi dẫn đến BHXH Từ Liêm và BHXH Hà Đông cũng từ chối vì phải chốt từ đơn vị đầu tiên.

   Vậy anh/chị cho tôi được hỏi:

  1. Sau khi sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Tính tới khi sinh e bé thì tôi tham gia BH được 8 tháng và công ty Tuệ Lâm không nợ tiền BHXH.

  2. Làm sao để tôi được hưởng chế độ thai sản? Và làm thủ tục gì để tôi được hưởng chế độ thai sản và chốt sổ BH.

  3. Tôi đã gọi cho đường dây nóng của BHXH Hà Nội và được trả lời là trường hợp của tôi vẫn được hưởng chế độ thai sản. Nhưng vì sao cán bộ của BHXH Phú Thọ lại trả lời là trường hợp của tôi phải chốt sổ mới được hưởng  chế độ thai sản?

  Rất mong nhận được hồi đáp của anh/chị để tôi có thể được hưởng đúng chế độ của mình.

  Trân trọng!

   
  25405 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #333137   14/07/2014

  Hoangdieulinh711
  Hoangdieulinh711

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  RIA1 viết:

   

  Hoangdieulinh711 viết:

   

  Tuy nhiên e vẫn có thắc mắc là e có phải làm đơn lên BH Đống Đa v/v xin chốt sổ BH k ạ? và trường hợp công ty CMS vẫn chưa tuyên bố phá sản thì e có được chốt k ạ?

   

   

  Tôi không thấy văn bản nào quy định cho phép cá nhân NLĐ làm việc này cả, mà tất cả là đơn vị phải làm. Hiện tại bạn vẫn có quyền yêu cầu cty CMS chốt sổ cho bạn đến hết năm 2008 để trả cho bạn nộp về cty mới để chốt sổ tiếp. Khi nào cty CMS trả hết nợ sẽ chốt bổ sung thời gian còn lại cho bạn.

   

  Cảm ơn Luật sư!

  Hnay e đã lên BH Đống Đa hỏi về trường hợp của e. Họ trả lời rằng nếu e muốn chốt sổ BH thì :

  1. Cty CMS phải đóng hết tiền BH

  2. Nếu Cty CMS phá sản thì phải đưa ra giấy tờ chứng minh

  3. Kiện Cty CMS

  họ không đồng ý cho e chốt sổ đến năm 2008.

  Luật sư có thể cho e xin ý kiến được k ạ? Nếu kiện thì phải làm những gì ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #378059   08/04/2015

  Chào Luật sư, cho em hỏi e đã nghỉ việc ở công ty cũ , cty cũ cũng đã chốt sổ nhưng không trả sổ cho em vì e và công ty cũ có nhiều chuyện khúc mắc, vậy em phải làm như thế nào để được lấy lại sổ ah?

   

   
  Báo quản trị |