Doanh nghiệp không đủ điều kiện cấp GCN đăng ký doanh nghiệp, sau khi được cấp GCN rồi thì có thu hồi được không?

Chủ đề   RSS   
 • #430770 14/07/2016

  Doanh nghiệp không đủ điều kiện cấp GCN đăng ký doanh nghiệp, sau khi được cấp GCN rồi thì có thu hồi được không?

  Doanh nghiệp A là Doanh nghiệp tư nhân đang có nợ vay Ngân hàng. Doanh nghiệp A làm thủ tục chuyển đổi sang công ty TNHH một thành viên nhưng không có bất kỳ thỏa thuận nào với Ngân hàng V/v công ty TNHH được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ, vi phạm điểm d khoản 1 điều 199 Luật doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn cấp GCN đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên cho doanh nghiệp A mặc dù chưa đủ điều kiện theo điều 199 LDN 2014. Vậy có thể thu hồi GCN đăng ký DN do đã cấp sai này không? Em thấy các trường hợp thu hồi theo điều 211 Luật doanh nghiệp thì không có loại này. Nếu không thể thu hồi thì phải xử lý ntn ạ? Em cảm ơn!

   
  3286 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433777   17/08/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 407 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân cũng như hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Về trách nhiệm của doanh nghiệp tư nhân với khoản vay ngân hàng khi chuyển đổi loại hình được từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  Một trong các điều kiện chuyển đổi doanh nghiệp là Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân phải có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó.

  Như vậy, dù có chuyển đổi công ty thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm vô hạn với món nợ ngân hàng bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp.

  Doanh nghiệp tư nhân phải báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư về danh sách chủ nợ (có ngân hàng), có văn bản cam kết trả nợ món vay này bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp khi đến hạn, đồng thời phải có văn bản thỏa thuận với phía ngân hàng về việc công ty trách nhiệm hữu hạn sau chuyển đổi sẽ tiếp nhận và thanh toán khoản vay gốc và lãi.

  2. Hồ sơ chuyển đổi công ty từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn

  Liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn sau chuyển đổi với bên thứ ba, hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp cần phải có: 

  Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán; danh sách người lao động hiện có; danh sách các hợp đồng chưa thanh lý;

  -Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;  

  - Văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó.

  Nếu hồ sơ không có các tài liệu trên mà Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tiếp nhận và thực hiện thủ tục thay đổi cho doanh nghiệp là sai quy định.

  Chiểu theo điều 211 Luật Doanh nghiệp về các trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ không có các tài liệu mà chúng tôi phân tích nêu trên thì không đrơi vào trường hợp giả mạo hồ sơ và phải bị thu hồi; bạn có thể:

  - Tố cáo hành vi làm trái quy định của chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư; của doanh nghiệp tư nhân, yêu cầu thanh tra, kiểm tra làm rõ quy trình, nội dung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đề nghị buộc doanh nghiệp tư nhân phải hoàn thiện hồ sơ, tài liệu theo quy định, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bên ngân hàng; hoặc

  - Ngân hàng có thể chiểu theo hợp đồng tín dụng đã ký, nếu xác định doanh nghiệp tư nhân vi phạm nghĩa vụ báo cáo, thông báo thông tin trung thực về hoạt động của doanh nghiệp tư nhân; vi phạm nghĩa vụ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kinh doanh, có thể gây thiệt hại cho ngân hàng thì có quyền khởi kiện doanh nghiệp tư nhân (nay là công ty trách nhiệm hữu hạn) ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

   

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net