Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giao nhận bằng công nghệ có vi phạm không khi giữ giấy CMND của nhân viên giao nhận

Chủ đề   RSS   
 • #505893 29/10/2018

  thaituan1984

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giao nhận bằng công nghệ có vi phạm không khi giữ giấy CMND của nhân viên giao nhận

  Chào Luật sư,

  Tôi có một vấn đề thắc mắc mong Luật sư giải đáp. Đó là tôi có một người bạn trước chay grabbike, giờ chuyển qua giao hàng bằng smartphone. Ngày đầu đi làm thì bạn tôi đi lấy hàng chỗ kho để giao cho khách, thì bên kho họ yêu cầu để lại CMND (thẻ căn cước), sau khi giao hàng xong thì đến nhận lại. 

  Tôi muốn hỏi là bên kho họ giữ giấy tờ tùy thân như vậy là đúng hay sai? câu hỏi thứ hai là công ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng bằng công nghệ và nhân viên giao nhận có được luật lao động điều chỉnh không? và nhân viên giao nhận bằng công nghệ có được luật lao động bảo vệ không?

  xin cám ơn Luật sư.

   
  1832 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505933   29/10/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 BLDS 2015 thì “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Theo đó, tài sản là đối tượng trong giao dịch dân sự bao gồm:

  ·     Vật.

  ·      Tiền.

  ·     Giấy tờ có giá là loại tài sản rất phổ biến trong giao dịch dân sự hiện nay đặc biệt là giao dịch trong các hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác. Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành thì giấy tờ có giá bao gồm: Hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ, séc, công cụ chuyển nhượng; Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công ty, kỳ phiếu, cổ phiếu…giấy tờ có giá là một loại tài sản trong quan hệ pháp luật dân sự và có các thuộc tính sau:

  + Xác nhận quyền tài sản của một chủ thể xác định.

  + Trị giá được bằng tiền.

  + Có thể chuyển giao quyền sử hữu cho thủ thể khác trong giao dịch dân sự

  ·        Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

  Trong trường hợp này, bạn của bạn phải dùng tài sản để bảo đảm cho việc thực hiện công việc giao hàng của mình. Tuy nhiên, giấy chứng minh(hay thẻ căn cước) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Nó chứa đựng những thông tin cơ bản nhất, chứng minh nhân thân của một con người cụ thể, không phải là một loại tài sản, do vậy CMND không thể dùng trong giao dịch dân sự. Như vậy, bên kho họ giữ giấy tờ tùy thân là không phù hợp với quy định của pháp luật.

  Có thể thấy, hợp đồng lao động khác hợp đồng dịch vụ ở một số điểm như:

  - Người lao động được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ quản lý cả về thời gian, công việc hàng ngày, có quyền điều chuyển người lao động làm công việc khác trong từng trường hợp cụ thể… sao cho phù hợp với nhu cầu của mình trong từng giai đoạn. Đối với hợp đồng dịch vụ, người cung cấp dịch vụ không phải chịu sự “điều hành” bởi người thuê dịch vụ. Người cung cấp dịch vụ phải tự tổ chức công việc sao cho đạt được kết quả theo hợp đồng dịch vụ;

  - Người lao động được hưởng lương theo hợp đồng lao động. Trong khi đó người cung cấp dịch vụ được hưởng theo kết quả công việc phù hợp với các điều khoản và mục đích của hợp đồng;

  - Trong hợp đồng lao động, người lao động phải tự mình thực hiện hợp đồng lao động, không được chuyển giao cho người khác. Đối với hợp đồng dịch vụ, bên cung cấp dịch vụ được thay đổi người thực hiện hợp đồng nếu được sự đồng ý của bên yêu cầu dịch vụ.

  - Về thời gian thực hiện hợp đồng, hợp đồng lao động phải được thực hiện liên tục trong một khoảng thời gian nhất định đã thỏa thuận trước, không được tự ý ngắt quãng hợp đồng, trừ khi pháp luật lao động có quy định. Còn trong hợp đồng dịch vụ, thời gian thực hiện hợp đồng không cần liên tục, chỉ cần hoàn thành xong công việc, việc ngắt quãng phụ thuộc vào người thực hiện công việc.

  Các tài xế tham gia Grab đều tự sử dụng xe riêng của mình, bên công ty chỉ cung cấp ứng dụng đặt xe từ phía khách hàng cho tài xế, và trừ vào chiết khấu của mỗi tài xế theo chuyến đi mà không phải trả lương theo hợp đồng. Mặt khác, về thời gian, giữa Grab với tài xế không có sự thỏa thuận về thời gian rõ ràng là liên tục hay một thời gian cụ thể mà tài xế có thể tự chủ động linh hoạt về thời gian… Tuy nhiên, Grab vẫn là phía quản lý về việc đặt xe của khách hàng, giá cước, chỉ định tài xế đón khách, thu tiền. Trong khi, hiện nay vẫn chưa xác định được loại hình vận tải cho 2 đơn vị này, do đó, vẫn coi hợp đồng giữa tài xế với Grab là hợp động dịch vụ dân sự nên giữa họ không có sự ràng buộc với nhau. Vì thế, các tài xế sẽ không được công ty chi trả các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cũng như trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng thì các tài xế sẽ không được hưởng những phúc lợi cơ bản. Hay nói cách kháccông ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng bằng công nghệ và nhân viên giao nhận không được luật lao động điều chỉnh. Đồng thời, nhân viên giao nhận bằng công nghệ không được luật lao động bảo vệ. Trường hợp còn vướng mắc hay các trường hợp có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi điện liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  thaituan1984 (29/10/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;